Trẻ em bị người Trung Quốc bắt cóc ở Sài Gòn bán sang Anh

Share:
Cảnh sát Anh bố ráp một trại cần sa bất hợp pháp. Ảnh Daily Mail.

NGUYỄN HÒA

Vào tháng 10-2019, vụ 39 người Việt bị tử nạn trong thùng đông lạnh khi bị đưa lậu vào nước Anh, đã thành một tin chấn động toàn cầu. Nữ nhà báo Cat McShane tìm hiểu sâu hơn những cách thức mà người Việt sang Anh một cách bất hợp pháp trong một phóng sự đăng trên trang BBC Anh ngữ. Trong phóng sự này, điều làm nhiều người quan tâm là các băng đảng người Trung Quốc bắt cóc trẻ em tại Việt Nam rồi bán sang Anh làm nô lệ.

Một thiếu niên người Việt đã gặp nhà báo McShane sau khi cậu trốn thoát khỏi một trại trồng cần sa bất hợp pháp tại Anh, được cảnh sát Anh giúp đỡ và hiện được nhận làm con nuôi trong một gia đình người Anh.

Cậu thiếu niên cho biết cậu vốn là một trẻ em lang thang trên đường phố tại Sài Gòn, bị bắt cóc đưa ra khỏi Việt Nam. Cậu tin rằng cậu bị đưa sang Trung Quốc và bị giam trong một nhà kho ở đó, nơi cậu thường xuyên bị đánh đập trong nhiều tháng. Sau đó cậu bé bị chuyển đi trong các thùng xe tải liên tục trong nhiều ngày.

Cuối cùng cậu được đưa đến một căn nhà bỏ hoang giữa rừng, nơi đây có những người Trung Quốc bắt cậu chăm sóc những cây cần sa bằng cách mở đèn cho chúng vào ban đêm theo chỉ dẫn của họ. Nếu cây cần sa bị chết thì cậu bị bỏ đói và đánh đập.

Cậu bé người Việt cuối cùng đã đập vỡ kính cửa sổ chạy thoát khỏi ngôi nhà và lạc đến một ga xe lửa mà cậu không hề biết rằng mình đang ở Anh. Sau đó cảnh sát Anh đã giúp đỡ cậu và một gia đình người Anh nhận cậu làm con nuôi.

Nhà báo McShane trích dẫn số liệu từ Cơ quan chống tội phạm quốc gia (National Crime Agency) của Vương quốc Anh, cho biết trong năm 2018 có đến 702 trường hợp người Việt bị đưa vào các chổ lao động khổ sai như trại trồng cần sa bất hợp pháp nêu trên.

Ngoài việc bị bắt cóc bán sang Anh như trường hợp cậu thiếu niên không nhà tại Sài Gòn, có nhiều người Việt trả tiền cho bọn buôn người để nhập lậu vào Anh. Những người này có khi là những người bị đàn áp chính trị tại Việt Nam, có khi là muốn đổi đời ở nước ngoài. Theo thống kê của một tổ chức nhân đạo, Salvation Army, mà bà McShane trích dẫn, có đến 18 ngàn người Việt tìm đường sang Anh hàng năm.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: