Vụ nổ ngoài phi trường Kabul giết chết ít nhất 13 người

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ảnh: Ali Hassani/Twitter

Một quan chức Mỹ xác nhận vụ nổ là do đánh bom liều chết ở Cổng Abbey của phi trường Kabul, nơi hàng ngàn người đang chờ để được di tản.

Theo Sky News, vụ nổ xảy ra gần khách sạn Baron, nơi quân đội Anh và các nhà báo đã lưu trú.

Một quan chức Taliban đã nói chuyện với hãng tin Reuters, nói rằng có ít nhất 13 người thiệt mạng trong vụ nổ. Trong số những người thiệt mạng có trẻ em và nhiều lính canh Taliban bị thương.

Quan chức này cho biết nhiều lính canh Taliban đã bị thương.

Các nhân chứng cũng cho biết, có ít nhất ba binh lính Mỹ và hàng chục dân thường bị thương trong vụ nổ.

Một quan chức Mỹ cho biết đây có vẻ là một vụ đánh bom liều chết. Ông cho biết có người thương vong nhưng không biết bao nhiêu người hay quốc tịch nào.

Thư ký báo chí Ngũ Giác Đài John Kirby cũng xác nhận vụ việc.

Theo một quan chức Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Joe Biden đã được thông báo ngắn gọn về vụ nổ. Ông đang trong một cuộc họp với các quan chức an ninh về tình hình ở Afghanistan, nơi Hoa Kỳ đang trong những bước cuối cùng để kết thúc cuộc chiến kéo dài 20 năm.

Hoa Kỳ đã chạy đua để thực hiện cuộc không vận trước khi quân đội của họ rút hoàn toàn khỏi đất nước này vào ngày 31 Tháng Tám.

Trong một cảnh báo được đưa ra hôm Thứ Tư, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kabul đã khuyến cáo người dân tránh đến phi trường và cho biết những người đã ở cổng nên rời đi ngay lập tức, với lý do “các mối đe dọa an ninh” không xác định.

Một nhà ngoại giao phương Tây ở Kabul cho biết các khu vực bên ngoài cổng phi trường đã “đông đúc khó tin” trở lại bất chấp các cảnh báo.

Người phát ngôn của chính phủ Anh cho biết: “Chúng tôi đang xác định những gì đã xảy ra và tác động của nó đối với nỗ lực di tản đang diễn ra.”

“Mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi vẫn là sự an toàn của nhân viên, công dân Anh và công dân Afghanistan.”

“Chúng tôi đang liên hệ chặt chẽ với Hoa Kỳ và các đồng minh NATO khác ở cấp độ hoạt động về phản ứng tức thời đối với vụ đánh bom này.”

Một cuộc vận chuyển lớn gồm các công dân nước ngoài và gia đình của họ cũng như một số người Afghanistan đã được tiến hành kể từ một ngày trước khi lực lượng Taliban chiếm được Kabul vào ngày 15 Tháng Tám.

Hôm Thứ Tư vừa qua, Hoa Kỳ và các đồng minh đã tiến hành một trong những cuộc di tản trên không lớn nhất trong lịch sử, đưa khoảng 95,700 người rời khỏi Afghanistan.

Taliban cũng có các chiến binh canh gác bên ngoài phi trường. Họ có kẻ thù là tổ chức Nhà nước Hồi giáo Afghanistan, được gọi là Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K), theo tên cũ của khu vực.

Một quan chức Taliban nói với điều kiện giấu tên và trước báo cáo về vụ nổ: “Các lính canh của chúng tôi cũng đang mạo hiểm tính mạng của họ tại phi trường Kabul, họ cũng phải đối mặt với mối đe dọa từ nhóm Nhà nước Hồi giáo”.

Các chiến binh tuyên bố trung thành với ISIS-K lần đầu tiên xuất hiện ở miền Đông Afghanistan vào cuối năm 2014, nhưng phong trào Sunni cực đoan nhanh chóng mở rộng từ khu vực gần biên giới với Pakistan.

Theo các cơ quan tình báo phương Tây, ISIS-K nổi tiếng về sự tàn bạo tột độ khi chiến đấu với Taliban, vì lý do ý thức hệ và để kiểm soát các tuyến đường buôn lậu và ma túy tại địa phương.

Họ cũng tuyên bố một loạt vụ tấn công liều chết ở các thành phố như Kabul và đặc biệt thích tấn công vào các mục tiêu liên quan đến thiểu số tôn giáo Shi’ite. (Theo Reuter)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: