Tòa án Đức bác bỏ kháng cáo của đồng phạm vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Nghi can Nguyễn H. Long, 47 tuổi, tại phiên xử ở tòa án Berlin , Đức, ngày 24/4/2018. (Hình: Olaf Wagner – Pool/Getty Images)

TUYỂN NGUYỄN

Tòa án Đức tại thủ đô Berlin bác bỏ kháng cáo của một người Việt Nam bị kết án về tội liên quan vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, từng làm sứt mẻ quan hệ ngoại giao giữa Hà Nội và Berlin.

Ông Nguyễn Hải Long, 47 tuổi, từng bị tòa án ở Berlin kết án ba năm 10 tháng tù giam vào tháng 7-2018 với các tội danh gián điệp và đồng phạm trong một vụ giam giữ người bất hợp pháp, xảy ra khoảng một năm trước đó.

Sự việc đã diễn ra thế nào?

Tháng7-2017, dư luận quốc tế đã một phen rúng động khi toàn bộ toàn bộ kế hoạch hành động của chính quyền Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh từ Đức về Hà Nội bị phơi bày trên báo chí Đức.

Công tố viên của tòa án Đức cáo buộc Nguyễn Hải Long (chủ một tiệm dịch vụ chuyển tiền ở Czech) là người đứng ra thuê chiếc xe hơi để chở Trịnh Xuân Thanh sau khi ông ta bị đặc tình CSVN bắt cóc tại một công viên ở Berlin, cùng với một phụ nữ được cho là “dùng làm mồi nhử Trịnh Xuân Thanh.” Chiếc xe chạy sang thủ đô Praha (Czech) rồi tới thủ đô Bratislava của nước Slovakia, mượn máy bay công của nước này, sau đó đưa Trịnh Xuân Thanh(đã bị chích thuốc mê nằm trên cáng,) chở qua Nga rồi về Việt Nam.

Trịnh Xuân Thanh khi có mặt ở Hà Nội và nói lời “đầu thú” trên kênh VTV. (Hình: REUTERS/Kham)

Công tố viên cáo buộc rằng vụ bắt cóc diễn ra trong sự đạo diễn của cán bộ tình báo cấp cao CSVN phối hợp với các viên chức ngoại giao CSVN tại Berlin. Chính phủ Đức lên án chế độ Hà Nội là bắt cóc người bất chấp luật lệ quốc tế nên đã trục xuất nhân vật số hai (phụ trách tình báo) của tòa đại sứ CSVN.

Trịnh Xuân Thanh, nguyên Vụ trưởng Vụ đổi mới doanh nghiệp của Bộ Công Thương, nhưng bị cáo buộc về các vụ tham nhũng khi cầm đầu Tổng công ty Xây lắp dầu khí trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, gây thất thoát tiền của nhà nước hàng chục triệu USD. Khi nhận thấy có thể sắp bị bắt, đầu tháng 9-2016, ông Thanh đã trốn được sang Đức. Tại đây, Trịnh Xuân Thanh gửi về nước lá đơn thông báo “ra khỏi đảng” vì “không còn tin vào sự lãnh đạo của đồng chí Bí thư Nguyễn Phú Trọng.”

Tại Hà Nội, hồi năm 2018, Trịnh Xuân Thanh đã bị kết án tới hai bản án tù chung thân với các tội danh “tham ô tài sản” và “cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế…” Chính phủ Đức bỏ hiệp định “Đối tác chiến lược” với Việt Nam và đòi Hà Nội trả Trịnh Xuân Thanh qua Đức để chính phủ Đức cứu xét đơn xin tị nạn của ông.

Sau vụ bắt cóc, Hà Nội từ từ cải thiện quan hệ kinh tế với châu Âu nhưng những gì đã xảy ra cho thấy giới hạn của các quan hệ đối với một đất nước độc tài Đảng trị.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: