Trẻ em, phụ nữ – nạn nhân việc mua bán hình ảnh trên mạng xã hội

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hình: Unsplash.

Telegram và các ứng dụng mạng xã hội khác đã cho thấy hiện tượng: nhiều hình ảnh nhạy cảm của phụ nữ và trẻ em, được rao bán công khai không phải từ chủ nhân của chúng.

Amala *, 22 tuổi, đến từ Malaysia, nhớ lại cái ngày mà điện thoại di động của cô không ngừng sáng lên. Mỗi lần sáng lên như vậy báo hiệu có người nhấn nút “theo dõi” cô trên Instagram. Amala bắt đầu hoảng: “Vụ gì đây trời?” Sau đó, một người bạn nói với Amala rằng các bài đăng và tên của cô trên Instagram được chia sẻ với khoảng 40.000 thành viên của kênh Telegram V2K. Amala toát mồ hôi hột. Telegram V2K hay còn được gọi là Vitamin4Testicles – nơi chia sẻ và bán những bức ảnh và video có nội dung khiêu dâm.

Telegram là một kênh (chanel) được hai anh em người Nga sống lưu vong là Pavel và Nikolai Durov thiết lập vào năm 2013, cho phép người dùng trao đổi tin nhắn và tiếp cận nhiều đối tượng thông qua các nhóm. Telegram được các nhà hoạt động lựa chọn là phương tiện liên lạc khi tổ chức các cuộc biểu tình và chia sẻ tin tức ở những nơi như Hong Kong để tránh sự kiểm duyệt và bảo đảm quyền riêng tư. Nhưng Telegram cũng bị chỉ trích vì cho phép đăng các hình ảnh, hành vi khủng bố, lừa đảo và cả các hình thức lạm dụng khác.

Cũng trên Telegram, nhóm điều tra tìm thấy tài khoản tên “Gadis Melayu” nghĩa là “Cô gái Mã Lai” đăng hàng chục bài kèm hình ảnh khuôn mặt và cơ thể của những đứa trẻ, có cả phụ nữ, với kiểu chụp lén, chứ không phải người trong hình chủ động đưa lên. Đầu tháng 6, group khác có tên kênh “melayutop” đã “mời” được hơn 2.800 thành viên và hiển thị hơn 1.500 ảnh và 915 video có cả ảnh và video liên quan đến trẻ em. Trong đó có ít nhất 20 bài đăng với nội dung cho thấy các bé gái và bé trai cùng tham gia vào các hành vi tình dục với người lớn. Các kênh này không chỉ chia sẻ lại ảnh chụp màn hình của ảnh và video từ các nền tảng mạng xã hội như Instagram và TikTok, mà còn cả ảnh khỏa thân và tin nhắn được gửi riêng tư, video sex tự quay tại nhà… Một số cảnh quay phụ nữ đang ngủ, có nghĩa quay lén. Đặc biệt là thông tin cá nhân của phụ nữ và trẻ em gái, như số điện thoại, thậm chí cả địa chỉ nhà riêng cũng được “tung” lên công khai.

Vào ngày 7-5, nhóm điều tra báo với Telegram về hành vi lạm dụng trẻ em, nhưng họ không nhận được bất cứ hồi âm nào. Tiếp sau đó, tình hình còn tệ hơn: ngày 11-5, Telegram có một video quay cảnh cô gái châu Á để lộ bộ phận sinh dục, cùng với “bộ sưu tập” ảnh và video trẻ em làm chuyện người lớn có kèm giá bán và địa chỉ liên lạc cho những ai muốn truy cập vào “bộ sưu tập” đó.

Rao bán con lên mạng xã hội!

Gần đây, người ta có thể nhìn thấy một người sử dụng Telegram viết thẳng thừng: “Tôi chỉ muốn vào xem mấy video tình dục của các cậu bé và cô bé”. Cũng có những thông điệp ám chỉ việc người mẹ tham gia vào nội dung ấu dâm. Tại các quốc gia như Philippines, nơi hàng triệu gia đình bị mất thu nhập trong đại dịch COVID-19, ngày càng có nhiều ông bố bà mẹ vô nhân tính, lên mạng rao bán con mình cho đám mua dâm.

Nhóm điều tra đã đệ trình một báo cáo lên Internet Watch Foundation (IWF) – tổ chức từ thiện có trụ sở tại Anh chịu trách nhiệm tìm và xóa các hình ảnh và video lạm dụng tình dục trẻ em khỏi Internet. Bốn ngày sau khi nhận được email, IWF cho biết họ không có thẩm quyền điều tra người dùng Internet và nội dung trong máy của những cá nhân ấy. Việc này chỉ có thể cảnh sát mới làm được.

Tuy nhiên, IWF cũng rất nỗ lực để có thể xóa được 299.600 lời nhắn, hình ảnh lạm dụng tình dục ở trẻ em trên các trang mạng vào năm ngoái, nhiều hơn gần 40.000 so với năm 2019. Tổ chức từ thiện này cũng cho biết ​​sự gia tăng kinh khủng trong thời COVID-19 về số lượng hình ảnh và video lạm dụng tình dục ở trẻ em, lên tới 77%. Người dùng dễ dàng truy cập vào những kênh này, đơn giản chỉ cần tìm kiếm từ khóa trên ứng dụng Telegram thông qua các liên kết lời mời mà không cần phải tham gia các nhóm. Những cái tên như “Mysggirls” với hơn 4.000 người theo dõi, “Vitamin4Testicles” với hơn 19.000 thành viên… là những “chợ trực tuyến” bán hình ảnh và video khiêu dâm công khai, trong đó có cả những gã rao bán hình ảnh của bạn gái cũ của mình.

Hình minh họa: Unsplash.

Phản ứng của những người trẻ

Vào tháng Ba, Nisha Rai, sinh viên đại học 21 tuổi từ Singapore, đã cùng với khoảng 20 bạn bè của cô tham gia giám sát các phòng chat trực tuyến mới mục tiêu giúp đỡ người bị lừa trên các kênh mạng xã hội. Cô tiếp cận với các cô gái trẻ và phụ nữ bị đánh cắp hình ảnh hoặc video của họ. Trong ba tháng qua, Rai sàng lọc khoảng 70 kênh và liên lạc được với hàng chục phụ nữ bị bán hình ảnh của mình mà không hề hay biết. “Những gì chúng tôi làm là khuyến khích nạn nhân hãy báo cáo cho cảnh sát, đặc biệt nếu họ biết họ đã gửi [ảnh] cho ai hoặc nếu họ biết ai là người đã lén lấy được video của họ”, Rai nói. Tình trạng chia sẻ hình ảnh cá nhân mà không có sự đồng thuận đã trở thành “mối quan tâm lớn” đối với những phụ nữ trẻ như Rai.

Không chỉ phụ nữ đứng ra bảo vệ phụ nữ, nhiều nam thanh niên cũng đang tiếp tay cùng Rai trong cuộc chiến này. Raakesh Sivapalan, 23 tuổi, nhân viên xử lý vật liệu tại một công ty ở Singapore, vừa gia nhập nhóm của Rai. “Tôi không chỉ bực bội mà rất tức giận, tôi không thể chịu nổi những chuyện làm tồi bại này”. Sivapalan nói bất cứ lúc nào phát hiện được, anh sẽ trình báo lên cơ quan có thẩm quyền. “Tôi cảm thấy mình cần phải hành động, với tư cách là một người đàn ông. Những tay buôn bán này cần hiểu rằng phụ nữ không thể bị đối xử theo cách này. Họ cần phải nghĩ rằng liệu một ngày nào đó, chính chị gái, em gái, thậm chí con gái của họ cũng có thể là nạn nhân.”

Trẻ em cũng là nạn nhân của các giao dịch bán hình ảnh riêng tư trên mạng. Hình minh họa: Unsplash.

Nhà chức trách phải tham gia giải quyết vấn nạn này

Năm ngoái, tại Ấn Độ, các nhà chức trách đã bắt quả tang một cuộc trò chuyện nhóm trên Instagram, trong đó 27 thanh thiếu niên từ các trường hàng đầu của New Delhi chia sẻ hình ảnh của 15 nữ sinh bạn học, cùng với những bình luận dâm ô về họ. Điều này lộ ra sau khi ảnh chụp màn hình của nhóm bị rò rỉ, lan truyền trên các nền tảng như WhatsApp và Twitter.

Shubham Singh – người sáng lập một kênh cung cấp các khóa học trực tuyến về đạo đức trên mạng xã hội – là một trong những chuyên gia đầu tiên phát hiện được chuyện này. Ít nhất hai người trong nhóm chat tiếp cận Singh, nhờ anh xóa hình ảnh của họ khỏi nhóm. Trong quá trình điều tra, Singh còn phát hiện ra các nhóm trò chuyện riêng tư khác có nội dung tương tự, như nhóm “Wall of Shame”. Nhiều người nghĩ trong không gian mạng, nếu trò chuyện ở trạng thái “riêng tư” thì an toàn và không ai theo dõi được nên thoải mái xem những kiểu lạm dụng tình dục là trò tiêu khiển của họ.

Nicole Jo Pereira, một nhà hoạt động phát triển cộng đồng của Phong trào Make It Right tại Brickfields Asia College, Malaysia khẳng định: “Cần phải có sự giám sát liên tục.” Cô là một trong những người ủng hộ lập luận cho rằng các công ty truyền thông xã hội nên kiểm soát nhiều hơn nữa nội dung truyền tải trên nền tảng của họ.

Trong khi đó, Ủy ban Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia không trả lời các câu hỏi của Pereira về cuộc điều tra đối với kênh V2k và các nhóm khác. Pereira nói: “Khi đối mặt với vấn đề đánh cắp và lưu hành ảnh khỏa thân, nếu để chậm trễ sẽ rất nguy hiểm, nạn nhân bị quấy rối, làm nhục có thể vì quá xấu hổ sẽ tự tử.” Người phát ngôn của Facebook – công ty sở hữu Instagram và WhatsApp – cho biết công ty “không khoan nhượng đối với việc chia sẻ hình ảnh riêng tư mà không có sự đồng thuận hoặc việc đe dọa chia sẻ những hình ảnh đó mà không được phép”.

Với Amala ở Malaysia cũng vậy, cô mong muốn các nhà chức trách nên ra tay hành động, nỗ lực để truy tìm các quản trị viên của các nhóm Telegram. “Tôi biết rằng rất khó để bắt được [người dùng và quản trị viên] ẩn danh vì các quy định về quyền riêng tư của Telegram, nhưng nhà chức trách hoàn toàn có thể làm được điều này, vấn đề là họ không làm mà thôi!”.

***

Bài viết trên là những câu chuyện thuộc dự án Những câu chuyện châu Á do Viện Judith Neilson thực hiện, phối hợp cùng các tổ chức-cơ quan truyền thông trong đó có Korea Times của Hàn Quốc, tạp chí Tempo của Indonesia, Trung tâm báo chí điều tra Philippines và hãng tin ABS-CBN ở Manila.

Xem thêm:

Bị tung ảnh và clip khỏa thân lên mạng, cuộc đời nhiều phụ nữ bị xé nát

Bị dụ dỗ khỏa thân, tống tiền trên mạng: Kết thúc trong tuyệt vọng

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: