Xuất hiện biến thể Delta Plus, nguy hiểm hơn biến thể Delta

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Biến thể Delta được cho là nguyên nhân chính dẫn đến làn sóng nhiễm coronavirus thứ hai ở Ấn Độ – Ảnh minh họa: Bigstock

Trong khi biến thể Delta được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào năm ngoái và khiến các cơ quan y tế ở Châu Âu và các nơi khác lo lắng, thì biến thể Delta Plus đã được phát hiện đầu tiên ở Châu Âu vào Tháng Ba năm nay cũng đang làm cho các nhà chức trách ở Ấn Độ ớn lạnh.

Delta Plus là thế hệ tiếp theo của coronavirus Sars-2 – một dạng đột biến của phiên bản Delta. Biến thể Delta Plus được đặt tên khoa học là B.1.617.2.1 hoặc AY.1.

Việc giải trình tự bộ gen cho các biến thể Sars-2 đã được thực hiện với tốc độ chóng mặt trên khắp thế giới. Tuy nhiên, virus và căn bệnh mà nó gây ra vẫn còn là một bí ẩn, chưa được giải thích ở nhiều khía cạnh. Đó chính là nguyên nhân nó tạo ra nỗi sợ hãi lớn hơn các mầm bệnh khác.

Phát biểu với India Today TV, nhà virus học hàng đầu Shahid Jameel cảnh báo rằng biến thể Delta Plus có thể đánh bại vaccine, kháng thể và khả năng miễn dịch do nhiễm trùng gây ra chống lại Sars-2. Như thế Delta Plus gia tăng khả năng tăng lây nhiễm, và có khả năng bám mạnh hơn vào tế bào phổi.

Các chuyên gia cho biết biến thể Delta có thể né tránh vaccine COVID-19 và do đó có nguy cơ cao hơn – Ảnh minh họa: Bigstock

Theo India Today, tại Ấn Độ, biến thể Delta Plus đã xuất hiện tại bang Maharashtra, nơi có 16 ca mắc được phát hiện vào ngày 22 Tháng Sáu, cũng như tại các bang Kerala và Madhya Pradesh.

Lãnh đạo các bang được khuyến cáo cần có biện pháp khống chế ngay lập tức tại các quận và cụm lây nhiễm, bao gồm việc ngăn mọi người tiếp xúc, gia tăng xét nghiệm, truy vết và tiêm vaccine dựa trên mức độ ưu tiên.

Từ mức độ lây lan nhanh chóng của biến thể Delta Plus, các chuyên gia đang cảnh báo rằng Ấn Độ có thể sớm chứng kiến ​​đợt đại dịch COVID-19 thứ ba.

Các chuyên gia nói rằng biến thể Delta Plus có thể tránh được cả miễn dịch vaccine và nhiễm trùng. Một trong những nhà virus học hàng đầu của Ấn Độ và là cựu thành viên của INSACOG, giáo sư Shahid Jameel lo ngại biến thể Delta Plus có thể tránh được cả khả năng miễn dịch do tiêm chủng COVID cũng như khả năng miễn dịch do các bệnh nhiễm trùng trước đó tạo ra.

Giáo sư Jameel giải thích rằng điều này là do Delta Plus không chỉ sở hữu tất cả các đặc điểm của biến thể Delta mà còn có thêm một đột biến được gọi là K417N, được phát hiện trong biến thể Beta ở Nam Phi.

Ông nói: “Có cơ sở rõ ràng rằng biến thể Beta tránh được vaccine tốt hơn nhiều so với biến thể Alpha hoặc thậm chí là biến thể Delta. Điều này được chứng minh bằng thực tế là chính phủ Nam Phi đã trả lại một lô hàng vaccine AstraZeneca, tuyên bố rằng nó không có hiệu quả đối với biến thể ở đó.”

Nhà khoa học người Mỹ Eric Feigl-Ding – Ảnh: @DrEricDing/Twitter

Nhà khoa học người Mỹ Eric Feigl-Ding cũng tỏ ra lo ngại, khi ông cho biết trong một loạt các tweet rằng, vaccine AstraZeneca có thể có hiệu quả rất hạn chế đối với biến thể Delta của SARS-CoV-2. Trích dẫn một nghiên cứu, Feigl-Ding cho biết, “Hiệu quả của AZ [vaccine AstraZeneca] chống lại biến thể Delta không phải là 90% mà là 60%, còn Pfizer là 88% trong một nghiên cứu không thử nghiệm. Tuy nhiên, nếu chỉ chích một liều vaccine thì hiệu quả ngăn ngừa chỉ 33%. Và nhiều quốc gia, người dân đã chỉ chích một liều (thay vì hai liều đầy đủ).”

Phát hiện của Feigl-Ding đã làm dấy lên lo ngại về việc vaccine AstraZeneca ít có khả năng bảo vệ chống lại các biến thể Delta Plus mới được phát hiện. WHO cũng cho rằng biến thể Delta đang tiến tới vị trí thống lĩnh trên toàn thế giới.

Điều lo sợ là những gì biến thể Delta làm được thì Delta Plus sẽ làm được hơn gấp nhiều lần. Thế giới lại tiếp tục đứng trước nguy cơ đại dịch.

Xem thêm:

Sập cầu bộ hành trên đường cao tốc Washington D.C., sáu người bị thương

Đàn bò xổng chuồng vào thành phố khiến dân chúng hoảng loạn

Gần 900 nhân viên mật vụ bị dương tính với COVID-19

Xuất hiện biến thể Delta Plus, dễ lây nhiễm và ‘khó trị’ hơn Delta

Thiếu nữ 18 tuổi bị kẻ lạ mặt ‘dò dẫm’ trên chuyến bay của hãng Spirit Airline

 

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: