Hong Kong biểu tình lớn trước Tết Nguyên đán, hai cảnh sát bị đánh

Share:
Cảnh sát đang đuổi theo những người biểu tình, 19-1-2020. Ảnh AP.

NGUYỄN HÒA

Hàng chục ngàn người Hong Kong lại xuống đường biểu tình vào ba giờ chiều ngày Chủ nhật 19-1-2020, giờ địa phương, tại trung tâm thành phố. Cảnh sát nói có hơn 11 ngàn người, còn những nhà tổ chức thì nói có đến 150 ngàn người.

Đến bốn giờ chiều thì xung đột xảy ra giữa cảnh sát và người biểu tình. Phía cảnh sát nói hai viên cảnh sát liên lạc với cộng đồng bị đánh trọng thương khi đến nói với những người tổ chức biểu tình rằng nên kết thúc cuộc biểu tình vì đã hết giờ. Phía những người biểu tình nói rằng họ đòi hai viên cảnh sát mặc thường phục này xuất trình thẻ cảnh sát nhưng bị từ chối. Những người đại diện biểu tình không nói là ai đã đánh hai người này.

Video và hình ảnh của cảnh sát cho thấy hai viên cảnh sát mặc thường phục bê bết máu sau khi được giải thoát khỏi đám đông. Người ta cũng thấy người biểu tình đập phá các cơ sở kinh tế có quan hệ với Trung Quốc đại lục.

Theo tường thuật của tờ Bưu điện Hoa Nam tại Hong Kong, có tám người biểu tình đã bị bắt kể cả người tổ chức. Cảnh sát nói có bốn người của họ bị thương nhưng không nói là con số đó có bao gồm hai viên cảnh sát mặc thường phục hay không. Cảnh sát đã bắn hơi cay để giải tán người biểu tình, cho xe thiết giáp có trang bị súng nước tiến vào khu có rối loạn nhưng không được sử dụng. Sau khi cuộc biểu tình bị giải tán, cảnh sát đã cô lập khu trung tâm Hong Kong, thiết lập các chốt kiểm soát.

Những người biểu tình yêu cầu cải tổ thể chế bầu cử tại Đặc khu Hong Kong cho các vị trí lập pháp vào tháng Chín năm 2020. Họ đòi các vị trí này phải được bầu theo thể thức phổ thông đầu phiếu chứ không dành cho một vài nhóm thiểu số có đặc quyền như hiện nay.

Đây là tháng thứ bảy lãnh thổ Hong Kong rơi vào rối loạn vì những cuộc biểu tình đòi dân chủ.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: