Trong cơn dịch viêm phổi Vũ Hán: Sài Gòn im ắng

Share:

P.V

. SV-HS học Online khi chưa được trờ lại trường
. Đường phố Sài Gòn vắng lặng, nhiều người hủy tour du lịch
. Truy tìm được 65 khách Trung Quốc nhập cảnh tại phi trường Tân Sơn Nhất

Hơn 50 tỉnh, thành phố tại Việt Nam chính thức kéo dài thời gian nghỉ học của sinh viên – học sinh (SV-HS) trong cơn dịch bệnh viêm phổ Vũ Hán.

Vì sự an toàn của học sinh và của cộng đồng, thời gian SV-HV không đến trường sẽ kéo dài đến hết ngày 16-02 để phòng chống lây lan coronavirus. Bà M.Dung, ở Sài Gòn cho biết: “Hôm nay, 07-02, nhà trường bắt đầu gửi bài về nhà cho học sinh tự làm. Sắp tới chưa biết tính sao.” Nhiều phụ huynh than thở khi các con nghỉ học ở nhà, không ai chăm sóc, trong khi tất cả nhân viên vẫn đi làm bình thường. Chị Loan ở Hà Nội quyết định lấy phép ‘nghỉ cùng con’, vì không gửi bé được cho ai.

Mình chỉ có 15 ngày phép, đành phải lấy hết ở nhà với con. Đành chấp nhận trong cảnh ‘nội bất xuất, ngoại bất xuất’ và chờ đến hết thời hạn 14 ngày ‘ủ bệnh’ xem thế nào”, chị nói.

Học sinh làm bài Online thời dịch bệnh. Hình: báo Tuổi trẻ

Trẻ em không đến trường, người lớn hạn chế ra đường, đã khiến không khí ở nhiều thành phố lớn tại Việt Nam trở nên vắng vẻ lạ thường. Ngay tại phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất sáng 07-02 cũng hoàn toàn tĩnh lặng, ít người và xe cộ đi lại. Làn xe trước kia dày đặc, nghẹt cứng, nay rất thông thoáng, lác đác vài chiếc taxi tới lui, hàng quán ế ẩm.

Phi trường Quốc tế Tân Sơn Nhất vắng lặng. Hình: Báo Thanh Niên

Nói với SGN sáng 07-02, anh Sơn, cư dân Sài Gòn không khỏi lo lắng:

Thế mới biết ảnh hưởng của dịch bệnh coronavirus không phải ‘dạng vừa’, nó tác động đến mọi hoạt động của xã hội. Nếu tình trạng này kéo dài thêm một vài tuần hoặc một tháng thì Sài Gòn sẽ ra sao?

Tin nhắn giới thiệu giá vé bay chỉ còn 39,000 VNĐ

Lượng khách du lịch từ các nơi đến Sài Gòn và từ Sài Gòn đi cũng giảm hẳn. Nhiều người nhắn nhau qua mạng, nhưng lắc đầu với những chuyến bay với giá rẻ bất ngờ, như từ Sài Gòn đến Huế giá chỉ còn 39.000 VNĐ.

Nhiều gia đình phải tự hủy bỏ những chuyến du lịch sau Tết. Chị Thanh kể với SGN: “Nhà mình có mấy người thân ở ngoại quốc về nên mình book hotel và xe cộ cho cả nhà đi chơi vào giữa tháng 2. Riêng tiền hotel mình phải trả trước toàn bộ chi phí 100% là hơn 50 triệu đồng. Bây giờ ai cũng hủy vé, không về Việt Nam nữa nên mình phải hủy hotel. Chẳng được đi chơi mà còn bị trừ 50% tiền cọc.”

Tối 7-2, Sở Y tế thành phố Sài Gòn vừa cung cấp thông tin về các hành khách người Trung Quốc trên chuyến bay OZ731 đến Sài Gòn ngày 04-02. Theo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế (TTKDYTQT) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Sài Gòn (TTKSBT TP), vào lúc 23 giờ 10 ngày 04-02, tại phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất có 67 hành khách (65 người quốc tịch Trung Quốc và 2 người quốc tịch Việt Nam) trên chuyến bay của Hãng Asian Airlines từ Seoul (Nam Hàn) đến Tân Sơn Nhất.

Công an cửa khẩu đã kiểm tra giấy tờ, hộ chiếu, qua đó ghi nhận không có hành khách đến từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Những hành khách trong chuyến bay này được hướng dẫn vào khu vực cách ly riêng, thực hiện thủ tục khai báo y tế theo quy định, đo thân nhiệt, khám lâm sàng và điều tra yếu tố dịch tễ. Sau khi thực hiện kiểm dịch y tế, không ai có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh. Tất cả đều được hướng dẫn thực hiện các biện pháp cách ly trong vòng 14 ngày.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: