Bài Hoa lan khắp châu Á vì cúm Vũ Hán

Share:
Video một cô gái Trung Quốc ăn soup dơi, lan rộng trên các trang mạng xã hội. Video này được làm cách đây khá lâu tại đảo quốc Palau, Thái Bình Dương, chứ không phải ở Trung Quốc. Ảnh Great Celebrity.

NGUYỄN HÒA

Lo ngại vì dịch phổi Vũ Hán lan ra khắp các quốc gia châu Á, nhiều quốc gia đã ban lệnh tạm ngưng nhận người Trung Quốc vào lãnh thổ mình, kể cả những nơi có đông cộng đồng dân cư nói tiếng Hoa như Singapore.

Các biện pháp hành chính này đôi khi bị thúc ép rất mạnh mẽ bởi tâm lý bài Hoa.

Trong thỉnh nguyện thư gửi lên Chính phủ Singapore ngày 26-1-2020 đề nghị cấm người Trung Quốc nhập cảnh đảo quốc này, một người viết: Chúng ta không phải là những kẻ ăn chuột và ăn dơi như họ.

Lời bình này nhắm tới các thói quen ăn uống của người Hoa lục, được cho là đã tạo điều kiện cho virus truyền từ động vật sang người, cả trong hai lần dịch, Sars 2003, và Vũ Hán 2020. Trước đó hình ảnh một cô gái ăn thịt dơi được lan truyền rất rộng rãi trên mạng xã hội tiếng Hoa ở các quốc gia châu Á. Người ta cũng nghe thấy những câu đùa như là: đừng lo ngại dịch phổi Vũ Hán, vì đó là… made in China, hàm ý Trung Quốc lục địa nổi tiếng sản xuất sản phẩm không có chất lượng tốt.

Singapore là nơi có đa số cư dân nói tiếng Hoa, có nguồn gốc từ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc lục địa, sang đảo quốc này làm ăn từ thời thuộc địa Anh.

Tại Malaysia, nơi có đến 30% cư dân có nguồn gốc di dân từ Hoa lục từ thời thực dân Anh, người ta thấy trên mạng xã hội xuất hiện bình luận nói rằng Hoa lục bị trừng phạt vì đã đàn áp những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân cương.

Tại Nhật Bản người ta thấy một cửa hiệu ở một thành phố du lịch có bản đề: Người Trung Quốc không được phép vào, chúng tôi không muốn lây virus.

Một nhà xã hội học tại Đại học Nam Dương, Singapore, nói với tờ Bưu Điện Hoa Nam của Hong Kong rằng: Khi người Trung Quốc bị kỳ thị, thì hình ảnh của họ được gắn liền với những hành động như là đi đến đâu vơ vét của cải của người địa phương tới đó, thói quen ăn ở dơ bẩn.

Nhà chức trách các quốc gia châu Á cũng phải lên tiếng để ngăn chận tâm lý bài Hoa đang lan rộng. Thủ tướng Mahathir Mohammed của Malaysia nói rằng kỳ thị người Hoa không phải là chính sách của Malaysia, những hành động đó là những hành động vô trách nhiệm.

Vùng Đông Nam Á từng chứng kiến những vụ bài Hoa đẫm máu, chẳng hạn như biến động Jakarta, Indonesia vào năm1965 khi hàng trăm ngàn người Hoa bị giết chết.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Xuân đổi thay
Hơn ba năm trước, nói chuyện với ông nhạc sỹ nổi tiếng (đang bị thất sủng vì những ý kiến về thời cuộc), rằng anh đừng có lo vì 5…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: