WTA đe dọa rút khỏi Trung Quốc nếu vụ Bành Soái bị lạm dụng tình dục không được điều tra

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Tay vợt Bành Soái của Trung Quốc thi đấu trong trận đấu vòng 1 Đơn nữ với Nao Hibino của Nhật Bản vào ngày thứ hai của Giải Úc mở rộng 2020 tại Melbourne Park vào ngày 21 tháng Giêng năm 2020 ở Melbourne, Australia – Ảnh: Fred Lee/Getty Images

Vào ngày Chủ Nhật, 14 Tháng Mười Một, WTA đã đe dọa rút các giải đấu của mình khỏi Trung Quốc trừ khi có một “cuộc điều tra đầy đủ, công bằng và minh bạch” về trường hợp của Bành Soái, cựu tay vợt Top 20 đã biến mất sau khi đưa ra cáo buộc một cựu quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc tấn công tình dục cô.

Julian Knight MP, Chủ tịch Ủy ban lựa chọn Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông & Thể thao của Quốc Hội, nói với Telegraph Sport: “Tôi hoan nghênh lập trường của WTA về mặt này.

“Những cáo buộc này cần được điều tra đầy đủ và cá nhân này cần phải được công khai.”

“Trung Quốc có một lịch sử rất đen tối khi nói đến nhân quyền và điều này mang lại cho cả thế giới thể thao nhiều điều hơn là dừng lại để suy nghĩ.”

Tay vợt nổi tiếng họ Bành đã không được nhìn thấy hoặc nghe tin tức từ trong tuần qua. Vào ngày 2 Tháng Mười Một, cô đăng một thông điệp trên mạng xã hội Weibo cáo buộc Trương Hoa Lệ, trước đây là Phó Thủ tướng ở Bắc Kinh, đã ép cô quan hệ tình dục.

WTA đã đưa ra một tuyên bố vào chiều Chủ Nhật, trong đó Giám đốc điều hành WTA, Steve Simon, cũng kêu gọi Trung Quốc “chấm dứt kiểm duyệt đối với Bành Soái”. Toàn bộ sự hiện diện trên mạng xã hội của người chơi đã biến mất khỏi Weibo, trong khi “wangqiu”, tiếng Trung cho quần vợt, cũng bị kiểm duyệt trên cùng một mạng.

Nhưng Simon đã đi xa hơn trong một cuộc phỏng vấn với New York Times, nói rằng họ sẽ hủy bỏ các giải đấu tổ chức ở Trung Quốc nếu họ không đồng ý với phản ứng từ các nhà chức trách nước này.

Bằng cách đưa ra lập trường này, WTA đang gây nguy hiểm cho một mối quan hệ đóng góp phần lớn thu nhập của mình: Có chín sự kiện quần vợt dành cho phụ nữ ở Trung Quốc vào năm 2019 trước khi Covid-19 can thiệp.

Simon tiết lộ rằng Hiệp hội Quần vợt Trung Quốc đã trấn an WTA rằng Bành Soái “an toàn và không bị đe dọa về thể chất” và hiện đang ở Bắc Kinh, mặc dù cho đến nay không có ai được quyền tiếp xúc với cô ấy, kể cả WTA.

Bài đăng ban đầu của họ Bành trên Weibo chỉ xuất hiện trên mạng khoảng 20 phút vào ngày 2 Tháng Mười Một, nhưng điều đó đủ dài để tạo ra tác động đáng kể. Vào thời điểm đó, sự kiện này được mô tả là vấn đề “Me Too” nghiêm trọng nhất đã xuất hiện ở Trung Quốc cho đến nay, là vấn đề đầu tiên liên quan đến một quan chức cấp cao của ĐCSTQ.

Bành Soái, 35 tuổi, là cựu tuyển thủ số 1 Thế giới, người đã Vô địch nội dung đôi nữ tại Wimbledon năm 2013 và lọt vào bán kết US Open với tư cách là tay vợt đánh đơn vào năm sau. Sau Li Na, nhà vô địch hai lần vô địch giải lớn, cô ấy có lẽ là vận động viên quần vợt được biết đến nhiều nhất ở Trung Quốc, mặc dù cô ấy đã không thi đấu trong một sự kiện đỉnh cao nào kể từ Tháng Ba năm 2020.

Trương Cao Lệ, 75 tuổi, từng là một trong bảy người trong Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ – cơ quan quyền lực nhất của chính phủ Trung Quốc. Ông cũng là Phó Thủ tướng cấp cao của Trung Quốc từ năm 2013 cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2018.

Trong tin nhắn Weibo của mình, Bành Soái khẳng định đã có mối quan hệ 10 năm gắn bó với cựu Thủ tướng họ Trương, người đã kết hôn. Cô ấy cáo buộc rằng cả hai người đã có quan hệ tình dục nhiều lần, nhưng một trong những lần quan hệ tình dục đó không được cô đồng thuận.

“Chiều hôm đó, tôi rất sợ. Tôi không ngờ mọi chuyện lại như thế này”, cô viết. “Tôi đã không đồng ý quan hệ tình dục với ông ta và tiếp tục khóc chiều hôm đó.”

Theo lời kể của Bành Soái, ban đầu cô vướng vào họ Trương năm 2011, nhưng sau đó không gặp ông ta khi ông được thăng chức lên vai trò cấp cao trong Bộ Chính trị. Chỉ sau khi nghỉ hưu, ông ta mới mời cô đi ăn tối với vợ ông vào năm 2018 và sau đó gây áp lực buộc cô phải quan hệ tình dục.

Trong tuyên bố của WTA, Simon nói: “Bành Soái, và tất cả phụ nữ, xứng đáng được lắng nghe, không bị kiểm duyệt. Lời buộc tội của cô về hành vi của một cựu lãnh đạo Trung Quốc liên quan đến một vụ tấn công tình dục phải được xử lý hết sức nghiêm túc.”

“Chúng tôi khen ngợi Bành Soái vì lòng dũng cảm và sức mạnh đáng nể của cô ấy trong tương lai.”

“Ưu tiên tuyệt đối và vững chắc của chúng tôi là sức khỏe và sự an toàn của các cầu thủ. Chúng tôi đang lên tiếng để công lý có thể được thực hiện.”

Khi được hỏi về những cáo buộc hồi đầu tháng, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Bắc Kinh cho biết: “Tôi chưa nghe nói về nó và đó không phải là một câu hỏi ngoại giao.” (Theo News.Yahoo!)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Phân Ưu
Cung Kính Phân Ưu Do tiếp nhận Cáo Bạch từ Chùa Đạo Quang, Garland, Texas, Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tịnh Đức Phó Tăng Thống Giáo Hội Tăng Già Nguyên…
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: