Người Trung Quốc đổ xô đến các điểm du lịch gây lo âu đại dịch tái phát

Share:
Dân Hoa lục chen chúc nhau ở Hoàng Sơn, An Huy, Trung Quốc. CNN.

NGUYỄN HÒA

Trong những ngày cuối tuần đầu tháng Tư, 2020, các trang mạng xã hội Hoa Lục cũng như các kênh truyền thông quốc tế loan đi hình ảnh người Trung Quốc chen chúc nhau đến các điểm du lịch sau khi các giới hạn đi lại để chống bệnh phổi Vũ Hán COVID-19 được nới lỏng.

Tại núi Hoàng Sơn, tỉnh An Huy, số người đến tham quan trong ngày 4-4-2020 là hơn 20 ngàn. Khu phố Bund nổi tiếng của Thượng Hải cũng tràn ngập người đi mua sắm và khách thưởng ngoạn. Tương tự như vậy là ở các danh thắng trong thủ đô Bắc Kinh.

Cảnh tượng này gây lo ngại cho các giới chức chính quyền và y tế của Trung Quốc. Tờ Nhân Dân Nhật báo viết rằng đây không phải lúc lơ đãng như thế. Ông Zeng Guang, đứng đầu cơ quan chống dịch bệnh của Trung Quốc nói rằng mặc dù số người bị nhiễm bệnh COVID-19 ở Trung Quốc giảm, nhưng nước này còn lâu mới chấm dứt được dịch. Các chuyên gia Trung Quốc lo ngại rằng sẽ có đợt dịch thứ hai từ những người Trung Quốc nhiễm bệnh từ nước ngoài về.

Giới chức Hong Kong cũng lo ngại khi nhìn thấy cảnh dân chúng Hoa lục chen chúc nhau như thế. Ông Yen Kwok-Yung, một nhà nghiên cứu về truyền nhiễm của Hong Kong nói với báo chí vào ngày Chủ nhật 5-4-2020, rằng không khéo Hong Kong sẽ hứng chịu đợt truyền nhiễm thứ ba từ Hoa Lục. Đợt đầu tiên là từ Hoa Lục, đợt thứ hai là từ nước ngoài về Hong Kong.

Bệnh phổi COVID-19 xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc, sau đó lan tràn khắp nơi trên thế giới. Sự lan tràn này có nguyên nhân là nhà cầm quyền Trung Quốc đã giấu diếm tin tức khi nó mới bùng phát. Sau đó Bắc Kinh đã sử dụng biện pháp giới nghiêm rất nghiêm ngặt để kiểm soát dịch bệnh. Nay có vẻ như họ đã kiểm soát được với số người bị nhiễm hàng ngày rất ít, và đang rất nôn nóng mở cửa lại nền kinh tế bị thiệt hại nặng nề vì đại dịch này.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: