Trung Quốc âm mưu đánh cắp bí mật y khoa của Mỹ

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hackers Trung Quốc đang nỗ lực đánh cắp bí mật y khoa của Mỹ liên quan đến COVID-19. Forbes.

NGUYỄN HÒA

Các viên chức chính phủ Mỹ cho đài CNN biết rằng các hacker Trung Quốc đang nỗ lực đánh cắp những bí mật khoa học của Mỹ, liên quan đến việc chế tạo ra thuốc chủng ngừa (vaccine) bệnh COVID-19. Mục tiêu của các nhóm hackers từ Hoa Lục bao gồm các bệnh viện, phòng thí nghiệm, viện bào chế dược phẩm, các công ty bảo hiểm y tế, và đặc biệt là các cơ quan của Bộ Y tế và nhân sinh (HHS), nơi quản lý cơ quan phòng chống dịch bệnh của liên bang (CDC).

Từ lâu, các mục tiêu ở Mỹ là chỗ tấn công ưa thích của hacker bốn quốc gia đối đầu với Mỹ là Nga, Trung Quốc, Iran, và Bắc Hàn, nhưng nay theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, thì Trung Quốc là kẻ tổ chức tấn công mạnh mẽ nhất. Đài CNN đã gửi câu hỏi đến Tòa Đại sứ Trung Quốc tại Washington DC, nhưng không có câu trả lời. Trong quá khứ, Trung Quốc luôn phủ nhận là thủ phạm của những cuộc tấn công mạng để đánh cắp bí mật công nghệ, thương mại của Mỹ.

Đứng trước sự tấn công này, một nhóm dân biểu lưỡng đảng của Quốc hội Hoa Kỳ, đã viết thư thúc giục cơ quan an ninh quốc gia của Mỹ, đặc biệt là lực lượng chống gián điệp và chống tấn công mạng phải có những biện pháp mạnh mẽ hơn. Các cơ quan này chưa cho biết họ có thêm biện pháp mạnh mẽ như thế nào nhưng tiết lộ rằng họ đã báo cho các đồng nghiệp ở Anh quốc việc tấn công này. Lực lượng chống tấn công mạng (cyber security) của Mỹ hiện do tướng Paul Nakasone đứng đầu, từ 2016 đến nay lực lượng này được phép thực hiện những biện pháp cần thiết mà không cần thông qua Tòa Bạch Ốc, từ sau khi các nhóm hacker Nga tấn công để can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ.

Nhưng không chỉ có Trung Quốc dùng các cuộc tấn công mạng trong đại dịch COVID-19 này, vào ngày 22-4-2020, hãng tin Reuters của Anh, trích nguồn từ công ty bảo mật EyeFire của Mỹ cho biết các hacker Việt Nam đã xâm nhập vào hệ thống máy móc của Trung Quốc, từ chính phủ trung ương, thành phố Vũ Hán, đến các cơ sở y tế, phòng thí nghiệm,… ngay từ khi dịch bệnh bùng nổ ở Vũ Hán và bị Bắc Kinh giấu diếm. Theo Reuters, kết quả của việc tấn công của các hacker Việt Nam giúp Hà Nội phản ứng nhanh chóng chống lại sự truyền nhiễm dịch bệnh từ Trung Quốc.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: