Trung Quốc ra ‘lệnh trừng phạt’ Wilbur Ross và sáu người khác ở Mỹ

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Karolina Grabowska/Pexels

Các ‘lệnh trừng phạt’ này là để đáp lại các hành động của Washington khi thông qua luật trừng phạt chống nước ngoài mới của Trung Quốc.

Thông báo của Trung Quốc được đưa ra chưa đầy 48 giờ trước khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman dự kiến ​​thăm Trung Quốc vào Chủ Nhật, 25 Tháng Bảy.

Trước đó, Chính quyền Biden đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với bảy quan chức Trung Quốc vào ngày 16 Tháng Bảy và cảnh báo các doanh nghiệp Mỹ về “những rủi ro ngày càng tăng” do Bắc Kinh gây ra cho Hong Kong.

Để trả đũa, Bắc Kinh đã công bố quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đáp trả đối với bảy công dân và thực thể Mỹ, bao gồm cả cựu Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Ủy ban Điều hành Quốc hội về Trung Quốc, Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Hoa Kỳ-Trung Quốc, Viện Quốc tế Dân chủ Quốc gia Viện Cộng hòa Quốc tế, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) và Hội đồng Dân chủ Hong Kong có trụ sở tại Washington.

Đây không phải là lần đầu tiên Washington và Bắc Kinh áp đặt các biện pháp trừng phạt lẫn nhau, nhưng vòng mới nhất đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc sử dụng luật trừng phạt chống nước ngoài mới được thông qua vào Tháng Sáu.

Đáp lại các lệnh trừng phạt đáp trả của Bắc Kinh, một trong những công dân Hoa Kỳ bị ảnh hưởng, Giám đốc HRW Trung Quốc Sophie Richardson đã tweet một cách mỉa mai: “Cảm ơn, vì đã có thêm động lực!” Cô nói thêm trong một tweet khác, trả lời Jo Smith Finley, một chuyên gia về Tân Cương, người Anh, người đã bị Bắc Kinh trừng phạt vào Tháng Ba: “Tôi không đùa đâu, rất nhiều việc phải làm! Và điều này không phải về chúng tôi. ”

Kể từ khi ban hành luật trừng phạt chống nước ngoài vào tháng trước, quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đáp trả của Bắc Kinh đã được mong đợi, nhưng thời điểm đưa ra cho thấy mối quan hệ Mỹ-Trung đang xấu đi.

Ma Ji, Giảng viên cấp cao của CV Starr cho rằng “Washington đã nhắc lại rằng chuyến thăm và nói chuyện của Sherman với phía Trung Quốc sẽ là từ ‘một vị trí mạnh’, nhưng Bắc Kinh có thể muốn nhắc nhở [chính quyền Biden] rằng họ bình đẳng với nhau”.

Ông Ma nói thêm: “Tất nhiên, không ai trong số những đối tượng được nhắm đến thuộc nhóm thân cận với Biden, điều đó có nghĩa là Bắc Kinh vẫn muốn tiếp tục đối thoại với Washington. Nhưng bằng cách ban hành danh sách này ngay trước chuyến thăm của Sherman, Bắc Kinh rõ ràng có ý định giảm bớt kỳ vọng của Hoa Kỳ”.

Đọc thêm:

Người dẫn chương trình phát thanh có thể đánh bại Gavin Newsom trong cuộc bầu cử bãi nhiệm

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Bóng ma
Cơn mưa chiều vội vàng như không đủ xoa dịu cái oi bức đầu mùa Hạ. Đêm trong căn nhà nhỏ nóng bức, hai cánh cửa sổ bên hông được…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: