COVID-19, Santa Clara cấm tập trung đông người

Share:
Một cổ động viên đội bóng bầu dục của San Jose deo khẩu trang trong một trận bóng tại San Jose ngày 8-3-2020 .ẢnhBay Area News Group.

NGUYỄN HÒA

Chiều ngày thứ Hai, 9-3-2020, ông James Williams, Ủy viên hội đồng Quận Santa Clara tuyên bố bắt đầu 0 giờ ngày thứ Tư 11-3-2020, cấm tất cả các sự kiện có hơn 1.000 người tham dự trong phạm vi địa hạt, bao gồm thành phố San Jose nơi có đông người Việt sinh sống.

Lệnh này được ban hành chỉ vài giờ sau khi có trường hợp một người thiệt mạng trên địa bàn Santa Clara.

Bệnh nhân này là một phụ nữ hơn 60 tuổi, là bệnh nhân thứ ba ở Santa Clara, và bà cũng được cho là người đầu tiên ở Mỹ bị nhiễm bệnh từ cộng đồng, và là người thứ hai thiệt mạng vì COVID-19 tại California.

Lệnh cấm không áp dụng đối với những nơi như sân bay, khu mua sắm, nơi mà mọi người chỉ đi qua trong thời gian ngắn. Các trường học vẫn mở cửa bình thường. Nhưng các sự kiện lớn như hòa tấu âm nhạc, thi đấu thể thao sẽ bị hủy bỏ.

Trong ngày thứ Hai cũng có thêm năm trường hợp bị mắc bệnh ở Santa Clara, đưa số người bị bệnh ở đây lên 43 người, cao nhất trong số các quận hạt xung quanh vùng Vịnh San Francisco, miền Bắc California. Tại thành phố San Francisco, các sự kiện lớn cũng bị cấm trong các tòa nhà của thành phố.

Cho đến ngày 10-3-2020 đã có 700 người bị mắc bệnh COVID-19 trên toàn nước Mỹ.

Cũng liên quan đến dịch COVID-19 bên ngoài nước Mỹ, Tây Ban Nha đã ra lệnh đóng cửa trường học tại thủ đô Madrid, sau khi con số người nhiễm bệnh tăng lên 1.200 người. Nước Ý đã ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc vào ngày thứ Hai 9-3-2020.

Ông Tập Cận Bình (người giơ tay) xuất hiện tại một bệnh viện ở Vũ Hán. Ảnh AP.

Trong khi đó tại Trung Quốc dường như dịch đã giảm bớt với số trường hợp nhiễm mới là 19 và chết là 17 được ghi nhận trong ngày thứ Hai 9-3-2020. Người ta cũng thấy ông Tập Cận Bình xuất hiện tại Vũ Hán, nơi phát xuất dịch bệnh và bị phong tỏa trong một thời gian dài. Theo các nhà quan sát, sự xuất hiện của ông Tập chứng tỏ chính phủ Hoa Lục đang tự tin là đã kiểm soát được dịch bệnh, nhưng người ta lo ngại là liệu khi các lệnh phong tỏa được dở bỏ, dịch COVID-19 có bùng phát trở lại hay không.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: