Bệnh viện ở New York làm nhà xác tạm cho người chết vì coronavirus

0
23
Nhiều căn lều được dựng lên trong nhà xác tạm của Bệnh Viện Bellevue hôm Thứ Tư. (Hình: Getty Images)

V.Đ.T.

NEW YORK – Do số người chết vì COVID-19 tại tiểu bang New York tăng mạnh nên các nhà xác của nhiều bệnh viện đang trở nên quá tải. Tình hình trở nên nghiêm trọng đến mức Bộ An ninh Nội địa đã được các quan chức thành phố New York thông báo về vấn đề này, họ nói rằng thành phố có thể hết khả năng lưu trữ các thi thể vào tuần tới, theo báo cáo được công bố hôm Thứ Tư, 25/3/2020.

Thống Đốc New York Andrew Cuomo cho biết trong một cuộc họp báo rằng số người bị nhiệm và chết vì COVID-19 đang tăng lên từng giờ, khiến số giường bệnh thiếu hụt trầm trọng.

Một chuyên gia nhà xác giấu tên cho biết “Vào Chủ Nhật vừa qua, các nhà xác đã có vẻ đầy, và số người chết vì COVID-19 hiện cao hơn nhiều so với tin tức.”

Phát ngôn viên FEMA (Cơ Quan Tình Trạng Khẩn Cấp Liên Bang) nói với báo chí rằng “Trung Tâm Điều Phối Khẩn Cấp Quốc Gia (NRCC) của FEMA đã được Hawaii, New York, và North Carolina yêu cầu gửi Đội Vận Hành Nhà Xác Trong Trường Hợp Thảm Hoạ HHS đến ba tiểu bang này. Lời yêu cầu này đang được xem xét để chuẩn thuận.”

Aja Worthy-Davis, người phát ngôn của Văn Phòng Giảo Nghiệm Tử Thi (OCME) cho biết thành phố có “khả năng mở rộng đáng kể” các dịch vụ nhà xác của mình. “Nếu bạn nhìn lại những gì chúng tôi đã làm trong ngày 9/11, chúng tôi có khả năng tạo ra các trạm di động cho phép chúng tôi chứa xác nếu chúng tôi hết chỗ,” cô nói.

Công suất mở rộng đó có thể xuất hiện dưới dạng các cơ sở lều lạnh giống như nhà xác tạm thời. và người ta đã thấy lều, bộ phận làm lạnh và một chiếc xe OCME cạnh bệnh viện Bellevue ở Manhattan để chuẩn bị làm nhà xác tạm.

Chuyên gia dịch vụ nhà xác nói với Business Insider rằng, thành phố New York chắc chắn cần thêm kho lưu trữ tạm thời để chứa số người chết ngày càng tăng.

Thành phố cũng ký hợp đồng dài hạn với nhiều công ty để cung cấp xe đông lạnh trữ thi thể, nhưng kế hoạch này chưa được áp dụng. Nếu kế hoạch này được tiến hành, số xe đông lạnh đó sẽ có thể được bố trí ở nhiều địa điểm khác nhau, trong đó có những bệnh viện dã chiến như Javits Center.