WHO ‘bó tay’ với Trung Quốc trong điều tra nguồn gốc COVID-19?

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, Trung Quốc vẫn chưa duyệt giấy phép cần thiết để nhóm chuyên gia quốc tế tới nước này điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19.

CNN trích dẫn lời Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, hai nhà khoa học trong nhóm chuyên gia của Liên Hợp Quốc đã rời đất nước họ để tới Vũ Hán, Trung Quốc. Song, các quan chức Trung Quốc nói với các nhà khoa học này rằng, họ không được duyệt các giấy phép cần thiết để nhập cảnh vào Đại lục.

The Time đăng lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh nói “Có thể có một số hiểu lầm trong việc này.” Bà cho biết Trung Quốc vẫn đang làm việc với WHO về ngày tháng và các chi tiết khác với hy vọng rằng quyết định về các thỏa thuận sẽ được đưa ra càng sớm càng tốt.

Theo ông Ghebreyesus, phía Trung Quốc trước đó đã nhất trí về sự sắp xếp chuyến công tác cho nhóm chuyên gia nói trên. Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Geneva vào ngày 5-1, lãnh đạo WHO bày tỏ: “Tôi rất thất vọng với thông tin này (các chuyên gia không được phép nhập cảnh vào Trung Quốc). Tôi đã liên lạc với các quan chức cấp cao của Trung Quốc và tôi một lần nữa nêu rõ rằng sứ mệnh đó là ưu tiên hàng đầu đối với WHO và nhóm chuyên gia quốc tế.”

Các thành viên của nhóm chuyên gia WHO dường như đã tạm dừng chuyến đi của họ. Nhà virus học người Hà Lan Marion Koopmans cho biết trên Twitter, trả lời câu hỏi về việc liệu cô ấy có đang gặp trở ngại trong việc đi lại hay không. “Không, may mắn là (tôi) vẫn chưa đến.”

Tiến sĩ Michael Ryan, Giám đốc điều hành Chương trình Các vấn đề y tế khẩn cấp của WHO cho biết, đã có vấn đề về thị thực và một thành viên nhóm điều tra đã trở về nước. Người còn lại đang chờ quá cảnh ở một nước thứ ba.

WHO đã bị chỉ trích vì quá coi thường Trung Quốc trong quá trình xảy ra đại dịch, và bị các quốc gia khác đổ lỗi là ban đầu đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng dịch bệnh. Các quan chức WHO từ lâu đã đàm phán với Bắc Kinh để cho phép một nhóm các nhà khoa học quốc tế tiếp cận các “địa điểm trọng yếu” ở Trung Quốc để điều tra về nguồn gốc của virus corona chủng mới, được công nhận phát hiện đầu tiên ở Vũ Hán hồi tháng 12-2019.

Nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc Liang Wannian, người giám sát phản ứng với virus cho đến tháng 9 năm ngoái, nói với Bloomberg News trong một cuộc phỏng vấn rằng cuộc điều tra của WHO sẽ “bắt đầu rất sớm” ở Trung Quốc. Nhóm của WHO và các chuyên gia từ Trung Quốc có kế hoạch cùng nhau phân tích dữ liệu và các mẫu lấy từ chợ hải sản Vũ Hán, nơi nhiều bệnh nhân COVID-19 của Trung Quốc dường như đã bị nhiễm bệnh từ đó rất sớm.

Liang cho biết ông đã làm việc với hai chuyên gia của WHO kể từ tháng 7-2020 để lập kế hoạch về cách thức tiến hành công việc truy tìm nguồn gốc virus ở Trung Quốc.

Trước đó, hồi tháng 5-2029, WHO đã đồng ý mở một cuộc điều tra phản ứng toàn cầu trước đại dịch, sau khi hơn 100 quốc gia ký vào một nghị quyết kêu gọi điều tra độc lập. Theo ông Ryan, nhóm nghiên cứu hy vọng có thể được giải quyết “một cách thiện chí trong những giờ tới và triển khai nhóm công tác càng sớm càng tốt.” Nhưng từ đó đến nay, ngay cả đặt chân vào lãnh thổ Trung Quốc, WHO cũng không làm được.

Mỹ và một số nước đồng minh như Australia đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về cách ứng phó với mầm bệnh nguy hiểm giai đoạn đầu. Tổng thống vừa thất cử Donald Trump từng đổ lỗi cho Bắc Kinh về sự bùng phát đại dịch toàn cầu, đồng thời tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ với WHO với lý do cơ quan này thiên vị và dung túng Trung Quốc. Trong khi đó, Bắc Kinh nhất quyết phủ nhận các cáo buộc của Mỹ và các chính phủ phương Tây khác. Liệu lần này, WHO cũng “bó tay” với Trung Quốc trong điều tra nguồn gốc COVID-19?

Đến đầu năm 2021, Coronavirus đã lan truyền đi 218 quốc gia và vùng lãnh thổ, làm nhiễm bệnh hơn 87,2 triệu người và cướp đi sinh mạng của gần 1,9 triệu người. Mỹ là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất, với 21,6 triệu người nhiễm và gần 367 ngàn người chết. Số liệu từ Worldometers.

Đ. TRANG

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: