Bắc Kinh trục xuất hai nhà báo Mỹ, một nhà báo Úc

Share:
Ảnh Mao tại Thiên An Môn, với hàng rào an ninh. Ảnh AP.

NGUYỄN HÒA

Hai nhà báo Mỹ, một nhà báo Úc làm việc cho tờ Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ phải rời Trung Quốc trong vòng năm ngày. Bộ Ngoại giáo Bắc Kinh cho biết như thế vào ngày thứ Tư 19-2-2020, giờ địa phương.

Trước đó, vào ngày thứ Ba, 18-2-2020, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cán bộ-nhân viên Xinhua News Agency; China Global Television Network (CGTN), nhánh truyền thông quốc tế của CCTV; China Radio International; và China Daily phải ghi tên ở Bộ Ngoại giao Mỹ như là nhân viên của cơ quan ngoại giao Bắc Kinh tại Mỹ. Họ không được xem như những nhà báo làm việc trên đất Mỹ, vì là nhân viên của Chính phủ Cộng sản Trung Quốc. Tuy nhiên công việc của họ trên đất Mỹ vẫn không bị cấm cản.

Không biết việc trục xuất các nhà báo của WSJ có phải là hành động trả đũa của Bắc Kinh hay không, nhưng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bắc Kinh là ông Cảnh Sảng, cho biết lý do để trục xuất các nhà báo này là vì họ đã viết một bài trên trang Quan điểm của tờ WSJ. Bài này có tựa là: Trung Hoa, gã bệnh tật ở Á Châu. Theo giới chức Bắc Kinh, bài này đụng chạm đến người Trung Quốc.

Tờ WSJ cũng ghi nhận rằng có sự phản ứng giận dữ trên các trang mạng xã hội Trung Quốc, nhưng cho biết thêm là WSJ phân biệt rõ ràng các trang mục tin tức thời sự của Báo, và trang Quan điểm. Bài viết trên trang Quan điểm là vào ngày 3-2-2020, tức là trước khi có lệnh trục xuất đến hơn nửa tháng. Trong bài viết đó các nhà báo trích dẫn lời của một chuyên gia từ Viện nghiên cứu Hudson, ông Walter Russell Mead, nói rằng Trung Quốc là một gã bệnh tật ở Á Châu, khi ông phân tích diễn biến của dịch bệnh phổi Vũ Hán.

Cụm từ Trung Quốc, gã bệnh tật ở Á Châu (China, the sick man of Asia), vốn vẫn được các nhà báo lẫn giới học thuật trong và ngoài Trung Quốc dùng để chỉ thời kỳ Trung Hoa bị các đại cường phương Tây xâu xé, và đây vốn là một chủ để rất nhạy cảm đối với Trung Quốc hiện tại.

Một chủ đề khác hiện nay cũng được Bắc Kinh xem là nhạy cảm là đời tư hay gia đình của Chủ tịch Tập Cận Bình. Hồi tháng Tám năm 2020, nhà báo Chun Han Wong, cũng của WSJ, không được cấp thẻ mới để làm việc tại Hoa Lục, vì nhà báo này đưa tin cơ quan chấp pháp Úc điều tra những hoạt động của một người bà con của ông Tập.

Theo WSJ việc trục xuất một lúc tới ba nhà báo của cơ quan báo chí nước ngoài lần này là một điều đặc biệt sau thời Mao Trạch Đông ở Trung Quốc. Sau vụ thảm sát Thiên An Môn, 1989, Bắc Kinh trục xuất hai nhà báo Mỹ cũa hãng AP, và Đài tiếng nói Hoa Kỳ tại Bắc Kinh.

Ba nhà báo của tờ WSJ bị trục xuất lần này là: ông Josh Chin, 43 tuổi, Phó Văn phòng WSJ tại Bắc Kinh; bà Chao Deng, 32 tuổi (đang viết tin cho WSJ từ Vũ Hán, nơi có dịch phổi); và ông Philip Wen, quốc tịch Úc, từng viết bài về việc kiểm soát xã hội Trung Quốc bằng công nghệ thông tin (ông cũng là người cùng viết với ông Chun Han Wong về việc điều tra người bà con của ông Tập Cận Bình).

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: