Jack Ma không còn là người giàu nhất Trung Quốc

Share:
Zhong Shanshan – chủ công ty nước khoáng Nongfu Spring đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc. Ảnh: Wikipedia

Với khối tài sản $60.5 tỷ, Zhong Shanshan – chủ công ty nước khoáng Nongfu Spring đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, thay thế Jack Ma.

Tài sản của Zhong Shanshan, 66 tuổi, tăng lên sau khi cổ phiếu Nongfu Spring và công ty dược phẩm Wantai – nhà cung cấp bộ xét nghiệm COVID-19 lớn ở Trung Quốc, được niêm yết trên sàn chứng khoán từ hồi năm ngoái. Đó là thời điểm nhu cầu vật tư y tế tăng mạnh do COVID-19. Nongfu Spring cũng là công ty nước khoáng đóng chai lớn nhất Trung Quốc do Zhong Shanshan sáng lập. Chỉ trong ba ngày giao dịch đầu tiên vào Tháng Chín, 2020 khi công ty này niêm yết trên thị trường chứng khoán Hong Kong, giá cổ phiếu tăng vọt 60%.

Năm ngoái, Zhong Shanshan chỉ xếp thứ ba trong bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc.

Trong khi đó, Jack Ma, người sáng lập tập đoàn Alibaba và xếp thứ nhất trong danh sách tỷ phú Trung Quốc năm ngoái, tụt xuống vị trí thứ năm năm nay, khi tài sản giảm 36%, xuống còn $39.6 tỷ.

Jack Ma, người giàu thứ năm của Trung Quốc thời điểm cuối năm 2021. Ảnh: Wikipedia

Zhong sinh ra ở Hàng Châu năm 1954. Ông bỏ học tiểu học trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa và tìm việc trong lĩnh vực xây dựng. Năm 1977, ông ghi danh học tiếng Trung Quốc tại Đại học Phát thanh & Truyền hình Chiết Giang (Zhejiang Radio & TV University)

Zhong là một nhà báo của Nhật báo Chiết Giang (Zhejiang Daily,) nhưng nghỉ việc vào năm 1988 để bắt đầu kinh doanh. Ngay sau khi nghỉ làm báo, Zhong chuyển đến Hải Nam, một hòn đảo ngoài khơi phía Nam Trung Quốc. Ông bán nấm, tôm và rùa trong thời gian sống trên đảo. Sau đó, ông tiếp tục làm việc tại công ty nước giải khát Wahaha với vai trò đại lý bán hàng và bán thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe. Năm 1996, Zhong thành lập một công ty nước đóng chai ở Hàng Châu, sau này trở thành Nongfu Spring.

(Theo SCMP)

Đọc thêm:

-Jack Ma: Ngựa chạy đâu rồi?

-Đại nghiệp của tỷ phú Jack Ma sẽ bị thủ tiêu trong tương lai?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Ford Mustang 2024
Ford Mustang đời 2024 vẫn sử dụng động cơ V8, hộp số sàn, nhưng nội thất hiện đại hơn với kiểu thắng tay điện tử. Theo Car and Driver.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: