Trung Quốc bị chảy máu ngoại tệ

Nhân dân tệ và USD. Ảnh China Daily.

NGUYỄN HÒA

Hàng tỉ USD đang chạy ra khỏi Trung Quốc bằng những con đường không chính thức. Các giới chức Bắc Kinh không cho biết là bao nhiêu, nhưng các nhà quan sát căn cứ vào số tiền phạt mà Cơ quan kiểm soát ngoại hối của Bắc Kinh đưa ra đối với các ngân hàng, nói rằng số tiền phải là rất lớn.

Một tổ chức thương mại có trụ sở ở Washington DC, Hoa Kỳ, nói với hãng tin CNN rằng số tiền chạy khỏi Trung Quốc, bằng những con đường không chính thức, trong sáu tháng đầu năm 2019 là 131 tỉ USD. Nhiều người Trung Quốc tránh các giới hạn rút ngoại tệ bằng cách khai rằng họ có đầu tư ở nước ngoài, nhưng thực tế là không có, hay là cho những người thân bạn bè đứng tên rút tiền giúp.

Số tiền này lớn đến mức mà Cơ quan kiểm soát ngoại hối của Bắc Kinh ra thông báo nói rằng nhiệm vụ khó khăn của họ trong năm sắp tới, 2020, là ngăn chận dòng tiền bất thường (chảy ra nước ngoài) và những hoạt động thương mại bất hợp pháp. Họ còn nhấn mạnh rằng đó là “một trận đánh sinh tử”, một kiểu ngôn ngữ quân sự mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc hay dùng để chỉ những nhiệm vụ khó khăn.

Các nhà phân tích nói rằng có hai lý do để ngoại tệ chảy ào ào ra khỏi Trung Quốc. Thứ nhất là sự lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc, khi tiêu dùng nội địa bị giảm, và chiến tranh mậu dịch với Hoa Kỳ kéo dài.

Thứ hai là việc phá giá đồng tiền Trung Quốc (Nhân dân tệ) để đối phó với thuế nhập khẩu của Mỹ đánh lên hàng hóa Trung Quốc, vì khi đồng tiền Trung Quốc bị phá giá, giá thành sản xuất sẽ giảm, cân bằng với số thuế mà Mỹ áp lên hàng Trung Quốc. Nhưng việc phá giá này làm cho người Trung Quốc không muốn giữ tiền Nhân dân tệ mà đổi nó ra ngoại tệ ở nước ngoài.

Trong quá khứ Bắc Kinh đã phải đương đầu một lần với việc chảy máu ngoại tệ như vậy. Đó là giai đoạn 2015-2016, đồng Nhân dân tệ bị phá giá làm cho Bắc Kinh bị mất đến 1,28 ngàn tỉ USD. Trung Quốc đã phải bù lại sự mất mát đó bằng cách tung ra quĩ dự trữ ngoại tệ vốn rất dồi dào của mình một số tiền trị giá đến 800 tỉ USD. Họ chỉ có thể thu lại một phần cho kho dự trữ ấy vào năm 2017.

Hiện nay, cuối tháng 12-2019, Trung Quốc không phá giá Nhân dân tệ nữa sau khi Bắc Kinh và Washington đạt được thỏa thuận (miệng) về việc hưu chiến, trong đó Trung Quốc hứa mua thêm nông sản của Mỹ, bù lại Mỹ dỡ bỏ một phần thuế quan đánh lên hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào thị trường Mỹ. Tuy nhiên vẫn có khả năng là Bắc Kinh sẽ lại phá giá, nếu như thỏa thuận này, còn được gọi là giai đoạn một, không được ký, và cuộc chiến mậu dịch vẫn tiếp diễn.

Bên cạnh đó, vào đầu năm 2019, Bắc Kinh đã thực hiện biện pháp chính sách để tránh chảy máu ngoại tệ, đó là cho phép người nước ngoài được đầu tư vào thị trường tài chính nội địa của Trung Quốc, bằng cách đó Trung Quốc hy vọng rằng sẽ kéo ngoại tệ vào bên trong biên giới quốc gia.

Nguồn CNN Business.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: