Dịch Corona, quan đầu tỉnh Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán mất chức

Share:
Ông Tưởng Siêu Lương (giữa) Bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc là quan chức cao cấp nhất bị mất chức trong đại dịch phổi Vũ Hán. NYT>

NGUYỄN HÒA

Hoàn cầu thời báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho hay hai viên chức đảng cao cấp nhất của Tỉnh Hồ Bắc và Thành phố Vũ Hán đã bị cách chức. Đó là các ông Tưởng Siêu Lương và Mã Quốc Cường. Ông Tưởng là Bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc, còn ông Mã là Bí thư thành ủy Vũ Hán. Ông Ứng Dũng, cựu Thị trưởng Thượng Hải, được điều về đứng đầu đảng ở Tỉnh Hồ Bắc. Ông Vương Trung Lâm, từ Tỉnh Sơn Đông, về đứng đầu thành ủy Vũ Hán.

Việc cách chức này diễn ra chỉ vài giờ sau khi có những thông tin chấn động trong ngày 12-2-2020 được đưa ra cho thấy số người chết tăng gấp đôi, số người bị nhiễm tăng gấp 10 lần những ngày trước đó. Các con số này gia tăng là vì việc thống kê được mở rộng sang ý kiến chẩn đoán của các bác sĩ, thay vì chỉ giới hạn trên bộ thử (test kit) như trước đó.

Trước vụ cách chức này vài ngày, hai viên chức cấp thấp hơn ở Ủy ban Y tế Hồ Bắc đã bị cách chức.

Tờ Hoàn cầu thời báo viết rằng từ khi bệnh dịch nổ ra, “chính phủ trung ương” đã gửi một đội thanh tra đến Hồ Bắc, điều tra và trừng trị hàng trăm viên chức đã không hoàn thành nhiệm vụ ngăn ngừa bệnh dịch.

Tuy nhiên tờ này không nhắc gì đến bác sĩ Lý Văn Lượng, người đã đưa tin về bệnh phổi Vũ Hán vào cuối tháng 12-2019 và bị công an Vũ Hán trừng phạt. Thay vào đó Hoàn cầu thời báo có đưa tin một nữ bác sĩ khác được trọng thưởng nhờ báo cáo về bệnh phổi mới này cho cấp trên của mình ở bệnh viện Vũ Hán. Ông Lý Văn Lượng đã mất vì bị phổi Vũ Hán. Cái chết của ông gây ra sự phẫn nộ trong dân chúng Trung Quốc, dẫn đến cả việc hơn 100 trí thức Trung Quốc ký tên vận động Quốc hội Trung Quốc bảo đảm quyền tự do ngôn luận, một việc làm rất “nhạy cảm” thách thức sự cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo tờ Wall Street Journal, ông Ứng Dũng, cựu Thị trưởng Thượng Hải, người được đưa về đứng đầu Đảng tại Hồ Bắc, là đồng minh thân cận của Chủ tịch Tập Cận Bình trong chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi”, được cho là nhằm củng cố quyền lực của ông Tập.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: