Lãnh đạo Human Rights Watch bị cấm vào Hong Kong

Ông Kenneth Roth – người đứng đầu tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế HRW tại Mỹ. Ảnh AFP.

NGUYỄN HÒA

Ông Kenneth Roth, người đứng đầu tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế có trụ sở tại Mỹ, Human Rights Watch (HRW), bị cấm nhập cảnh vào Hong Kong ngày hôm qua 12-1-2020.

Trong một video quay tại sân bay quốc tế Hong Kong và đăng trên trang Twitter của ông Roth, người ta thấy các nhân viên xuất nhập cảnh Hong Kong nói với ông Roth rằng ông không được vào lãnh thổ này vì những “lý do di trú”. Tuy nhiên ông Roth, một công dân Mỹ, đã đến Hong Kong nhiều lần trước đó mà không gặp trở ngại nào.

“Tôi đến Hong Kong để công bố Báo cáo Thế giới của HWR. Báo cáo năm nay mô tả cách thức mà chính phủ Trung Quốc xói mòn hệ thống nhân quyền quốc tế. Nhưng nhà cầm quyền vừa ngăn cản việc tôi vào Hong Kong, cho thấy vấn đề đang tồi tệ hơn”, ông Roth viết trên Twitter, cùng với đoạn video quay tại Hong Kong.

Lý do mà ông Roth không được vào Hong Kong có lẽ là do báo cáo của ông làm cho HRW đã phản ánh cuộc biểu tình của dân chúng Hong Kong trong nửa năm qua. Trung Quốc cho rằng Hoa Kỳ và Anh quốc bí mật hỗ trợ người biểu tình Hong Kong và đe dọa sẽ cấm cửa HRW cùng các tổ chức phi lợi nhuận khác của Mỹ vì đã ủng hộ những “thế lực chống Trung Quốc”.

Từ tháng 6-2019 đến nay đã có liên tục những cuộc biểu tình lớn tại Hong Kong với hàng trăm ngàn người, thậm chí cả triệu người tham gia. Những cuộc biểu tình này ban đầu là để chống lại luật dẫn độ nghi phạm về Hoa Lục với sự lo ngại về hệ thống tư pháp không độc lập của nhà nước cộng sản Bắc Kinh. Sau đó người dân Hong Kong đòi nhiều quyền dân chủ hơn, chẳng hạn như quyền bầu cử trực tiếp người đứng đầu đặc khu.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: