Du lịch Việt Nam thiệt hại bảy tỉ USD vì COVID-19

Share:
Bãi biển Mỹ Khê, Đà Nẵng, vắng khách. Ảnh chụp ngày 1-2-2020, VNexpress.

NGUYỄN HÒA

Trong một cuộc họp báo tại Hà Nội, ngày 3-3-2020, ông Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Việt Nam cho biết ngành du lịch Việt Nam có thể bị thiệt hại đến bảy tỉ USD vì virus COVID-19 đang gây dịch phổi Vũ Hán trên toàn thế giới.

Ông Dũng cũng cho biết các ngành hàng không, vận tải cũng sẽ bị thiệt hại.

Tình hình này cũng đã từng xảy ra hồi dịch SARS 2003 khiến các điểm tham quan và khách sạn Việt Nam trở nên vắng vẻ. Theo một vài số liệu thống kê, ngành du lịch Việt Nam đóng góp trực tiếp hơn 10% vào tổng sản lượng quốc dân, và con số này ngày càng tăng trong những năm qua. Hai quốc gia có du khách đến Việt Nam đông nhất lại là Trung Quốc và Hàn Quốc, hai nơi đang bị dịch COVID-19 tàn phá nặng nề nhất thế giới.

Ngoài ra kinh tế Việt Nam cũng phụ thuộc rất nhiều vào kinh tế Trung Quốc và Hàn Quốc. Trung Quốc là quốc gia có tỷ trọng thương mại lớn nhất trong ngành thương mại của Việt Nam. Hàn Quốc lại đứng đầu về đàu tư nước ngoài trực tiếp, với cơ sở lắp ráp điện tử Samsung lớn hàng đầu thế giới hoạt động ở Việt Nam.

Hiện nay dịch COVID-19 được cho là nằm trong vòng kiểm soát tại Việt Nam, không có trường hợp nào mới bị mắc bệnh, mặc dù có đến 10 ngàn người hiện đang bị cách ly, trong đó đa số là người trở về từ Hàn Quốc.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: