Xác người Bắc Hàn lại trôi giạt vào Nhật Bản?

Share:
Chiếc thuyền “ma” Bắc Hàn giạt vào Nhật Bản, ngày 27-12-2019. Ảnh BBC.

NGUYỄN HÒA

Giới chức Nhật Bản, được hãng tin NHK của nước này trích dẫn, cho biết một chiếc thuyền gỗ có bảy xác chết trôi giạt vào bờ một hòn đảo nhỏ của Nhật có tên là Sado trong biển Nhật Bản. Người Nhật tin rằng đây là một chiếc thuyền của Bắc Hàn vì có những dòng chữ Bắc Hàn bằng sơn đỏ trên thuyền.

Chiếc thuyền “ma” này được một viên cảnh sát đi tuần trên bờ biển đảo Sado, phát hiện ra vào ngày thứ Sáu 26-12-2019, giờ địa phương, khi thấy mũi thuyền lấp ló gần bờ đảo Sado. Sáng thứ Bảy ngày hôm sau thì cảnh sát lên chiếc thuyền, phát hiện có tới bảy tử thi, trong đó có hai sọ người. Theo tìm hiểu của hãng tin BBC sau đó, thì có thể chỉ có năm thi thể thôi, và không biết hai sọ có thuộc về năm thi thể đó hay không. Các thi thể đã bị rã một phần, lộ xương ra, chứng tỏ là chiếc thuyền “ma” này cùng các xác chết đã trôi giạt khá lâu trên biển.

Việc các thuyền “ma” trôi giạt từ Bắc Hàn đến Nhật Bản không phải là điều mới, và thường xảy ra trong mùa đông khi có gió Tây Bắc thổi mạnh từ bán đảo Triều Tiên về phía quần đảo Nhật Bản. Vào mùa đông năm 2017 cũng có một chiếc thuyền “ma” trôi giạt vào bờ biển Nhật Bản với tám xác chết.

Nhưng đôi khi cũng có những chiếc thuyền có thủy thủ đoàn còn sống. Trong năm 2017, nhà chức trách Nhật nói có đến 40 người Bắc Hàn còn sống trôi giạt sang Nhật.

Người ta cho rằng những người Bắc Hàn nói trên có thể là ngư phủ, bị chế độ độc tài Bắc Hàn bắt nộp hải sản theo kiểu quota, nên họ phải chịu rủi ro đi đánh cá vào mùa đông nguy hiểm tìm cho đủ số lượng hải sản về nộp. Rủi ro của họ không chỉ là thời tiết mà còn là sự thô sơ của những con thuyền gỗ, không có trang bị gì cả. Nhiều người bị cho là đã chết đói trên biển. Một trở ngại lớn nữa mà những ngư phủ này gặp phải là có những vùng biển Bắc Hàn họ không thể đánh cá vì Bình Nhưỡng đã bán quyền đánh cá ở đấy cho Trung Quốc, cho nên ngư phủ Bắc Hàn phải đi xa hơn, chịu nhiều rủi ro hơn.

Song cũng có những nghi vấn là những người Bắc Hàn đó là những “thuyền nhân”, chạy trốn chế độ cộng sản hà khắc của gia đình họ Kim, hoặc cũng có khi họ là gián điệp được tung vào Nhật Bản hoặc Hàn Quốc.

Theo NHK, CNN, BBC.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: