“Công hàm bán nước” của Phạm Văn Đồng: Há miệng mắc quai!

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ông Phạm Văn Đồng.

VŨ ĐÌNH TRỌNG

Ngày 17 Tháng 4 năm 2020, Trung Cộng gởi lên Liên Hiệp Quốc công hàm số CML/42/2020 nói về chủ quyền trên Biển Đông, để phản đối CHXNCN Việt Nam (nay gọi tắt là Việt Nam) vi phạm nguyên tắc không phủ nhận (estoppel) và có các tuyên bố lãnh thổ bất hợp pháp về Quần đảo Tây Sa và Quần đảo Nam Sa của Trung Cộng. (1) Việt Nam gọi hai quần đảo này lần lượt là Hoàng Sa và Trường Sa.

Đặc biệt, Trung Cộng dùng Công hàm do Thủ tướng VNDCCH Phạm Văn Đồng ký ngày 14.9.1958 như là một bằng chứng cho lập luận của mình. Trích:

“Vào ngày 14 tháng 9 năm 1958, Thủ tướng Phạm Văn Đồng của Việt Nam đã gửi công hàm ngoại giao tới Chu Ân Lai, Thủ tướng Hội đồng Nhà nước Trung Hoa, tuyên bố long trọng rằng chính phủ VNDCCH công nhận và ủng hộ tuyên bố của Chính phủ CHNDTH về quyết định liên quan đến lãnh hải của Trung Quốc được đưa ra vào ngày 4 tháng 9 năm 1958 và rằng chính phủ của VNDCCH tôn trọng quyết định này. Trong những năm đầu của thập niên 1970, Việt Nam đã chính thức công nhận rằng Hoàng Sa và Trường Sa luôn là một phần của lãnh thổ Trung Hoa kể từ thời cổ đại. Sở hữu này đã được phản ánh trong các tuyên bố và ghi chú của chính phủ, cũng như các bản đồ, sách giáo khoa và báo chí chính thức của Việt Nam.”

“Công hàm bán nước” của Phạm Văn Đồng.

Khi nội dung công hàm này được phổ biến trên mạng, lập tức nổ ra cuộc tranh luận, phê phán, buộc tội, và đương nhiên có cả sự lấp liếm để che giấu lỗi lầm của lịch sử của một số tướng lĩnh Việt Nam, và một số “trí thức đỏ.”

Điều lý thú là càng tranh luận, người ta càng đề cập đến sự tồn tại của chính thể Việt Nam Cộng Hòa, một chính thể hợp pháp, hợp hiến nhưng luôn bị Đảng CSVN chối bỏ trong lịch sử mà họ tự viết.

Khi lấp liếm sự thật luôn là bản chất

Quả thật, trong “công hàm bán nước” của Phạm Văn Đồng không có từ nào liên quan đến Hoàng Sa và Trường Sa cả, nên được giới “trí thức đỏ” lên tiếng bênh vực, như lời ông thạc sĩ Hoàng Việt, được giới thiệu là một nhà nghiên cứu lâu năm về biển Đông, giải thích trong cuộc tranh cãi về lãnh hải giữa các quốc gia năm 1958, “Phía Hoa Kỳ cho rằng lãnh hải chỉ bao gồm 3 hải lý, còn Trung Quốc và một số quốc gia khác ủng hộ quan điểm lãnh hải có chiều rộng 12 hải lý.”

Trong tinh thần ủng hộ Trung Cộng muốn chiều rộng lãnh hải của họ là 12 hải lý, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã có thư phúc đáp cho việc đồng ý công nhận con số 12 hải lý này. Và ông Hoàng Việt kết luận rằng “công thư này cho thấy nó mang một sự cam kết về mặt chính trị hơn là về pháp lý.” (2)

Ông Trần Duy Hải – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia – cũng cho rằng văn bản của ông Đồng không đề cập đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng phù hợp với thực tế lúc đó: Hai quần đảo nằm dưới vĩ tuyến 17 và thuộc quyền quản lý của Việt Nam Cộng Hòa. (3)

Đến đây thì ta bàn đến sự tồn tại của chính thể Việt Nam Cộng Hòa mà ông Hải đề cập đến một chút. Lời ông Hải như cách “nhổ ra liếm lại”, vì từ trước đến nay nhà nước CSVN có bao giờ công nhận sự tồn tại của chính thể này đâu, dù trước năm 1975 nước Việt Nam Cộng Hòa đã được Liên Hiệp Quốc công nhận? Thế tại sao bây giờ lại đưa chính thể này vào để giải thích cái “công hàm bán nước”?

Bản đồ mang tên Partie de la Cochinchie về nước An Nam với quần đảo Hoàng Sa. Dù từ hế kỷ thứ 17 các nhà nước Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền với hai quần đảo này từ khi còn là đất vô chủ, nhưng chính nhà nước VNDCCH và sau này là CHXHCN Việt Nam đã từ chối chủ quyền hai quần đảo này, ít nhất trên bản đồ (không in 2 quần đảo này) và sách giáo khoa (không dạy cho học sinh biết chủ quyền của đất nước bào gồm 2 quần đảo này) trong một thời gian rất dài. Không thể biện minh cho sự “bất cẩn” hay “chủ quan” được.

Nhà giáo Chu Mộng Long nhận định trên facebook:

“Chính quyền Việt Nam Cộng Hòa chưa bao giờ được nhà nước và sử gia chính thống công nhận là một chính thể (bây giờ vẫn luôn miệng gọi là ‘Ngụy’) thì làm sao quyền sở hữu Hoàng Sa, Trường Sa có thể được xem là hợp pháp? Tàu dại gì không đánh úp từ chiếc gậy thù địch văng ra từ bộ máy tuyên tuyền của chính người Việt?

Cho nên, muốn vô hiệu hóa cái bẫy Công hàm 1958 ấy, chỉ còn một cách thừa nhận sự tồn tại có tính lịch sử của chính thể Việt Nam Cộng Hòa, kể cả thừa nhận và vinh danh trận chiến Hoàng Sa 1974. Biết là khó, nhưng không phải không làm được vì chính Hiệp định các bên cùng ký tại Genneve cũng đã công nhận chính thể Việt Nam Cộng Hòa và chủ quyền của chính thể này từ Nam vĩ tuyến 17!” (4)

Điều này khó thật, vì nếu bây giờ nhà nước CHXNCH Việt Nam công nhận chính thể Việt Nam Cộng Hòa thì có nghĩa là họ đã đi xâm lấn nước khác, chứ không phải đi “giải phóng miền Nam” nữa? Ăn nói sao đây với dân chúng ba miền, nhất là người dân miền Bắc bị lừa gạt suốt 70 năm, tính từ ngày thành lập đảng CSVN?

Bây giờ giải thích như thế nào với hai lời nói của ông Lê Đức Thọ, nguyên UV BCT, Trưởng ban Tổ chức Trung Ương ĐCSVN, với dân quân miền Bắc:

“Trung Quốc có giải phóng Hoàng Sa giúp ta, thì sau này cũng trả cho ta thôi!?”

“Hãy yên tâm, Hoàng Sa trong tay các đồng chí Trung Quốc còn hơn là trong tay ngụy quyền tay sai của Đế Quốc Mỹ!”

“May” là ông đã chết lâu rồi.

Phải chăng đây là một lộ trình?

Nhà báo Trương Huy San, trong một bài viết trên facebook, cũng đồng ý với quan điểm phải nhìn lại lịch sử và công nhận sự hiện hữu của chính thể Việt Nam Cộng Hòa:

“(Đây) là cơ hội để coi lại các bài học, thừa nhận trách nhiệm, nhìn nhận vai trò pháp lý của người anh em miền Nam trong việc xác lập chủ quyền với Hoàng Sa. Dũng cảm coi Công văn 1958 của Phạm Văn Đồng là vô giá trị. Chưa bao giờ là quá trễ để suy ngẫm về “quốc tế vô sản” mà nhận thấy, Trung Quốc chưa từng là bạn và vĩnh viễn chỉ là một quốc gia vận hành bằng các âm mưu Đại Hán.” (5)

Ông Phạm Văn Đồng (phải) và ông Hồ Chí Minh.

Tôi đồng ý với quan điểm này của Huy San, tuy nhiên, lại không đồng ý với ý kiến của một người gần gũi với ông Đồng và ông Hồ trong nhiều năm, mà Huy San đề cập đến ở đầu bài viết:

“Một người giúp việc gần như trọn đời với Thủ tướng Phạm Văn Đồng và từ năm 1949 đến 1969, luôn ở bên cạnh Phạm Văn Đồng và Hồ Chí Minh – ông Trần Việt Phương – nói rằng: ‘Trong lịch sử nghìn năm giữ nước của Việt Nam, chưa có thời đại nào ngây thơ, mất cảnh giác với Trung Quốc như thời đại Hồ Chí Minh’. Sở dĩ có sự ‘mất cảnh giác’ này, theo ông Việt Phương là vì, Hà Nội đã ‘Có quan niệm ngây thơ về chủ nghĩa quốc tế vô sản, quan niệm ngây thơ từ người cao nhất của ta chứ không phải ở cấp độ vừa’.”

Ông Phương chỉ trình bày nhận định của ông ấy thôi. Với tôi, tôi không tin ông Hồ và ông Đồng có thể “ngây thơ” “mất cảnh giác” như thế, mà lại đồng ý với facebooker Đỗ Ngà qua phân tích như sau:

“Có thể nói, Hồ Chí Minh và Phạm Văn Đồng là cặp bài trùng rất ăn khớp nhau từ ý tưởng đến hành động. Đây là một cặp lãnh đạo gây ra thảm họa rất lớn cho Việt Nam.”

“Cũng trong bài viết “Pham Van Dong”, thì tờ The Guardian của Anh Quốc đã cho biết, ông Hồ Chí Minh đã ví Phạm Văn Đồng như là một con người khác của ông ta (my other self). Điều này cho thấy rõ ràng là những gì Phạm Văn Đồng làm đều là xuất phát từ tư tưởng của Hồ Chí Minh. Nếu ráp nối hành động của Hồ Chí Minh từ lúc thanh trừng người ngoài Việt Minh đến khi chỉ thị cho Phạm Văn Đồng ký công hàm bán nước, thì rõ ràng chúng ta thấy hiện ra một âm mưu lớn. Nếu giả sử như không có sự thanh trừng sắt máu của Phạm Văn Đồng (năm 1946), thì liệu những người như Nguyễn Tường Tam, Nguyễn Hồng Khanh, Vũ Hải Thần có để cho ông Phạm Văn Đồng ký cái công hàm bán nước ngày 14 tháng 9 năm 1958 quái quỷ đó không? Thế mới thấy cái công hàm ấy không phải là sự ‘bất cẩn’ hay ‘chủ quan’ nào của cặp Đồng – Hồ, mà nó có cả một lộ trình được hoạch định tính toán công phu từ trước.” (6)

Nói rõ ra như vậy để thấy vai trò Hồ Chí Minh như thế nào, để thấy kẻ nào mới thật sự là tội đồ dân tộc, kẻ nào mới là kẻ “ký tên” trong cái Công hàm đề tên Phạm Văn Đồng.

Nguồn tham khảo:

(1) Đọc toàn bộ nội dung công hàm CML42/2020 tại đây:

http://doithoaionline2.blogspot.com/2020/04/toan-van-cong-ham-cua-trung-quoc-gui.html

(2) https://tuoitre.vn/su-that-cong-thu-1958-cua-co-thu-tuong-pham-van-dong-609181.htm?fbclid=IwAR1ZIUk1n7trhsHR81Z_BCT6KcN2CmYVXPzCSUaPBeWnhTLmNq7EC-EaQ9A

(3) https://vnexpress.net/cong-thu-1958-khong-cong-nhan-chu-quyen-hoang-sa-cho-trung-quoc-2994595.html

(4) https://www.facebook.com/Chumonglong

(5) https://www.facebook.com/Osinhuyduc

(6) https://www.facebook.com/vannga.do.3154

Đọc thêm bài về Phạm Văn Đồng của tờ Guardian:

https://www.theguardian.com/news/2000/may/03/guardianobituaries?fbclid=IwAR1TT8NUuSYkbBeQMTVIs9_2tX0fhZnw935lEwUHCZ532ytxguFBW6TeulA

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: