Có phải dịch Sars trở lại Trung Quốc?

Share:
Một khách du lịch mang khẩu trang tại sân bay Sultan Syarif Kasim II, Indonesia. Sự bùng phát của một căn bệnh bí ẩn ở Trung Quốc khiến các sân bay châu Á phải cảnh giác. (Hình: AP)

NGUYỄN HÒA

Giới chức thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc, vào ngày thứ Sáu, 3-1-2020, giờ địa phương, xác nhận đang điều tra 44 trường hợp bị bệnh phổi “lạ”, trong đó có 11 trường hợp nhiễm nặng.

Việc xác nhận này là tiếp sau tin đồn vài ngày trước là có dịch phổi giống như dịch Sars (suy phổi cấp tính) bùng phát ở miền Nam Trung Quốc và Hong Kong cách đây 18 năm. Tin đồn cho biết là các giới chức nhà nước đang cố tình che giấu dịch bệnh. Cảnh sát thành phố Vũ Hán nói rằng đã “trừng trị” tám người loan tin thất thiệt trên mạng về vụ dịch bệnh này.

Nhân viên y tế sơ tán những bệnh nhân nhiễm bệnh trong trận dịch SARS ở Hồng Kông vào tháng 11-2004. (Hình: Reuters)

Theo BBC, trên trang Web của Sở y tế thành phố Vũ Hán, thì nguyên nhân của 44 trường hợp đang nằm bệnh viện không phải là cúm gà, hay các loại bệnh đường hô hấp thông thường, nhưng không nói gì đến Sars.

Tổ chức y tế thế giới cho biết đang theo dõi chặt chẽ diễn biến của dịch bệnh cùng với nhà cầm quyền Trung Quốc. Singapore và Hong Kong đã tiến hành kiểm soát sức khỏe của những hành khách nào đến từ Vũ Hán.

Giới chức Hong Kong trong cuộc họp ngày 2-1-2020 tìm các biện pháp phòng ngừa đối phó với những trường hợp viêm phổi được phát hiện ở Vũ Hán. (Hình: Hong Kong’s Information Services Department )

Cuối năm 2002, đầu năm 2003, dịch Sars xuất phát từ Quảng Đông, bùng lên ở Hong Kong rồi lan sang một số nước láng giềng, trong đó có Việt Nam, theo đường hàng không lan đi khắp thế giới, gây thiệt mạng ít nhất 700 người, trong đó có năm người trên lãnh thổ Việt Nam. Chính quyền Trung Quốc đã bị chỉ trích mạnh mẽ sau vụ Sars 2002-2003 vì đã che giấu thông tin.

Dịch Sars hồi năm 2002-2003 đã gây sụt giảm trầm trọng cho ngành du lịch tại các quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: