Mưa lớn giết chết 12 người ở Hà Nam, Trung Quốc – 100,000 người phải di tản

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Tỉnh Hà Nam đã bị ảnh hưởng bởi bão kể từ cuối tuần, dẫn đến lũ lụt trên các đường phố của hàng chục thành phố – Ảnh: DoregamaViral & DoregamaViral/Twitter

Mưa lớn ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc đã giết chết 12 người ở thủ đô Trịnh Châu, và khoảng 100,000 người phải di tản đến các khu vực an toàn.

The Straits Times dẫn tin từ Tân Hoa Xã hôm Thứ Tư, 21 Tháng Bảy, cho biết lãnh đạo tỉnh Hà Nam và cục khí tượng thành phố Trịnh Châu đều nâng mức báo động khẩn cấp thiên tai lên cấp độ 1, với dự báo mưa lớn ở tỉnh này sẽ kéo dài đến tối Thứ Tư.

Tỉnh Hà Nam có diện tích rộng gấp đôi nước Áo và có dân số 94 triệu người, đã hứng chịu cơn bão kể từ cuối tuần qua trong một mùa mưa bất thường làm vỡ các bờ sông lớn và gây ngập lụt hàng chục thành phố, đảo lộn cuộc sống của hàng triệu người.

Quân đội Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng một lỗ thủng dài 20 mét đã mở ra tại đập Yihetan ở thành phố Lạc Dương, miền trung Hà Nam và cảnh báo “con đập có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.” – Ảnh: ThisIsMarietta/Twitter

Chính quyền địa phương thông báo rằng lượng mưa đã gây ra vết vỡ 20m ở đập Yihetan thành phố Lạc Dương và con đập này “có thể sụp đổ bất cứ lúc nào”. Các nhà chức trách cho biết thêm, quân đội đã được cử đến địa điểm này để chống lũ lụt và cứu hộ.

Riêng trụ sở kiểm soát lũ lụt của Trịnh Châu cho biết việc trữ nước tại hồ chứa Guojiazui có “nguy cơ lớn” gây vỡ đập và chính quyền địa phương đã ra lệnh di tản người dân.

Trận mưa lớn đã làm ngập đường phố của hàng chục thành phố và khiến nhiều hành khách trên tàu điện ngầm mắc kẹt trong nước lũ.

Tại Trịnh Châu, lượng mưa hơn 200mm đã đổ xuống trong một giờ hôm Thứ Ba, buộc thành phố phải dừng tất cả các dịch vụ tàu điện ngầm.

Một đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy những người đi làm đang đứng ngập sâu trong nước lũ trên một chuyến tàu điện ngầm và một ga tàu điện ngầm biến thành một “hồ bơi khổng lồ” làm nhiều người hoảng hốt.

Các dịch vụ xe lửa ở Hà Nam đã bị đình chỉ, trong khi nhiều đường cao tốc bị đóng cửa và các chuyến bay bị hoãn hoặc hủy.

Hàng nghìn nhân viên cứu hộ bao gồm binh lính và lính cứu hỏa đã được điều động để thực hiện công tác cứu hộ.

Lũ lụt xảy ra ngay sau khi các thành phố quan trọng của Trung Quốc cảnh báo nguồn cung cấp điện thiếu hụt trầm trọng. 11 tỉnh với các trung tâm sản xuất phía Đông và miền Trung Trung Quốc không giáp biển đã báo cáo nhu cầu điện ở mức kỷ lục và lượng tải điện cao điểm tăng cao vào tuần trước, trong bối cảnh thời tiết nắng nóng.

Trong một video khác trên mạng xã hội, cho thấy ở thành phố Ruzhou, phía Tây Nam của Trịnh Châu, đường phố đã biến thành dòng nước xoáy, cuốn trôi xe hơi và các phương tiện khác.

Con sông Yi dâng cao cũng đe dọa ảnh hưởng Động Long Môn, một Di sản Thế giới của Unesco với những bức tượng Phật giáo hàng thiên niên kỷ được khắc trên vách đá vôi gần thành phố Lạc Dương.

Giống như Động Long Môn, chùa Thiếu Lâm ở thành phố Đăng Phong, nổi tiếng về võ thuật, đã tạm thời bị đóng cửa.

Tại Dengfeng, một nhà máy hợp kim nhôm đã phát nổ hôm Thứ Ba khi nước từ một con sông tràn vào nhà máy.

Ít nhất 31 hồ chứa nước cỡ vừa và lớn tại tỉnh này đã vượt mức cảnh báo. Mưa được dự báo sẽ tạnh vào Thứ Năm.

Lũ lụt thường xảy ra trong mùa mưa ở Trung Quốc, gây hỗn loạn và cuốn trôi đường sá, hoa màu và nhà cửa. Mối đe dọa tai ương từ thời tiết đã trở nên tồi tệ hơn trong nhiều thập niên qua, một phần là do việc xây dựng tràn lan các đập và đê tại vùng này đã cắt đứt kết nối giữa sông và các hồ lân cận. (Theo The Straits Times)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: