Mặc pyjamas ra đường ở Trung Quốc, bạn có thể bị bêu xấu

Share:
Một người mặc đồ ngủ ra đường tại thành phố Từ Châu. Ảnh trên website của thành phố này, được hãng BBC làm mờ đi.

NGUYỄN HÒA

Thứ Hai 20-1-2020, tại thành phố Từ Châu, tỉnh An Huy, Trung Quốc, website của thành phố đã công bố hình của bảy người dân thành phố này mặc quần áo ngủ ra đường. Hình ảnh còn kèm theo cả tên họ và giấy căn cước của bảy người này.

Theo tin của hãng BBC từ Trung Quốc, Thành phố Từ Châu giải thích rằng đây là một chương trình “bêu xấu”, để chống lại những cách ứng xử gọi là kém văn minh của dân chúng.

Thế nhưng cư dân mạng phản ứng lại một cách rất giận dữ, nói rằng chuyện mặc pyjamas ra đường là không có gì sai, rồi thì là thành phố Từ Châu đã quá đà, xâm phạm quyền riêng tư của công dân.

Các viên chức thành phố Từ Châu sau đó phải lên tiếng xin lỗi, nhưng nói rằng chương trình sẽ tiếp tục để làm cho dân chúng ý thức được cách hành xử văn minh, những người bị “bêu xấu” tới đây sẽ được làm mờ khuôn mặt, nhưng không nói rõ là có công bố tên tuổi, căn cước của người bị “bêu xấu” nữa hay không.

Chuyện thành phố Từ Châu thực hiện không phải là mới, thành phố này từng trao giải thưởng trị giá gần hai USD một tấm ảnh mà người trong ảnh đang có hành động không văn minh.

Ở mức độ quốc gia, Chính phủ Bắc Kinh từng xuất bản cả những quyển sách hướng dẫn cách ăn mặc, nói năng, ăn uống, ứng xử thế nào là văn minh. Những quyển sách này nhắm vào các đoàn khách người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài, bị than phiền là làm xấu hình ảnh của quốc gia.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: