Tập và Putin: “Đừng chính trị hóa đại dịch”!

Ông Putin (trái) nói phê phán Trung Quốc là không chấp nhận được, còn ông Tập cam kết giúp Nga chống dịch. Reuters

H.C.

Lãnh đạo của Nga và Trung Quốc – Vladimir Putin và Tập Cận Bình – cam kết chống lại “chính trị hóa” đại dịch coronavirus vào lúc Bắc Kinh đang đối mặt với phản ứng mạnh mẽ của thế giới về cách nước này xử lý dịch trong buổi đầu.

Trong một cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, ông Tập nói: “Chính trị hóa và dán nhãn sẽ không có lợi cho hợp tác quốc tế; Trung Quốc và Nga phải cộng tác chặt chẽ và cùng bảo vệ an ninh y tế toàn cầu”, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Ông Putin đáp lại rằng mọi cố gắng làm mất uy tín và thể diện của Trung Quốc đều không thể chấp nhận; Moscow sẽ phối hợp mật thiết với Bắc Kinh để chống dịch trong khuôn khổ Liên hiệp quốc.

Đây là cuộc điện thoại thứ hai của hai ông Tập và Putin từ khi xảy ra dịch cúm Vũ Hán cuối tháng 12 năm ngoái.

Hai ông bày tỏ tình đoàn kết vào lúc Bắc Kinh đang bị thế giới lên án vì thiếu minh bạch và phản ứng quá chậm làm cho dịch biến thành đại dịch toàn cầu, cướp đi hơn 144.000 sinh mạng trên khắp thế giới.

Tại Mỹ, nơi có 670.000 người bị bệnh và hơn 34.000 người chết, các cơ quan an ninh quốc gia và tình báo đang điều tra khả năng coronavirus chủng mới bị “xổng” ra từ một phòng thí nghiệm virus của Trung Quốc chứ không phải từ một chợ hải sản như Bắc Kinh nói. Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, Tổng thống Donald Trump cũng cho biết: “Chúng tôi đang xem xét một cách thấu đáo tình huống nguy hiểm đó”.

Vương quốc Anh được biết cũng đang điều tra nguồn gốc của đại dịch, kể cả khả năng nó dính líu tới một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, theo tin Sky News. Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, người đang được ủy quyền lãnh đạo chính phủ trong thời gian Thủ tướng Boris Johnson chữa bệnh vì nhiễm coronavirus, nói hôm thứ Năm rằng cần điều tra kỹ về sự phát tán của virus. “Nhưng chắc chắn chúng ta không thể làm ăn như bình thường [với Trung Quốc] sau đại dịch này, và chúng ta phải đặt ra những câu hỏi khó, đại dịch diễn ra như thế nào, tại sao nó không bị ngăn chặn sớm hơn,” ông Raab nói.

Mặc dù kêu gọi sự đoàn kết của Nga nhưng trong nỗ lực kiềm chế “nhập cảng” virus từ nước ngoài, tuần trước Trung Quốc đã đóng các chốt kiểm soát biên giới trên bộ với Nga, sau khi ghi nhận 500 trường hợp virus xâm nhập theo những người Trung Quốc từ Nga trở về.

Nga hiện ghi nhận 658 trường hợp nhiễm bệnh hôm nay, nâng số người nhiễm coronavirus lên hơn 32.000 trường hợp với 273 ca tử vong.

(SCMP)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: