Trí thức Trung Quốc đòi tự do ngôn luận sau khi bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời

Share:
Cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng gây sự phẫn nộ rộng rãi ở Trung Quốc. Ảnh SCMP.

NGUYỄN HÒA

Tờ Bưu điện Hoa Nam của Hong Kong cho hay vào ngày 12-2-2020, khoảng 100 người Trung Quốc ký một bản kiến nghị online, gửi Quốc hội Trung Quốc yêu cầu nới rộng quyền tự do ngôn luận.

Kiến nghị này đưa ra năm điểm: bảo vệ quyền tự do ngôn luận, lấy ngày 6-2 làm ngày tự do ngôn luận (ngày bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời vì bệnh phổi Vũ Hán), thảo luận vấn đề này tại Quốc hội, bảo đảm không ai bị trừng phạt vì tự do ngôn luận, bảo đảm việc chữa trị cho dân chúng ở Vũ Hán và Hồ Bắc.

Bác sĩ Lý Văn Lượng là người đầu tiên chia sẻ thông tin về bệnh dịch phổi Vũ Hán, tuy nhiên ông đã bị công an Vũ Hán câu lưu và cấm ông tiếp tục đưa tin. Ông Lý đã nhiễm bệnh phổi Vũ Hán sau đó và qua đời. Cái chết của ông đã gây một sự bực tức của dân chúng Trung Quốc về việc Đảng Cộng sản Trung Quốc bưng bít thông tin, gây ra đại dịch đã có hơn 1100 người thiệt mạng.

Dẫn đầu việc ký kiến nghị là các trí thức nổi tiếng ở Trung Quốc. Đã có nhiều sự hưởng ứng trên mạng về bản kiến nghị này, nhưng đồng thời chính quyền Bắc Kinh cũng đã bắt đầu ngăn chận những tiếng nói phản kháng, tài khoản mạng xã hội của một số người như bà Quách Ư Hoa tại Đại học Thanh Hoa bị phong tỏa, Giáo sư luật Từ Chương Nhuận thì bị quản thúc tại gia.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: