Ngôi sao quần vợt Trung Quốc tố cáo cựu Phó Thủ tướng ép cô quan hệ tình dục

Share:
Ngôi sao quần vợt Trung Quốc Bành Súy tại Giải Úc mở rộng 2020 ở Melbourne Park, tháng Giêng năm 2020 – Ảnh: Fred Lee/Getty Images

Cựu tay vợt đánh đôi số 1 thế giới Bành Súy (Peng Shuai), một trong những ngôi sao thể thao lớn nhất của Trung Quốc, đã công khai cáo buộc một cựu Phó thủ tướng Trung Quốc ép cô quan hệ tình dục vài năm trước, trong một bài đăng trên mạng xã hội.

Theo một ảnh chụp màn hình tài khoản Weibo đã được xác minh của cô ấy vào cuối ngày Thứ Ba, 2 Tháng Mười, Peng nói rằng Trương Cao Lệ (Zhang Gaoli), Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị – cơ quan đầu não của đảng Cộng sản Trung Quốc – đã ép buộc cô quan hệ tình dục. Bài đăng bị xóa khoảng nửa giờ sau khi nó xuất hiện, mặc dù tìm kiếm tên của Peng trên mạng internet vốn được kiểm soát chặt tại Trung Quốc đã tăng nhanh sau khi bài được đăng. Ảnh chụp màn hình cũng được chia sẻ giữa các nhóm WeChat và qua iMessage.

Internet Trung Quốc luôn bị kiểm duyệt gắt gao và đời tư của các nhà lãnh đạo hàng đầu là một chủ đề đặc biệt nhạy cảm. Trong bài viết tố cáo, Bành Súy nói cô ấy không thể cung cấp bằng chứng để chứng minh cho các cáo buộc. Cô cũng không trả lời các câu hỏi được gửi đến tài khoản Weibo riêng. Cơ quan tiếp thị thể thao APG, đại diện cho cô, đã không phản hồi gì. Văn phòng Thông tin Quốc vụ Viện Trung Quốc dĩ nhiên im lặng. Khi được hỏi tại một cuộc họp giao ban thường ngày về bài đăng trên Weibo của vận động viên Bành, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng ông không biết về vấn đề này và rằng “đây không phải là một câu hỏi liên quan đến các vấn đề đối ngoại.”

Quấy rối và tấn công tình dục trong nhiều năm hiếm khi được đề cập công khai ở Trung Quốc cho đến khi phong trào #MeToo bắt đầu vào năm 2018, khi một sinh viên Đại học Bắc Kinh công khai cáo buộc giáo sư của cô quấy rối tình dục. Từ đó, phong trào #MeToo lan sang các tổ chức phi chính phủ, truyền thông và các ngành công nghiệp khác.

Bài đăng của Bành Súy trên trang Weibo (đã bị xóa)

Đến đầu ngày Thứ Tư, 3 Tháng Mười Một, việc tìm kiếm về tên của cô Bành trên Weibo không mang lại kết quả nào và các cuộc thảo luận về chủ đề này đã bị chặn. Người dùng WeChat và QQ, một ứng dụng trò chuyện khác, đã bị chặn gửi ảnh chụp màn hình cho nhau.

Trong khi đó, tài khoản Weibo của Bành Súy vẫn hoạt động, hiển thị các bài đăng trước đó, nhưng chức năng bình luận và chia sẻ, đã bị vô hiệu hóa.

Người sáng lập Southern Metropolis Daily, Cheng Yizhong, cho biết “chuyện tình” của Bành với cựu thủ tướng họ Trương hẳn đã diễn ra trong bầu không khí tôn thờ quyền lực và tiền bạc xung quanh giới thượng lưu ĐCSTQ. Cheng nói: “Bành Súy có thể đã hành động vì ý thức phục tùng quyền lực hoặc một kiểu tôn thờ quyền lực”. Một số người chỉ ra rằng dòng thời gian được đề cập trong bài đăng, cho thấy Bành 19 tuổi khi vụ quan hệ tình dục đầu tiên xảy ra ở Thiên Tân. Khi đó ông Trương đã 59 tuổi.

Trương Cao Lệ trong một chuyến công du Việt Nam năm 2016 (baoquocte.vn)

Nhà báo kỳ cựu Liu Chengkun nói với RFA: “Đây là điều không ai dám nói, kể cả khi nói chuyện riêng tư, vì nó liên quan đến một ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị.” Ông nói rằng cô Bành có thể trở thành mục tiêu thông qua hệ thống tư pháp do ĐCSTQ kiểm soát. Ông Liu nói: “Đang có một bầu không khí khủng bố đỏ ở Trung Quốc, và người phụ nữ này rất có thể bị trả thù thông qua hệ thống tư pháp hình sự vì đã bôi nhọ tên tuổi của một nhà lãnh đạo quốc gia. Nếu họ buộc tội cô ấy, cô có thể bị phạt tù tới 10 năm.”

Trương Cao Lệ (sinh tháng 11 năm 1946) là một chính trị gia Trung Quốc nghỉ hưu. Ông từng là Phó Thủ tướng từ năm 2013 đến năm 2018, và là thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, từ năm 2012 đến năm 2017. Trước đó, Trương là Bí thư Đảng ủy của Thiên Tân từ năm 2007 và 2012, và Bí thư Đảng ủy Sơn Đông từ 2002 và 2007.

Bành Súy là tay vợt đánh đôi số 1 thế giới năm 2014, và là tay vợt Trung Quốc đầu tiên đạt thứ hạng cao nhất, sau khi giành danh hiệu vô địch đánh đôi tại Wimbledon 2013 và Pháp mở rộng năm 2014. (Tổng hợp từ Reuter & RFA)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: