Tổng Giáo Phận Sài Gòn tạm ngưng các thánh lễ

0
6
Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn trước khi được trùng tu. Ảnh: Lê Quân – Zing.vn

V.Đ.T.

SÀI GÒN – Ngày 25/3, Tổng giám mục Tổng giáo phận thành phố Giuse Nguyễn Năng thông báo đến toàn thể cộng đồng Dân Chúa Tổng giáo phận về việc ngưng cử hành thánh lễ và sinh hoạt tôn giáo ở , tất cả nhà thờ, nhà nguyện trong thành phố để tránh lây lan dịch bệnh COVID-19.

Ngài đề nghị các linh mục cử hành thánh lễ hằng ngày một cách riêng tư vì “Thánh lễ là cử hành mầu nhiệm Thánh giá và phục sinh của Chúa, là trung tâm và đỉnh cao của đời sống Hội thánh Công giáo”.

Không tổ chức cầu nguyện đông người, nhưng các nhà thờ vẫn mở cửa để giáo dân đến cầu nguyện riêng khi có nhu cầu. Giáo dân được kêu gọi siêng năng cầu nguyện, đọc kinh, lần hạt Mân Côi hoặc tham dự thánh lễ trực tuyến vào 5 giờ 30 phút và 17 giờ 30 phút mỗi ngày trên website của Tổng giáo phận thành phố.

Đối với hoạt động an táng, Tổng giáo phận cho biết chỉ có thánh lễ an táng tại nhà thờ giáo xứ, với sự tham dự của thân nhân, họ hàng gần. Tục lệ các cha dâng lễ tại gia đình sẽ tạm ngưng. Việc cưới hỏi cũng được đề nghị tạm hoãn.

Đức Giám Mục Giuse Nguyễn Năng cho biết đây là một quyết định “rất khó khăn”, nhất là trong những ngày cao điểm của Tuần Thánh và Phục Sinh – Thánh lễ quan trọng nhất của người Công giáo. Chưa bao giờ các linh mục và người Công giáo phải ngưng Thánh lễ và các buổi cầu nguyện như thế này. Tuy nhiên, do tình thế, “Chúng ta cùng với người dân cả nước cần phải tranh thủ giai đoạn vàng này để khỏi bị vỡ trận trước dịch bệnh.” – Thông báo của Tổng Giáo Phận viết:

“Việc ngưng các sinh hoạt cộng đồng không chỉ là lo cho sự an toàn bản thân mà còn là hành vi bác ái và đầy tinh thần trách nhiệm vì chúng ta thuộc về một cộng đồng dân tộc và cộng đồng nhân loại.”

Tính đến ngày 25/3, TP.HCM có 29 trường hợp dương tính với COVID-19 (3 người đã khỏi bệnh, xuất viện), hơn 1,600 người đang được theo dõi. Cả nước hiện có 141 ca lây nhiễm.