Động đất khiến ba người chết và 60 người bị thương ở Tứ Xuyên, Trung Quốc

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Lục lượng cứu hộ đang cứu giúp người dân bị thương trong trận động đất 6.0 độ richter, xảy ra tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, ngày 16 Tháng Chín, 2021 – Ảnh: Ma Chunhua/Costfoto/Barcroft Media/Getty Images

Một trận động đất ở tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam của Trung Quốc đã khiến ít nhất ba người chết và 60 người bị thương hôm Thứ Năm, 16 Tháng Chín.

Chính quyền địa phương đưa tin trận động đất lên 6.0 độ richter, trong khi Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) cho rằng nó là 5.4 độ richter trên thang 8 điểm.

Trận động đất xảy ra vào đầu giờ sáng Thứ Năm, với tâm chấn nằm cách huyện Vĩnh Xuyên ở Trùng Khánh khoảng 52 km (32.3 dặm) về phía Tây Nam, với độ sâu ban đầu là 10km, theo USGS.

Các bức ảnh cho thấy nhiều tòa nhà bị hư hại với cửa sổ bị thổi tung, và mặt đất bên ngoài bao phủ bởi các mảnh vỡ, gồm cả cây gãy và gạch từ các bức tường sụp đổ. Theo tờ Global Times, ít nhất 1,221 ngôi nhà bị sập và hơn 3,000 ngôi nhà bị hư hại nghiêm trọng.

Một người dân họ Tang nói với Global Times: “Tôi thức dậy vì chấn động, thấy đèn chùm trong phòng mình đung đưa mạnh và bàn viết cũng rung chuyển. Đã lâu lắm rồi mới xảy ra một trận động đất với cường độ như thế này”.

Theo Tân Hoa Xã, các nhà chức trách Trung Quốc đã khởi động các nỗ lực cứu hộ vào buổi sáng, chính quyền tỉnh kích hoạt ứng phó cấp độ 2, mức cao thứ hai trong hệ thống ứng phó khẩn cấp động đất bốn cấp của Trung Quốc.

Thành phố Lô Châu, nơi sinh sống của khoảng năm triệu cư dân, là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề. Lực lượng cấp cứu và quân đội được cử đến cứu hộ, với nhiều vật tư, thiết bị chuyên dùng. Lều đã được dựng lên cho những người sơ tán ở một ngôi làng gần đó.

Thiệt hại ban đầu sau vụ động đất sáng 16 Tháng Chín, tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc – Ảnh chụp màn hình Đài CGTN

Tứ Xuyên nằm dọc theo một trong số các vành đai địa chấn ở Trung Quốc, nơi dễ xảy ra động đất. Một nhân viên địa phương ở Luzhou nói với Global Times rằng mặc dù người dân đã quen với động đất nhưng chúng thường có cường độ thấp hơn – và trận động đất hôm Thứ Năm mạnh đáng kể so với mức trung bình.

Một số trận động đất lớn đã xảy ra dọc theo một ranh giới kiến tạo đặc biệt – đứt gãy Longmenshan – chạy qua các dãy núi của Tứ Xuyên. Đó là nơi xảy ra trận động đất Tứ Xuyên nổi tiếng năm 2008, còn được gọi là trận động đất Vấn Xuyên. Trận động đất này ở mức độ kinh hoàng: 7.9 độ richter – gần đỉnh của thang độ – đã giết chết gần 90,000 người và gây ra chấn động ở các thành phố cách đó hơn 900 dặm. Ngay cả 10 năm sau, không phải tất cả các thiệt hại đã được sửa chữa từ địa điểm động đất, và những người sống sót nói với CNN rằng họ vẫn mang nỗi đau khó lành.

Trận động đất năm 2008 cũng cho thấy rõ các tiêu chuẩn xây dựng và quy định xây dựng kém, phổ biến vào thời điểm đó khi các siêu đô thị được xây dựng với tốc độ chóng mặt trong thời kỳ bùng nổ kinh tế và đô thị của Trung Quốc.

Mặc dù các nhà chức trách vào thời điểm đó đã thẳng tay đàn áp với các nhà hoạt động và nhà phê bình đòi hỏi trách nhiệm giải trình sau cụ động đất- khiến công chúng đồng tình phẫn nộ – chính phủ cuối cùng đã thắt chặt các quy định và tăng cường thực thi.

Kể từ năm 2008, Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào công tác phòng ngừa thiên tai, trang bị thêm cho các tòa nhà ở những khu vực dễ xảy ra động đất và thực hiện các cuộc diễn tập động đất thường xuyên cho nhân viên cấp cứu và học sinh. Theo Reuters , Bắc Kinh cũng đã chi hàng chục triệu Mỹ kim để phát triển khoa học địa chấn và vệ tinh.

(Theo CNN)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: