Công ty tài chính Kiến Càng của Alibaba xâm nhập Việt Nam

Share:
Logo của Công ty tài chính điện tử Ant Financial, thuộc Tập đoàn Alibaba. Ảnh Reuters.

NGUYỄN HÒA

Những nguồn tin mật của hãng tin Anh Reuters cho biết công ty Kiến Càng (Ant Financial) của Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận mua một số lớn cổ phần của công ty M-Pay của Việt Nam.

Kiến Càng và M-Pay là những công ty cung cấp dịch vụ tài chính qua mạng Internet, trong đó dịch vụ của M-Pay là eMonkey, giúp người tiêu dùng mua bán trên mạng, có thể sử dụng bằng điện thoại di động.

Reuters cho biết thỏa thuận đã đạt được trong mùa hè năm 2019, tuy nhiên các bên không công bố vì sợ sự phản đối từ công chúng Việt Nam, khi thấy sự xuất hiện ngày càng nhiều công ty Trung Quốc trên lãnh thổ Việt Nam.

Sự phản đối Trung Quốc nhiều lần diễn ra rất mãnh liệt như vào năm 2014, Bắc Kinh cho giàn khoan dầu xâm lấn thềm lục địa Việt Nam, làm cho nhiều cơ sở công nghiệp, thương mại của Trung Quốc tại Bình Dương bị đập phá. Vào năm 2016, khi Chính phủ Việt Nam muốn ra luật đặc khu, trong đó người nước ngoài có thể thuê đất đến 99 năm, người dân Việt Nam đã biểu tình rất lớn vì lo ngại người Trung Quốc sẽ vào các đặc khu này. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất trong nước sau năm 1975.

Sự phản đối Trung Quốc liên tục được thể hiện không những trên mạng xã hội, mà đôi khi trên báo chí chính thống do nhà nước quản lý nữa, liên quan đến rất nhiều vấn đề, từ chuyện du khách Trung Quốc làm dơ bẩn các khu du lịch Việt Nam, cho tới những vụ đấu thầu kém chất lượng của các công ty Trung Quốc, và đặc biệt là những xung đột ngoài Biển Đông, trong đó Trung Quốc thường xuyên xâm lấn lãnh hải Việt Nam.

Reuters cho biết Alibaba cũng như Kiến Càng đang rất muốn xâm nhập vào thị trường béo bở của Việt Nam với 100 triệu dân, và phần đông là những người trẻ tuổi, có xu hướng sử dụng thương mại điện tử, nhưng e ngại sự tẩy chai của công chúng Việt Nam, mặc dù trên thực tế nền kinh tế Việt Nam vốn đã gắn khá chặt với kinh tế Trung Quốc,

Các nguồn tin ẩn danh của Reuters cho biết Kiến Càng không mua trên 50% cổ phần của M-Pay, tuy nhiên với một số cổ phần đáng kể được mua trong thương vụ này Kiến Càng sẽ có tiếng nói ảnh hưởng đến hoạt động của M-Pay.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: