Cúm Vũ Hán gây biểu tình, đốt nhà ở Hong Kong

Share:
Cảnh sát dẹp biểu tình ở khu Tân Giới, tối Chủ nhật, 26-1-2020. Ảnh United Social Press.

NGUYỄN HÒA

Khoảng 200 người biểu tình ở khu Tân Giới, Hong Kong, gần ranh giới với Hoa lục, vào chiều tối ngày Chủ nhật, 26-1-2020, giờ địa phương, phản đối việc sử dụng một tòa nhà trong khu này làm nơi cách ly các bệnh nhân bị cúm Vũ Hán.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam, những người biểu tình, trong đó có một số người mặc đồ đen và đeo mặt nạ, đã ném bom xăng vào hai tòa nhà trong khu vực này, ngoài ra họ còn dùng gạch đá và các barrier bằng nhựa để lập chướng ngại vật trên đường. Cảnh sát đã bắt giữ một số người, không thấy có thông tin là có người bị thương hay không.

Cuộc biểu tình này nổ ra là vì vào hôm thứ Bảy, 25-1-2020, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Trưởng Đặc khu Hong Kong có nói tới việc sử dụng một tòa nhà trong khu Tân Giới làm nơi cách ly bệnh nhân bị cúm Vũ Hán. Hôm sau, Chủ nhật 26-1-2020, các giới chức Hong Kong nói rằng phát biểu của bà Lâm chỉ là một kế hoạch dự trù chứ chưa thực hiện, nhưng cuộc biểu tình đốt phá đã diễn ra.

Một số người biểu tình nói rằng họ không muốn sức khỏe của dân chúng trong khu vực bị đe dọa nếu các bệnh nhân được đem đến. Những người khác thì nói dân chúng bây giờ không tin chính quyền nên họ cứ việc biểu tình dù chính quyền có nói gì đi nữa.

Từ tháng Sáu, 2019, cho đến gần đây đã có liên tục những cuộc biểu tình đòi dân chủ đã diễn ra ở Hong Kong, và hiện nay người ta cho rằng nguy cơ bùng nổ biểu tình vẫn tiềm ẩn, vì những yêu cầu dân chủ vẫn chưa được đáp ứng.

Cũng cùng hôm Chủ nhật, chính quyền Hong Kong xác nhận rằng lãnh thổ này có năm trường hợp nhiễm cúm Vũ Hán đang được điều trị. Hong Kong là lãnh thổ ngoài Hoa lục đầu tiên có cúm Vũ Hán.

Xem thêm:

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: