Little Saigon

Người tát Tổng Thống Pháp có thể liên quan đến nhóm cực hữu

PARIS, Pháp – Người đàn ông đã tát vào mặt Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron ngày 8 Tháng Sáu, đang điều hành một câu lạc bộ dành cho những người đam mê kiếm thuật thời Trung cổ và chưa có tiền án tiền sự. Hai nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết hôm 9 Tháng Sáu.

Theo Reuter, cảnh sát xác định nghi phạm là Damien Tarel, 28 tuổi. Công tố viên địa phương cho biết Tarel đang bị điều tra về hành vi tấn công quan chức nhà nước.

Trong khi BBC đưa tin, ở một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội, ông Macron đang đi đến hàng rào nơi dân chúng tụ tập, trong chuyến đi đến Tain-l’Hermitage, ngoại ô thành phố Valence. Một người đàn ông mang khẩu trang, mặc áo thun xanh dùng tay trái nắm lấy cánh tay phải của tổng thống, đồng thời giơ tay phải tát vào mặt ông Macron trước khi các vệ sĩ có nhanh chóng hộ tống tổng thống ra khỏi đám đông.

Một nguồn tin mô tả Tarel là một người “hơi lạc lõng, hơi ngổ ngáo, có chút tính khí của một game thủ”. NgoàiTarel, cảnh sát còn giam giữ thêm một người đàn ông thứ hai tên Arthur C.

Văn phòng công tố cho biết Tarel nói với các nhà điều tra rằng anh ta đã ra tay mà không cần suy nghĩ. Anh ta sẽ ra hầu tòa vào Thứ Năm với cáo buộc bạo hành quan chức chính phủ. Nếu tội danh được thành lập, Tarel có thể nhận mức án tối đa là ba năm tù giam và khoản tiền phạt 45,000 euro.

Reuters chưa thể xác định được luật sư của Tarel.

Ngay sau vụ việc, Tổng Thống Macron tiếp tục quay trở lại bắt tay và hỏi han dân chúng– Chụp màn hình video

Tarel quản lý một câu lạc bộ địa phương tập trung vào việc thực hành các môn võ thuật lịch sử của châu Âu, bao gồm cả kiếm thuật truyền thống, và đã thành lập một câu lạc bộ trò chơi có tên “The Knights of the Square Table.”

Trong khi động cơ hành hung tổng thống vẫn chưa rõ ràng, nhưng Tarel được cho là đã hét lên “Đả đảo Macron-ism” và “Montjoie, Saint-Denis” khi tát tổng thống, cùng các bài đăng trên mạng xã hội cho thấy Tarel có mối quan tâm theo dõi các kênh truyền hình theo chủ nghĩa bảo hoàng và một loạt các nhân vật cực hữu.

Tại nhà của Arthur C., cảnh sát tìm thấy vũ khí, sách cũ về nghệ thuật chiến tranh, bản sao tuyên ngôn “Mein Kampf” của Adolf Hitler và hai lá cờ, một tượng trưng cho những người Cộng sản và một lá cờ khác của cuộc cách mạng Nga, văn phòng công tố cho biết. Anh ta sẽ bị triệu tập ra tòa vào năm tới vì tội sở hữu vũ khí trái phép.

Tarel nói với các nhà điều tra rằng anh ta gần gũi với phong trào Áo Vàng vì công bằng xã hội và kinh tế, nhưng cũng bị kết tội chính trị cực hữu dù không phải là thành viên của một đảng hoặc nhóm nào.

Văn phòng công tố cho biết: “Lời khai của các nhân chứng và người bạn đồng hành của (Tarel) chưa làm rõ động cơ thúc đẩy là điều gì”.

Aurélien Laniece, một người bạn của Tarel, nói với Reuters rằng anh biết Tarel là một người tử tế, sẵn sàng giúp đỡ hàng xóm và thích truyền dạy niềm đam mê của mình cho người khác. Laniece nói: “Anh ấy không phải loại đàn ông hay thích đánh ai đó,” và bày tỏ sự ngạc nhiên trước các thông tin trên truyền thông Pháp cho thấy rằng các tài khoản mạng xã hội của Tarel cho thấy anh ta theo dõi các nhóm cực hữu và quân chủ.

Các quan chức chính phủ Pháp đã bày tỏ lo ngại trong những tuần gần đây về những bức xúc dồn nén bùng phát trong dân chúng sau khi nước Pháp bị đóng cửa vì COVID-19, cả nước bị giới nghiêm trong hơn bảy tháng.

Sau sự việc, Macron nói rằng ông không lo sợ cho sự an toàn của mình và tiếp tục bắt tay với các thành viên của công chúng sau khi ông bị đánh. Tổng thống đã nói với một tờ báo địa phương: “Bạn không thể đưa bạo lực hoặc thù hận vào trong lời nói hay hành động. Nếu không, chính nền dân chủ của chúng ta đang bị đe dọa”.

Một công dân tên Louis Bernard bày tỏ quan điểm:“Chúng tôi có thể không đồng ý với những gì Tổng Thống Macron đã làm. Chúng tôi sẽ bỏ phiếu vào năm tới và sẽ có rất nhiều người bỏ phiếu chống lại ông ấy, nhưng chiến dịch bầu cử này hoàn toàn không thể dựa trên bạo lực.”

Tin liên quan:

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị tát vào mặt trong chuyến công du

 

Xem thêm:

Một bác sĩ tuyên bố tiêm vaccine COVID-19 khiến cơ thể con người có từ tính!

South Carolina:Thẩm phán từ chối chặn 2 vụ hành quyết theo lịch trình

Nữ tu Los Angeles nhận tội trộm cắp $835,000 tại trường học

Cô gái 14 tuổi tử vong vì bị đâm nhiều nhát tại trung tâm mua sắm

Fauci: Biến thể COVID-19 Delta đầu tiên phát hiện ở Ấn Độ vẫn là mối đe dọa đối với Mỹ