Hoa Kỳ cảnh báo hoạt động kinh doanh của người Mỹ ở Hong Kong

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Đường phố Hong Kong – Minh họa: Julia Tet/Unsplash

Chính phủ Mỹ đang cảnh báo các doanh nghiệp Mỹ không nên tham gia vào hoạt động kinh doanh ở Hong Kong khi sự nhúng tay của Trung Quốc vào thành phố này tiếp tục gia tăng.

Bộ Ngoại giao, Bộ Ngân khố, Bộ Thương mại và Bộ An ninh Nội địa đã đưa ra lời khuyến cáo hôm Thứ Sáu, 9 Tháng Bảy, cho biết các luật mới ở Hong Kong như Luật An ninh Quốc gia (NSL) có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các công ty Mỹ hoạt động tại đây.

“Những rủi ro này được chia thành bốn loại: rủi ro đối với các doanh nghiệp sau khi áp đặt NSL; rủi ro về quyền riêng tư dữ liệu; rủi ro liên quan đến tính minh bạch và khả năng tiếp cận thông tin kinh doanh; và rủi ro cho các doanh nghiệp tiếp xúc với các tổ chức hoặc cá nhân người Hong Kong hoặc Trung Quốc mà họ đang bị chính quyền trừng phạt.”

Lời khuyên kèm với việc chỉ ra trường hợp bắt giữ một công dân Hoa Kỳ và việc chính phủ lục soát, đóng cửa tờ Apply Daily, tờ báo ủng hộ dân chủ của thành phố, là những ví dụ cho thấy các biện pháp mới của Hong Kong có thể can thiệp rất sâu vào công việc kinh doanh tư nhân.

“NSL tạo điều kiện cho chính quyền Trung Quốc và Hong Kong sử dụng các cơ quan pháp luật mở rộng để thu thập dữ liệu từ các doanh nghiệp và cá nhân ở Hong Kong khi họ cho rằng có thể vi phạm an ninh quốc gia”.

Mỹ cũng vạch ra các biện pháp trừng phạt mà phía Mỹ đã áp dụng để đáp lại luật mới của Hong Kong. Đồng thời cho biết các công ty Mỹ “có thể phải đối mặt với rủi ro cao và không chắc chắn liên quan đến các nỗ lực tuân thủ các biện pháp trừng phạt”.

Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ không can thiệp vào công việc nội bộ ở Hong Kong. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết luật pháp của Hong Kong bảo vệ các công ty nước ngoài và lời khuyến cáo này từ phía Mỹ là “một thao túng chính trị điển hình và các tiêu chuẩn kép”.

Trong một cuộc họp báo hôm 8 Tháng Bảy tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Biden cũng cho rằng tình hình ở Hong Kong đang xấu đi và “chính phủ Trung Quốc không giữ cam kết ban đầu của họ về cách thức giải quyết vấn đề Hong Kong”.

Đọc thêm:

Hai người đàn ông bị buộc tội âm mưu làm nổ trụ sở Đảng Dân Chủ Sacramento

Nhiều bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng, đột ngột trở nặng

Lũ ống phá nát khu du lịch sinh thái ở Sa Pa

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: