Từ đoàn viên cộng sản gương mẫu đến nhà báo nhân quyền

Share:
Nhà báo Từ Hiếu Trung. Ảnh MSN.com

NGUYỄN HÒA

Cô Từ Tú Trung, năm nay 25 tuổi là một nhà báo làm cho Đài truyền hình Úc ABC, cô cũng viết bài cho New York Times ở Hoa Kỳ, làm công việc nghiên cứu tại Viện chính sách chiến lược Úc. Cô Từ Tú Trung phụ trách viết về chính trị nội bộ Hoa Lục, cộng đồng người Úc gốc Hoa, quan hệ bang giao Úc-Trung Quốc. Bài báo đầu tiên của cô viết cho New York Times là về bất ổn xã hội tại một ngôi làng ở Trung Quốc sau một trận lụt, năm 2016, lúc cô 21 tuổi. Nhưng bài viết và nghiên cứu đáng chú ý nhất của cô Từ là tiết lộ việc đàn áp của Bắc Kinh đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, với cả triệu người bị dồn vào trại tập trung.

Vì những bài viết đó, nhà báo Từ Tú Trung nhiều lần bị đe dọa giết, hãm hiếp, theo Đài truyền hình Úc ABC cho biết.

Nhưng cô Từ Tú Trung từng là một đoàn viên thanh niên cộng sản Trung Quốc gương mẫu.

Cô Từ sinh ra trong một gia đình bình dân tại một tỉnh nghèo miền Tây Bắc Trung Quốc. Năm 17 tuổi cô được nhận vào học tại một trong những trường đại học hàng đầu của Trung Quốc là Đại học Thông tin. Cô được đào tạo để trở thành người dùng ngòi bút và tiếng Anh tuyệt hảo để “bảo vệ hình ảnh Trung quốc trên trường quốc tế”.

Từ Tú Trung thời còn “đỏ”, tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh. Ảnh Từ Hiếu Trung.

Năm 2014, lúc 19 tuổi, cô sang thành phố Perth, nước Úc để dạy ngoại ngữ tiếng Quan Thoại cho học trò trung học ở đây. Sau đó cô xin vào học tại Trường Đại học Melbourne khoa chính trị học và truyền thông. Mọi sự bắt đầu thay đổi.

Tại trường đại học, cô Từ khám phá ra nhiều tài liệu về Trung Quốc mà lúc ở trong nước cô không biết, nhất là một phim tài liệu về vụ thảm sát Thiên An Môn 1989, sáu năm trước khi cô ra đời. Tuy nhiên sau khi xem bộ phim này cô vẫn chưa hoàn toàn được thuyết phục, vì tin rằng sự kiện Thiên An Môn là do cơ quan tình báo trung ương Mỹ dàn dựng để chống Trung Quốc. Một người bạn cô Từ nhớ lại rằng cô có tinh thần “dân tộc chủ nghĩa”, đứng về quan điểm của Đảng Cộng sản Trung Quốc 100%.

Cô Từ Hiếu Trung đã tranh luận rất căng thẳng với bạn học, thầy giáo và cả người yêu, để bảo vệ Đảng Cộng sản Trung Quốc. Thậm chí cô đã xâm hình một lá cờ Hoa Lục trên cổ tay để thể hiện lòng yêu nước.

Trong một bài tập về báo chí, sinh viên Từ Tú Trung được đưa đi phỏng vấn một người bất đồng chính kiến Trung Quốc sống tại Úc. Thoạt đầu cô nghĩ rằng đây là những “nhà dân chủ cuội” và sẽ dùng việc phỏng vấn này để lật mặt anh ta.

Người bất đồng chính kiến này từng bị tù lao cải (tù khổ sai) làm việc 14 giờ một ngày, vì tội đã “trêu chọc” các viên chức nhà nước trên mạng. Sau khi sang Úc sinh sống ông được chẩn đoán là bị sang chấn tâm lý (PTSD) và nhiều chứng tâm thần khác sau thời gian ở tù.

Câu chuyện người tù lao cải này đã thay đổi hoàn toàn nhà báo đảng Từ Hiếu Trung.

Gia đình cô bắt đầu nhận được đe dọa từ công an Trung Quốc. Trong một lần về thăm nhà cô bị công an chận ở ga xe lửa mời về đồn làm việc. Cha cô sau đó đã không nói chuyện với cô nữa, mẹ cô đề nghị cô bớt viết lại mà chỉ nên tấu hài trên đài truyền hình thôi.

Nhưng mẹ cô không biết rằng chính những sô tấu hài trên đài truyền hình Úc cũng lại là một phương tiện sắc bén của nhà báo Từ Tú Trung dùng để bảo vệ những nạn nhân bị đàn áp nhân quyền tại Trung Quốc.

Trong một lần trả lời phỏng vấn đài ABC, cô Từ nói rằng để làm công việc nhà báo hiện nay, cô phải trả giá rất lớn về hạnh phúc gia đình, vì đã đặt cha mẹ mình vào vị trí bị sách nhiễu khổ sở tại Hoa Lục. Cô nói rằng cảm giác tội lỗi đó có thể đi theo cô suốt cuộc đời.

Nhưng một nhà báo của ABC News Australia bình luận rằng có nhà báo nào ở tuổi 25 mà làm được những sứ mệnh cao cả của nghề báo như Từ Tú Trung!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: