Đắk Lắc: Hạn hán khốc liệt, sông hồ cạn kiệt

0
9
Tình trạng khô hạn khốc liệt tại huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: H.L. - Lao Động

V.Đ.T.

ĐẮK LẮC – Chỉ mới bước vào thời kỳ đầu cao điểm mùa khô ở Tây Nguyên, nhưng hàng chục hồ, đập thủy lợi tại Đắk Lắk đã cạn trơ đáy, khiến hàng triệu hecta đất nông nghiệp khô khốc vì thiếu nước, hàng trăm gia đình thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Chưa bao giờ Đắk Lắk lại đối diện với đợt hạn hán khốc liệt như bây giờ.

Báo Lao Động kể:

Giữa cái nắng chang chang của trời Ea Súp, 2 vợ chồng chị Hoàng Thị Si (xã Cư K’bang, huyện Ea Súp) vẫn nhẫn nại phát quanh cỏ dại chuẩn bị cho vụ mới. Từ nhà đến rẫy gần 10km nên từ sáng sớm, vợ chồng chị đã cơm đùm gạo gói vào rẫy. Bữa cơm trưa của họ chỉ là đùm cơm trộn muối đậu.

Ở đây, chuyện đi lên nương rẫy cách nhà hàng chục cây số như vậy là bình thường. Điều người nông dân nơi đây sợ nhất vẫn là mùa hạn. Người nông dân phải “đỏ mắt” tìm nguồn nước tưới cho cây trồng khi chung quanh rẫy nương không có một cái ao hồ, sông suối hay kênh mương. Chuyện trồng trọt hoàn toàn phụ thuộc vào ông trời.

Đó chỉ là một trong hàng trăm chuyện khó khăn của người dân ở đây, khi phải luôn mỏi mắt tìm nguồn nước. Đó chưa phải là tất cả. Các công ty cà phê và các gia đình sản xuất cũng phải tìm mọi cách cứu cho cây trồng khỏi chết. Dự kiến, diện tích cây trồng cần phải chống hạn khoảng 1,000 ha lúa, 23,000 cây lâu năm.

Để chống khô hạn, người ta phải sử dụng bơm tận dụng nước cặn trong các hồ chứa, giếng, khai thác nước ngầm; đắp đập tạm để đưa ít nước từ các suối về.

Cuộc sống người dân ở Đắk Lắc không thể tốt hơn được vì những kế hoạch sai lầm về thủy lợi của chính quyền từ đời này sang đời khác.