Báo Đan Mạch làm Bắc Kinh giận dữ

Quốc kỳ Trung Quốc trên báo Đan Mạch, các ngôi sao biến thành coronavirus. Ảnh AFP.

NGUYỄN HÒA

Hãng tin Pháp AFP, từ thủ đô Copenhagen của Đan Mạch cho biết một tờ báo của nước này là Jyllands-Posten đã làm Trung Quốc giận dữ khi đăng một tranh biếm họa vào ngày thứ Hai 27-1-2020, trong đó các ngôi sao trên quốc kỳ Trung Quốc được đổi thành những con virus corona đang gây ra đại dịch phổi Vũ Hán trên toàn cầu và đã làm hơn 100 người thiệt mạng tại Hoa Lục.

Tòa Đại sứ Trung Quốc tại Copenhagen gọi đây là sự làm nhục Trung Quốc và xúc phạm tình cảm của người dân Trung Quốc. Tòa Đại sứ nói rằng tác giả bức biếm họa, họa sĩ Niels Bo Bojesen, đã vượt qua làn ranh đạo đức khi thực hiện tự do ngôn luận, đồng thời yêu cầu tờ báo phải tự kiểm điểm và ra thông báo chính thức xin lỗi Trung Quốc.

Trung Quốc vốn rất nhạy cảm với những tranh vẽ, phát ngôn đụng chạm tới hình ảnh Trung Quốc trên thế giới.

Sang ngày thứ Ba 28-1-2020, Tổng biên tập của tờ báo, ông Jacob Nybroe nói rằng tờ báo sẽ không xin lỗi, vì “chúng tôi không có ý xúc phạm gì cả.” Ông Nybroe nói thêm: “Tôi thấy có thể là chúng ta khác nhau về văn hóa, thế thôi”.

Một số chính trị gia Đan Mạch lên tiếng ủng hộ tờ báo. Bà Thủ tướng xứ Nàng tiên cá này nói: “Ồ, ở Đan Mạch chúng tôi có tự do phát ngôn, mà cũng còn có tự do vẽ vời nữa”.

Tờ báo này vốn cũng không xa lạ với những chuyện gây tranh cãi như thế. Hồi năm 2005, tờ báo đã cho đăng một biếm họa về Nhà Tiên tri Mohammed của đạo Hồi. Việc này làm bùng lên bạo lực ở một số quốc gia Hồi giáo.

Bệnh phổi Vũ Hán từ Trung Quốc đang lan ra khắp thế giới với hơn 4500 trường hợp mắc bệnh, đại đa số là ở Trung Quốc.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: