TNS Tim Kaine: Đủ phiếu thông qua dự luật giới hạn quyền của TT Trump về Iran

Thượng nghị sĩ Tim Kaine (Hình: REUTERS/Tom Brenner)

Thượng nghị sĩ (TNS) Tim Kaine đảng Dân Chủ, Virginiahôm Thứ Ba 14-1-2020, nói ông có ít nhất là 51 phiếu để hỗ trợ việc thông qua một dự luật lưỡng đảng, yêu cầu Tổng thống Donald Trump phải có sự đồng ý của Quốc Hội trước khi có thêm hành động quân sự với Iran.

“Chúng tôi được sự ủng hộ của đa số, cả Dân Chủ và Cộng Hòa, những người sẵn sàng bảo vệ cho nguyên tắc là đất nước chúng ta sẽ không đi vào cuộc chiến tranh nào nếu không có cuộc bỏ phiếu của Quốc Hội,” ông Kaine nói với báo chí hôm Thứ Ba.

Hai thượng nghị sĩ Cộng Hòa là ông Mike Lee ở Utah và ông Rand Paul ở Kentucky đồng bảo trợ cho dự luật này, và hai thượng nghị sĩ khác, cũng ở phía Cộng Hòa, là ông Todd Young ở Indiana và bà Susan Collins ở Maine, hôm thứ Ba cũng nói sẽ ủng hộ.

Nghị quyết này của lưỡng đảng “nói rõ rằng nước Mỹ luôn có quyền tự bảo vệ mình” chống lại tấn công từ Iran hay bất cứ quốc gia nào, theo ông Kaine. “Tuy nhiên, chúng tôi không nghĩ rằng tổng thống này hay bất cứ tổng thống nào khác có quyền gửi quân lính của chúng ta vào một cuộc chiến mà không có việc bỏ phiếu cho phép của Quốc Hội,” ông Kaine nói thêm.

Washington Post cho hay, những người ủng hộ Tổng thống Trump cho rằng dự luật như thế chẳng khác nào gửi một thông điệp tiêu cực đến quân đội và có vẻ như hỗ trợ cho chính quyền Iran mặc dù các hoạt động khủng bố đã dẫn đến cái chết của những người đang phục vụ cho nước Mỹ. Họ cũng nói rằng ông Trump hoàn toàn có quyền ra lệnh cuộc tấn công, với lý do Ủy quyền sử dụng lực lượng quân sự năm 2002 ở Iraq và Quyền Tổng thống trong Hiến pháp Bảo vệ Quân sự với phương thức phải tổn thương hoặc thiệt hại.

Người Iran biểu tình phản đối Mỹ không kích giết chết tướng Souleimani. Ảnh Vahid Salemi/Associated Press

Vào ngày 9-1-2020, với 224 phiếu thuận, 194 phiếu chống, Hạ viện Hoa Kỳ do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua một nghị quyết, khẳng định Tổng thống Donald Trump phải có được sự phê chuẩn của Quốc hội trước khi tiến hành những hoạt động quân sự chống lại Iran.

Nghị quyết không có tính bắt buộc tổng thống phải thi hành và cũng không nhất thiết phải có chữ ký của tổng thống, nhưng nó khơi dậy cuộc tranh luận xem ai có quyền tuyên chiến với các quốc gia khác.

Theo TNS Tim Kaine, Thượng Viện có thể bỏ phiếu về nghị quyết này trong tuần tới. Nếu Thượng Viện chấp thuận dự luật của ông Kaine, Hạ Viện có thể thông qua văn bản này và cùng gửi tới cho Tổng Thống Donald Trump. Nếu Tổng Thống Trump phủ quyết thì cả Thượng lẫn Hạ Viện cần tới đa số 2/3 để bác bỏ phủ quyết này của Tổng Thống.

Trong một diễn tiến mới nhất hôm thứ Tư 15-1-2020 do AP tường thuật, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đưa ra cảnh cáo các binh sĩ châu Âu tại Trung Đông rằng họ “có thể gặp nguy hiểm.” Ông Hassan nói những lời này trong một cuộc họp với nội các, sau khi ba quốc gia Anh, Pháp và Đức, thách thức Tehran “vượt quá các giới hạn ghi trong thoả thuận hạt nhân đạt được với các cường quốc.”

Căng thẳng giữa Tehran và Washington tiếp tục leo thang sau khi tướng Qasem Soleimani, người được dân Iran, trong đó có cả những người không ủng hộ các nhà cầm quyền Hồi giáo, xem là anh hùng của đất nước, bị Hoa Kỳ không kích giết chết. Iran sau đó đáp lại bằng việc bắn hàng loạt hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn vào hai căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại Iraq vào tối thứ Ba 7-1-2020.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: