Vũ Hán bắt đầu “bình thường”?

Share:
Một cửa hàng ở trung tâm Vũ Hán được mở cửa vào ngày thứ Hai, 30-3-2020. AP.

NGUYỄN HÒA

Sinh khí dương như trở lại Vũ Hán vào ngày thứ Hai, 30-3-2020, khi các cửa hàng được phép mở cửa, người dân có thể mua sắm, thậm chí đi xa với điều kiện không được ra khỏi tỉnh Hồ Bắc.

Thành phố Vũ Hán, được xem như là địa ngục suốt hai tháng phong tỏa, với hàng ngàn người chết vì bệnh COVID-19, là thành phố cuối cùng của Hoa lục mở cửa trở lại, sau khi Bắc Kinh tuyên bố là đã chống dịch COVID-19 thành công. Dịch COVID-19 bắt nguồn từ thành phố này vào tháng 12-2019, và lan ra toàn thế giới. Chính phủ Bắc Kinh bị thế giới và cả dân chúng Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ, vì đã ém nhẹm thông tin về dịch bệnh, tệ hơn nữa là đã khủng bố các bác sĩ đưa tin, đó là lý do chính khiến người ta đã không kiểm soát được virus, để nó lan ra thành đại dịch toàn cầu.

Sau khi Bắc Kinh công nhận rằng đã có dịch, họ đã sử dụng những biện pháp giới nghiêm rất cứng rắn, không chỉ Vũ Hán mà còn ở nhiều thành phố và vùng của Hoa Lục, với hơn 800 triệu dân, tức là phân nửa dân chúng Trung Quốc bị phong tỏa.

Tuy nhiên sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát, bộ máy tuyên truyền của Trung Quốc bắt đầu hướng dân chúng nghĩ rằng nguồn gốc của bệnh phổi Vũ Hán (COVID-19) chưa chắc đã phát xuất từ Trung Quốc, trong khi đa số giới chuyên môn trên thế giới đều tin rằng COVID-19 đã bắt nguồn từ một chợ động vật sống ở Vũ Hán. Thậm chí một viên chức ngoại giao của Bắc Kinh còn chính thức đưa ra một thuyết âm mưu rằng virus COVID-19 là do quân đội Mỹ làm ra.

Theo hãng tin AP, bắt đầu từ thứ Hai, 30-3-2020, có từ 70% đến 80% cửa hàng ở trung tâm Vũ Hán mở cửa trở lại, tuy nhiên một số cửa hàng giới hạn số khách vào bên trong để tránh đám đông, ngoài ra họ còn đặt các chai nước rửa tay diệt khuẩn cho khách, nhân viên phải đeo khẩu trang. Các phương tiện công cộng của Vũ Hán cũng đã hoạt động lại từ thứ Bảy 28-3-2020. Các rạp chiếu phim, quán trà, nhà hàng ăn vẫn còn đóng cửa.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: