Bị từ chối cấp visa du học, sinh viên Trung Quốc đòi kiện chính phủ Mỹ

Share:
Sinh viên Trung Quốc. Minh họa: Li Lin/Unsplash.

Một nhóm sinh viên Trung Quốc dự định kiện chính phủ Mỹ vì không được cấp visa để theo học các ngành khoa học nâng cao.

Những sinh viên bị từ chối cấp thị thực chủ yếu đến từ “Bảy trường Quốc phòng” (Seven National Defense Schools) và Đại học Bưu chính Viễn thông Bắc Kinh (Beijing University of Posts and Telecommunication).

Seven National Defense Schools gồm Đại học Hàng không và Du hành vũ trụ Bắc Kinh (Beijing University of Aeronautics and Astronautics), Học viện Công nghệ Bắc Kinh (Beijing Institute of Technology), Học viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân (Harbin Institute of Technology), Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân (Harbin Engineering University), Đại học Bách khoa Tây Bắc (Northwestern Polytechnic University), Đại học Hàng không và Du hành vũ trụ Nam Kinh (Nanjing University of Aeronautics and Astronautics), và Đại học Công nghệ Nam Kinh (Nanjing University of Technology). Theo SCMP.

Theo truyền thông đại lục, Wang Lei và hơn hai chục sinh viên Trung Quốc khác đã khởi xướng một dự án có tên là “Viện hàn lâm ANB không biên giới” (ANB Academics Without Borders) vào tháng 5, 2021, đồng thời chuẩn bị “thách thức” Sắc lệnh 10043 bằng hành động pháp lý.

Sắc lệnh 10043 được cựu Tổng Thống Donald Trump công bố hồi Tháng Năm, 2020, cấm nghiên cứu sinh và nhà nghiên cứu có liên hệ đến “chiến lược hợp nhất dân sự – quân sự” của quân đội Trung Quốc nhập cảnh vào Mỹ, nhằm ngăn chặn hành vi gián điệp và thu thập trái phép tài sản sở hữu trí tuệ.

Từ ngày 1 Tháng Sáu, nhóm sinh viên đã gửi lời kêu gọi tham gia đơn kiện trên mạng xã hội WeChat và nhận được hơn 1,000 câu trả lời. Số tiền gây quỹ cho quá trình khởi kiện đã vượt qua $300,000, nhưng chưa đủ cho vụ kiện dự kiến kéo dài và rất tốn kém này. Các sinh viên Trung Quốc ước tính quá trình tố tụng có thể tốn ít nhất $500,000, thậm chí vượt mức một triệu USD.

Tuy nhiên, luật sư Wang Chang đã “dội gáo nước lạnh” vào các sinh viên Trung Quốc này. Ông nói với các phương tiện truyền thông đại lục rằng chỉ có sinh viên Trung Quốc bị thu hồi thị thực ở Mỹ mới có quyền khởi kiện, còn những người bị từ chối thị thực bên ngoài Mỹ không có quyền này, vì sinh viên chưa nhập cảnh vào Mỹ là đối tượng không được bảo vệ.

Nhận ra điều này, Wang Lei và bạn bè của mình cố gắng tìm kiếm những sinh viên Trung Quốc bị thu hồi visa ở Mỹ. Nhưng ngay cả khi những sinh viên đó khởi kiện, theo luật sư Ning Ye ở New York, cũng chẳng khác nào “con kiến đi kiện củ khoai”.

Đọc thêm:

– Đảng Cộng sản Trung Quốc che đậy quá khứ để kỷ niệm 100 năm 

– Hãng giày Nike ra mặt nịnh thối chính quyền Trung Quốc

– Tại sao dân nhà giàu rởm Trung Quốc bị “chúng ghét”?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: