Bà Mạnh Vãn Chu, công ty Hoa Vi, ra tòa tại Vancouver, Canada

Share:
Bà Mạnh Vãn Chu, trong thời gian tại ngoại hầu tra tại Vancouver, Canada. Ảnh Reuters.

NGUYỄN HÒA

Cựu giám đốc tài chính của công ty điện tử Hoa Vi (Huawei), Trung Quốc sẽ ra tòa tại thành phố Vancouver, Canada ngày 20-1-2020, kênh truyền thông CTV của Canada cho biết.

Như vậy là hơn một năm sau khi bà Mạnh bị bắt theo yêu cầu của nhà chức trách Hoa Kỳ, và được tại ngoại hầu tra tại Vancouver, Tòa án tối cao Tỉnh bang British Columbia sẽ thụ lý vụ án này, và dự định phiên tòa sẽ kéo dài trong vài ngày. Theo tờ New York Times, các quan tòa Canada sẽ tập trung vào câu chuyện liệu bà Mạnh đã phạm tội hay không khi giới thiệu cho ngân hàng HSBC một công ty tên là Skycom, mà công ty này có làm ăn với Iran.

Đó là lý do mà nhà chức trách Mỹ yêu cầu bắt bà Mạnh và dẫn độ sang Mỹ, vì bà vi phạm lệnh cấm vận Iran. Nhưng những luật sư của bà Mạnh nói rằng luật Canada không cấm Skycom làm chuyện đó. Hơn nữa, theo các luật sư này, sau khi bà Mạnh bị bắt, Tổng thống Donald Trump của Mỹ lên tiếng nói ông có thể can thiệp nếu như Bắc Kinh xúc tiến thỏa thuận mậu dịch với Mỹ, đây là một động cơ chính trị. Luật dẫn độ sẽ bị hạn chế nếu như có động cơ chính trị đằng sau vụ án, hoặc người bị dẫn độ có nguy cơ đối diện án tử hình.

Việc bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu đã đặt Canada vào thế khó xử giữa Mỹ và Trung Quốc. Bắc Kinh đã trả đũa bằng cách bắt hai công dân Canada và gán cho tội danh gián điệp, đồng thời không mua thịt bò, dầu canola của Canada nữa.

Bà Mạnh, 47 tuổi, là con gái của ông Nhậm Chính Phi, người thành lập Tập đoàn Hoa Vi. Tập đoàn này vốn bị Mỹ cho là làm gián điệp cho Bắc Kinh thông qua các thiết bị điện tử của họ. Sau khi bị bắt, bà Mạnh Vãn Chu đã đóng một số tiền là gần tám triệu USD để được tại ngoại hầu tra. Bà được tự do đi lại trong thành phố Vancouver và đến thành phố Richmond gần đó, nơi có nhiều tiệm ăn Hoa kiều, với điều kiện là bà phải về nhà trước 11 giờ đêm, và phải đeo trên cổ chân một vòng định vị GPS để nhà chức trách biết bà đang ở đâu.

Bà Mạnh có hai căn nhà đắt tiền tại Vancouver. Hiện bà sống trong một căn theo qui định của tòa án. Bà nói rằng trong một năm qua bà dùng thì giờ để đọc sách và vẽ tranh. Gia đình bà, chồng và bốn con, được phép đến thăm bà trong dịp lễ Giáng sinh 2019.

Nếu các quan tòa Canada thấy bà không có tội thì bà được tự do, còn ngược lại thì có khả năng rất lớn rằng bà sẽ bị dẫn độ sang Hoa Kỳ.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Cò trái phiếu
Sở dĩ Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát có cơ hội dùng thủ thuật phù phép qua miệng lưỡi của người trung gian, nói nôm na là “cò trái…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: