Tổng thống Trump tuyên bố gia tăng cấm vận Iran ngay lập tức

Share:
Tổng thống Donald Trump phát biểu sáng thứ Tư 8-1-2020. (REUTERS/Jonathan Ernst)

NGUYỄN HÒA/T.C.C

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào sáng thứ Tư 8-1-2020 tuyên bố trong một bài nói chuyện ngắn từ Tòa Bạch Ốc, nói rằng Mỹ sẽ ra lệnh cấm vận thêm lên Iran cho đến khi nào Tehran từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình.

“Thực tế chúng ta có những thiết bị và lực lượng quân sự hùng mạnh, tuy nhiên, không có nghĩa là chúng ta phải sử dụng nó. Chúng tôi không muốn sử dụng nó. Sức mạnh của Mỹ, về cả quân sự và kinh tế sẽ là yếu tố ngăn chặn tốt nhất”, Reuters dẫn lời Tổng thống Trump nói.

Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ không cần thiết phải có những đáp trả về quân sự trước cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran vào hai căn cứ hai căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại Iraq vào tối thứ Ba 7-1-2020. Ông Trump nói không có người Mỹ và người dân Iraq nào bị thương trong đợt pháo kích, vụ tấn công đó chỉ gây ra thiệt hại tối thiểu về cơ sở vật chất.

” Iran dường như đang lùi bước. Đó là một điều tốt cho tất cả các bên liên quan và là một điều rất tốt cho thế giới.” Ông Trump nói trong bài phát biểu ở Toà Bạch Ốc.

Theo Reuters, những lời phát biểu của ông Trump vào sáng thứ Tư hoàn toàn trái ngược với phản ứng gay gắt của ông về Iran trong những ngày gần đây. Tại phòng Bầu Dục chiều tối thứ Ba 7-1-2020 (theo giờ Washington D.C.), Tổng thống Trump đã tuyên bố: “Chúng ta đã chuẩn bị. Chúng ta sẽ tấn công nếu có sự trả thù”.

Trong bản tweet gửi ra vào tối ngày thứ Bảy 4-1-2020, Tổng thống Trump nói nếu Iran tấn công các mục tiêu Mỹ để trả thù cho việc một tướng của họ bị giết mới đây, thì Mỹ đã có sẵn 52 mục tiêu khắp quốc gia Iran, và sẽ bị “Đánh Rất Nhanh Và Rất Mạnh.”

Thoả thuận hạt nhân

Liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran, Tổng thống Trump đề nghị các cường quốc châu Âu, Nga và Trung Quốc cần rút khỏi thỏa thuận hạt nhân từng đạt được năm 2015 để cùng tìm kiếm một thỏa thuận “tốt hơn”.

Dù không đưa ra bất cứ lời đe dọa trực tiếp nào cho thấy Hoa Kỳ sẽ có hành động đáp trả về quân sự đối với Iran, ông Trump đã kêu gọi các cường quốc thế giới từ bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran mà Washington đã đơn phương rút ra vào năm 2018 mặc dù Iran hoàn toàn tuân thủ và tìm kiếm một thỏa thuận mới.

“Tất cả chúng ta phải hợp tác để cùng nhau đạt được một thỏa thuận với Iran để làm cho thế giới trở thành một nơi an toàn và hòa bình hơn”, ông Trump nói.

Chưa có phản hồi từ Iran về những phát biểu của tổng thống Hoa Kỳ.

Thông điệp được đưa ra sau đợt Iran pháo kích 13 hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn vào một số căn cứ quân sự có lính Mỹ ở Iraq vào tối ngày 7-1-2020. Đợt pháo kích này lại là sự trả đũa cho hành động không kích giết chết tướng Qassem Soleimani hôm thứ Sáu 3-1-2020 từ lệnh của Tổng thống Trump.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: