Dịch Corona, nhà báo thứ hai bị mất tích ở Vũ Hán

Share:
Ảnh ông Phương Bân từ YouTube. SCMP.

NGUYỄN HÒA

Chỉ bốn ngày sau khi Luật sư Trần Thu Thực bị mất tích ở Vũ Hán, 6-2-2020, một nhà báo “công dân” thứ hai bị mất tích tại thành phố này. Đó là ông Phương Bân, một doanh nhân, nhưng từ khi dịch phổi Vũ Hán bùng nổ đến nay, ông đã thành một nhà báo đưa tin, hình ảnh bằng video từ thành phố dịch bệnh đang bị phong tỏa này.

Ông Trần Thu Thực vốn là một luật sư, nhưng từ khi bệnh dịch phổ Vũ Hán bùng nổ, và bị chính quyền che giấu, ông Trần đã làm công việc của một nhà báo nhằm cho thế giới bên ngoài biết được điều gì xảy ra trong thành phố.

Hai ngày sau khi Vũ Hán bị phong tỏa, 23-1-2020, ông Phương Bân bắt đầu đưa video đầu tiên của mình lên YouTube về những gì đang xảy ra tại thành phố này. YouTube bị cấm tại Trung Quốc, nhưng những ai biết vượt tường lửa vẫn có thể xem được, và quan trọng nhất là những người bên ngoài Hoa Lục có thể theo dõi kênh YouTube của ông Phương về những gì đang diễn ra tại Vũ Hán.

Video đầu tiên của ông Phương Bân là cảnh ông chạy xe vòng quanh thành phố bị phong tỏa được khoảng 1000 người xem.

Ngày 1-2-2020, một video của ông được hơn 200 ngàn người xem. Video này quay cảnh tám xác chết được chất lên một xe bus bên ngoài một bệnh viện của Vũ Hán.

Ông Phương cho biết sau đó cảnh sát đã đến nhà thẩm vấn, rồi câu lưu ông nhưng sau đó ông được thả ra.

Ông tiếp tục gửi hình ảnh Vũ Hán trong cơn đại dịch qua video ra thế giới bên ngoài. Trong một video người ta thấy ông khóc khi nói về việc luật sư Trần ThuThực bị mất tích, tài khoản mạng xã hội WeChat của chính ông Phương bị khóa mất.

Ngày 9-2-2020, ông gửi ra một video với dòng chữ: Phải trả quyền lại cho dân! Sau đó tài khoảng YouTube của ông bị vô hiệu và bạn bè ông nói rằng ông bị mất tích, không còn liên lạc được nữa.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: