Đường dây nóng ở New York chống kỳ thị người châu Á

Tổng trưởng Tư pháp tiểu bang New York, Letitia James công bố đường dây nóng chống kỳ thị người châu Á, NBC News.

NGUYỄN HÒA

Bộ trưởng Tư pháp của Tiểu bang New York, bà Letitia James công bố một đường dây nóng 1-800-771-7755 cho cư dân New York cấp báo việc kỳ thị chống lại dân có gốc Á châu vì dịch COVID-19. Bà nói rằng không ai phải bị sống trong lo sợ vì họ là ai. Cảnh sát New York cũng đã sẵn sàng trấn áp các loại tội phạm chống người châu Á kể từ ngày 23-3-2020.

Virus COVID-19 có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc, đã bị một số chính trị gia Mỹ gọi bằng virus Trung Quốc, hay virus Vũ Hán, viện cớ nguồn gốc của nó. Nhưng nhiều người đã cảnh báo, trong đó có các viên chức Tổ chức y tế thế giới, các chính trị gia Mỹ và thế giới, cho rằng cách gọi như thế sẽ kích động sự hằn thù chủng tộc, tìm kiếm một con dê tế thần để đổ lỗi. Người ta cũng nói cách đặt tên ngày xưa như cúm Tây Ban Nha, viêm não Nhật Bản là nằm trong một hoàn cảnh xã hội khác, không thể sử dụng hiện nay.

Việc kỳ thị người gốc châu Á được biết đã lan rộng ở châu Âu và Mỹ, thậm chí có người đã bị đánh trọng thương.

Tại California, nơi có rất đông người gốc châu Á sinh sống, trong đó có rất nhiều người Việt, các tổ chức Hội đồng hoạch định và chính sách châu Á Thái Bình Dương (Asian Pacific Policy and Planning Council), và Tổ chức Người Hoa hành động (Chinese for Affirmative Action) đã đưa vào hoạt động một website để người ta có thể báo các hành động kỳ thị chống người gốc Á.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

SuperAgers!
Bộ não của một số người đang lão hóa với tốc độ chậm hơn nhiều so với mức trung bình. Họ được gọi là SuperAgers (tạm dịch là siêu lão).
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: