Bên trong nhà tù lớn nhất Trung Quốc, nơi 10,000 tù nhân bị tẩy não

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Bên ngoài Trung tâm giam giữ số 3 Urumqi ở Dabancheng, Tân Cương – Chụp màn hình video Aljazeera

Nhà tù lớn nhất Trung Quốc giam giữ khoảng 10,000 tù nhân với các cách thức tẩy não, tra tấn, giật điện…

Trung tâm giam giữ số 3 Urumqi ở Dabancheng vùng Tân Cương được xem là nhà tù lớn nhất Trung Quốc, nơi ước tính có khoảng 10,000 tù nhân bị tẩy não và tra tấn bằng mọi loại nhục hình.

Đây cũng là nơi giam giữ hàng nghìn người Duy Ngô Nhĩ, và người các dân tộc thiểu số khác chủ yếu là Hồi giáo.

Nhà tù này cũng có thể là nhà tù lớn nhất trên thế giới, với một khu phức hợp rộng hơn 220 mẫu Anh – gấp đôi diện tích quốc gia Vatican. Hình ảnh vệ tinh cho thấy các tòa nhà mới kéo dài gần một dặm đã được thêm vào cơ sở giam giữ Dabancheng vào năm 2019. Bao quanh bên ngoài, là bức tường bê tông cao 25 feet màu xanh, những tháp canh và chằng chịt dây điện, cho thấy vượt ngục đồng nghĩa với án tử hình.

Một số ít thông tin từ trong tù lọt ra ngoài, mô tả nhà tù là một nơi ”tồi tệ hơn địa ngục”. Tổ chức Ân xá Quốc tế vào tháng trước cũng gọi trung tâm giám giữ này là ”địa ngục trần gian”.

Một giáo viên tại cơ sở Dabancheng nói rằng trong giờ học, cô có thể nghe thấy âm thanh phát ra từ những người bị tra tấn bằng roi điện và ghế sắt…

Chỉ một số ít đại diện truyền thông phương Tây được phép đưa tin từ bên ngoài nhà tù, với AP lần đầu tiên được phép vào bên trong.

Một dãy phòng giam trong Trung tâm giam giữ số 3 Urumqi – Chụp màn hình video Aljazeera

Trong một phòng giam của Trại giam số 3 Urumqi, một nhóm tù nhân Duy Ngô Nhĩ mặc đồng phục được đánh số và gắn thẻ, đang ngồi xem những hình ảnh đen trắng về lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc trên TV.

Zhu Hongbin, giám đốc của trung tâm cho biết: “Chúng tôi kiểm soát những gì họ xem. Chúng tôi kiểm soát liệu họ có vi phạm quy định hay không, hoặc liệu họ có thể tự làm mình bị thương hoặc tự sát hay không”.

Trung tâm cũng chiếu các phim video nhằm “giáo dục” các tù nhân về tội ác của họ. Zhu nói: “Họ cần được dạy tại sao giết người là xấu, tại sao ăn trộm là xấu”.

Có 22 phòng với ghế và máy tính, nơi các tù nhân được phép trò chuyện với luật sư, người thân và cảnh sát qua video khi họ bị trói vào ghế.

Ngoài ra còn có một danh sách treo trên tường hướng dẫn nhân viên về quy trình làm thế nào để đối phó với các tù nhân ốm đau, cũng như ép ăn những người tuyệt thực.

Một quan chức khác, Zhao, cho biết các tù nhân bị giam giữ từ 15 ngày đến một năm trước khi xét xử tùy thuộc vào tội phạm bị điều tra của họ, và quy trình pháp lý cũng giống như ở các nơi khác của Trung Quốc.

Tù nhân người Duy Ngô Nhĩ phải học tiếng Trung Quốc trong tù – Chụp màn hình video Aljazeera

Xu Guixiang, người phát ngôn của Tân Cương, mô tả tỷ lệ giam giữ cao hơn là “các biện pháp nghiêm khắc” trong “cuộc chiến chống khủng bố” sau một loạt vụ bạo loạn với dao và bom bởi một số ít người Duy Ngô Nhĩ cực đoan sống ở Tân Cương. “Tất nhiên, trong quá trình này, số người bị kết án theo quy định của pháp luật sẽ tăng lên. Đây là một dấu hiệu cụ thể cho thấy hiệu quả công việc của chúng tôi”, Xu nói.

Các cựu tù nhân cũng đã mô tả cái gọi là “trung tâm đào tạo” dạy nghề là những trại được bao quanh bởi hàng rào thép gai và lính canh có vũ trang.

Các nhà nghiên cứu cho biết nhiều người vô tội thường bị giam giữ ở đây vì những việc như ra nước ngoài hoặc tham dự các cuộc tụ họp tôn giáo.

Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận sự tồn tại của “các trung tâm đào tạo”.

Công an Trung Quốc nói rằng trung tâm số 3 là bằng chứng về cam kết phục hồi pháp quyền của Trung Quốc. Các tù nhân được cung cấp bữa ăn nóng, tập thể dục, tiếp cận với cố vấn pháp lý và các lớp học trên truyền hình giảng giải cho họ về tội ác của họ.

Mặc dù có thể dễ dàng tiếp cận hồ sơ pháp lý, nhưng gần 90% hồ sơ tội phạm ở Tân Cương không bao giờ được công khai.

Một số ít hồ sơ bị rò rỉ cho thấy có người bị buộc tội “khủng bố” hoặc “ly khai” vì các hành vi như cảnh báo đồng nghiệp không xem phim khiêu dâm và chửi thề, hoặc cầu nguyện trong tù.

Năm ngoái, một người phụ nữ Duy Ngô Nhĩ Zumret Dawut đã kể với The Sun về việc cô bị cùm, đánh đập và tiêm một mũi thuốc bí ẩn ở một trong những trại này, trước khi bị triệt sản để không thể có thêm con.

Bản tường trình về các điều kiện tại các trung tâm giam giữ ở Tân Cương khác nhau. Một số mô tả rằng tuy các điều kiện hạn chế nhưng không có tình trạng lạm dụng thể chất, trong khi những phạm nhân từng ở các trung tâm này nói rằng họ đã bị tra tấn.

Nhà chức trách Tân Cương vẫn phủ nhận mọi cáo buộc lạm dụng nhục hình.

Đọc thêm:

Hollywood đang rời California đến New Mexico để hưởng ưu đãi thuế

Cựu Phó Chủ tịch VFF được tiêm vaccine ‘xịn’ nhờ ‘quan hệ rộng’

Hai tên trộm ngang nhiên cướp đồ ở TJ Maxx không gặp bất cứ trở ngại nào

Video: Dân phòng ‘hổ báo’, đánh người giữa ban ngày

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: