WHO: Châu Âu là tâm chấn của đại dịch Covid-19 bất chấp vaccine

Share:
Minh họa: Unsplash

Các quan chức hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm Thứ Năm, 4 Tháng Mười Một, châu Âu đã chứng kiến sự gia tăng hơn 50% số ca nhiễm coronavirus trong tháng trước, khiến các nước này trở thành tâm điểm của đại dịch, mặc dù nguồn cung cấp vaccine dồi dào. Tiến sĩ Michael Ryan cho biết, có thể do lượng vaccine được sử dụng không đồng đều, dù có nhiều.

Ông kêu gọi các nhà chức trách châu Âu “thu hẹp khoảng cách” trong việc tiêm chủng . Tuy nhiên, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết các quốc gia đã tiêm chủng cho hơn 40% dân số nên dừng lại và thay vào đó, tặng liều thuốc của họ cho các nước đang phát triển chưa tiêm liều đầu tiên cho công dân của họ.

Tedros nói: “Không nên dùng thêm thuốc tăng cường ngoại trừ những người bị suy giảm miễn dịch.”

Hơn 60 quốc gia đã bắt đầu tiêm liều tăng cường để chống lại khả năng miễn dịch suy giảm trước mùa Đông, khi một đợt COVID-19 khác được mong đợi. Tại Hoa Kỳ, trẻ em từ 5 đến 11 tuổi bắt đầu tiêm phòng COVID-19 trong tuần này sau khi chính phủ quyết định lợi ích vượt trội so với nguy cơ.

Trước đó, hôm Thứ Năm, Giám đốc khu vực 53 quốc gia châu Âu của WHO, Tiến sĩ Hans Kluge, cho biết số ca nhiễm COVID-19 gia tăng là “mối quan tâm nghiêm trọng”.

Kluge nói: “Châu Âu đang trở lại tâm điểm của đại dịch, nơi chúng ta đã ở một năm trước.”

Ông cảnh báo rằng tỷ lệ nhập viện do coronavirus gây ra đã tăng hơn gấp đôi trong tuần trước và dự đoán rằng trên quỹ đạo đó, khu vực có thể chứng kiến thêm 500,000 ca tử vong do đại dịch nữa vào Tháng Hai.

WHO châu Âu cho biết, các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ ở Trung Á, ghi nhận gần 1.8 triệu ca mắc mới hàng tuần, tăng khoảng 6% so với tuần trước và 24,000 ca tử vong hàng tuần do COVID-19, đưa tỷ lệ tử vong lên đến 12%.

Kluge cho biết các quốc gia trong khu vực đang ở “các giai đoạn triển khai tiêm chủng khác nhau” và trung bình trên toàn khu vực có 47% người dân đã được tiêm chủng đầy đủ. Chỉ có tám quốc gia có 70% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Sự gia tăng COVID-19 của châu Âu đánh dấu tuần thứ năm liên tiếp các trường hợp gia tăng trên khắp châu lục, khiến khu vực này trở thành khu vực thế giới duy nhất có COVID-19 vẫn đang gia tăng. Tỷ lệ lây nhiễm cao nhất cho đến nay là ở châu Âu, báo cáo khoảng 192 trường hợp mới trên 100,000 người.

Trưởng nhóm dịch tễ học của Thụy Điển, Anders Tegnell, cho biết hôm Thứ Năm rằng “rõ ràng chúng ta đang ở trong một làn sóng khác”, và nói thêm rằng “sự lây lan gia tăng hoàn toàn tập trung ở châu Âu.” (Theo AP)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Thằng tòa
Vài ngày vừa qua, báo chí trong nước liên tục đưa tin về vụ Quyết “còi”, tức Trịnh Văn Quyết, từng là Chủ tịch tập đoàn FLC bị truy tố…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: