Trường học trong mùa dịch COVID-19: An toàn cho học sinh là ưu tiên hàng đầu

Share:
California có thể phải đóng cửa trường học vì dịch COVID-19. (Hình minh họa: edsource.org)

VŨ ĐÌNH TRỌNG

California có thể phải đóng cửa trường học vì dịch COVID-19. (Hình minh họa: edsource.org)

Tiểu bang California đã ban hành tình trạng khẩn cấp vào ngày 4 Tháng Ba, 2020, sau khi có người tử vong vì bị lây nhiễm COVID-19 tại Sacramento.

Một trong những mối lo hàng đầu của các cấp chính quyền cũng như người dân trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp là làm sao bảo đảm an toàn cho hơn 6 triệu học sinh sinh từ lớp mẫu giáo đến lớp 12, chưa kể hàng trăm ngàn sinh viên tại các trường đại học, là một vấn đề nan giải.

Chuyện phòng dịch COVID-19 ở trường học trở nên nóng hơn khi học khu Elk Grove, một học khu lớn thứ năm ở California, tuyên bố đóng cửa từ ngày 7 đến 13 Tháng Ba đề phòng lây lan dịch COVID-19. Trong trường hợp tiếp tục đóng cửa, học khu sẽ thông báo vào ngày Thứ Năm, 12 Tháng Ba.

Quyết định đóng cửa này được đưa ra sau khi một gia đình trong học khu xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào tuần lễ trước đó. Sáng Chủ Nhật, 8 Tháng Ba, Thống Đốc Gavin Newsom cảnh cáo sẽ có thêm nhiều trường hợp đóng cửa như học khu Elk Grove trước tình trạng bệnh dịch tiếp tục lây lan.

Trước diễn biến này, phóng viên Saigon Nhỏ đã gặp gỡ LS. Nguyễn Quốc Lân, Chủ Tịch Học Khu Garden Grove, để tìm hiểu thêm vấn đề đang gây chú ý hiện nay.

Học khu Garden Grove hiện có khoảng 43.000 học sinh, với hơn 30% học sinh gốc Việt. Đây là học khu lớn thứ BA trên toàn Quận cam, lớn thứ 11 ở California.

Luật sư Nguyễn Quốc Lân (thứ ba từ phải), Chủ Tịch Học Khu Garden Grove, trao Giải Quán Quân Môn Đánh Vần Cấp Tiểu Học Hàng Năm Lần thứ 33 cho em Landon Atkins (giữa), học sinh lớp 6 Trường Tiểu Học Patton, vào ngày 9 Tháng Hai, 2020. (Hình: viet.ggusd.us).

SGN: Tiểu bang đã ban hành tình trạng khẩn cấp về y tế, Học khu Garden Grove có nhận được sự trợ giúp từ chính phủ liên bang không, và học khu chuẩn bị đối phó với dịch bệnh như thế nào?

LS. Nguyễn Quốc Lân: Khi California ban hành tình trạng khẩn cấp, chỉ là biện pháp để chính quyền xử dụng các nguồn tài khoản chứ không buộc thêm, hay bớt những gì chúng tôi có quyền làm trong phạm vi học khu. Nếu chính quyền không ban bố tình trạng khẩn cấp, chúng tôi vẫn có nhiều quyền hạn để điều khiển các trường học, hay quan hệ với phụ huynh. Tuy nhiên, sự ban bố tình trạng khẩn cấp cũng có lợi điểm là sẽ có nhiều trợ giúp hơn, nguồn tài nguyên của chính quyền sẵn sàng giúp, và đương nhiên chúng tôi hoạt động dễ dàng hơn. Nhưng cái đó không mở rộng hay giới hạn quyền hạn của học khu sẵn có trong việc phòng chống dịch bệnh.

Về vấn đề đối phó với nạn COVID-19, từ nhiều tuần qua Học khu Garden Grove đã có nhiều chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống khác nhau có thể xảy ra, cũng như thông báo thường xuyên cho phụ huynh về vấn đề ảnh hưởng của dịch cúm này, nhưng cũng khuyên phụ huynh không nên hốt hoảng quá để ảnh hưởng đến cuộc sống. Thực ra đây là sự quan tâm của phụ huynh trong thời gian qua rất nhiều, đặc biệt là phụ huynh có các học sinh nhỏ tuổi tập trung ở trường học đông người, đủ mọi thành phần đến với nhau. Đây là vấn đề mà phụ huynh rất quan tâm, và chúng tôi phải đối phó với chuyện này rất thường xuyên trong thời gian qua.

SGN: Nếu phát hiện ra một học sinh có hiểu hiện sốt, ho trong lớp, trường học sẽ xử lý ra sao?

LS. Nguyễn Quốc Lân: Như tôi đã nói, trong giai đoạn này chúng ta không nên hốt hoảng, không nên làm chuyện gì chưa hiểu rõ, mà chỉ vì lo sợ thôi mà không có bằng chứng xác nhận. Đương nhiên, trong tình huống hiện nay, học khu cũng thông báo cho học sinh, nếu các em cảm thấy bị bệnh hay có triệu chứng bất cứ bệnh gì thì cũng nên nghỉ ở nhà, không nên cố gắng đến trường vì điểm cao, đạt thành tích đi học đầy đủ,… Ngay cả nhân viên, thầy cô giáo, bất cứ ai có dấu hiệu cảm cúm, mệt mỏi, sổ mũi, hoặc bất cứ triệu chứng bệnh nào thì cũng có thể tự động nghỉ ở nhà, thông báo cho nhà trường biết thôi. Nếu có em nào, vì lý do nào đó không biết, hay đến trường mới nhận diện ra triệu chứng, thì nhà trường phải thực hiện những chỉ dẫn của bác sĩ, nghĩa là cách ly các em, gọi ngay cho nhân viên sởy tế tiếp nhận ca bệnh. Đó là biện pháp hiện nay.

Mọi người nên hiểu biết và đề phòng nhưng đừng nên loan truyền những tin đồn nhảm. Đây cũng là vấn đề chúng ta phải đối phó, vì có nhiều người rất thích loan truyền những tin giựt gân, nóng bỏng, nhằm gây hoảng sợ cho người khác, mà không chịu kiểm chứng rõ ràng nguồn tin. Những điều đó gây tai hại cho cuộc sống của mình nhiều hơn là ảnh hưởng thực tế của dịch COVID-19 gây ra.

SGN: Luật sư có nghĩ là khi chúng ta phát hiện một học sinh bị nhiễm COVID-19 thì đã quá trễ để ngăn chặn sự lây lan trong nhà trường không?

LS. Nguyễn Quốc Lân: Cũng như mọi tình huống khác, khi chúng ta phát hiện ra một em bị COVID-19 thì lúc đó sự lây lan đã rộng rồi. Chuyện đã lỡ rồi thì chúng ta không nên truy trách nhiệm cho em này, mà chỉ tiến hành những biện pháp cách ly em và cả những học sinh đã tiếp xúc với em bị bệnh, mà không một lời khiển trách. Đây không phải là lúc đổ thừa cho nhau, coi thường, hay kỳ thị nhau. Chúng tôi cũng đã cảnh giác nhân viên, thầy cô là không được coi thường, kỳ thị, chỉ vì học sinh hay phụ huynh là người Á châu chẳng hạn. Nếu có chuyện gì xảy ra thì mọi người phải chung vai sát cánh để đối phó, chứ không chê trách, phiền hà, vì không ai muốn mình trở thành người mang bệnh như thế cả. Hoàn cảnh cũng rất tế nhị, và phức tạp vì có rất nhiều khía cạnh khác cần phải đối phó.

SGN: Cũng trong tình huống này, ngoài việc cách ly em bị COVID-19 và các em khác có tiếp xúc, để theo dõi và điều trị, theo Luật sư, học khu có phải đóng của trường học đó hay không? Nếu có thì đóng trong bao lâu?

LS. Nguyễn Quốc Lân: Câu trả lời tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi sự kiện vào thời điểm đó. Chúng tôi sẽ phải tham khảo ý kiến và tuân theo chỉ dẫn của các chuyên viên y tế có thẩm quyền. Mọi quyết định sẽ tùy thuộc vào các cố vấn y tế đó để bảo đảm sự an toàn của tất cả học sinh, nhân viên và phụ huynh có liên quan đến sự việc. Học khu và nhà trường chỉ làm theo những hướng dẫn đó mà thôi, chứ chúng tôi không có thẩm quyền chuyên môn về y tế.

SGN: Ngoài việc học trong lớp, vào mỗi cuối tuần, học sinh còn được tham gia những sinh hoạt ngoại khóa, tham gia câu lạc bộ, hay tổ chức đi làm công tác thiện nguyện, v.v… Đó lại là những sinh hoạt đông người, điều mà chúng ta đang kêu gọi nên hạn chế nếu không thực sự cần thiết. Với tư cách là Chủ Tịch Học Khu Garden Grove, luật sư có nghĩ chúng ta nên hạn chế sinh hoạt này của các em hay không? Nếu vẫn tiếp tục duy trì, thì ý kiến của Luật sư như thế nào?

LS. Nguyễn Quốc Lân: Nói chung, với tư cách là một phụ huynh, tôi nghĩ rằng nếu được mình cũng nên hạn chế lại. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng đối với cuộc sống của mình ảnh hưởng nhiều cái trong tương lai, ví dụ như cuộc họp đó, hay cuộc thi nào đó quan trọng thì làm sao? Đó là cuộc thi đấu thể thao rất quan trọng cho toàn trường, cho cá nhân của các em thì sao? Và các thành phần tham dự đó đến từ đâu, như thế nào, và những người tham dự đã có sự đề cao cảnh giác chưa?

Đó là phán quyết của mỗi đơn vị, mỗi trường học, hay của các thầy cô giáo có những biện pháp cụ thể. Tôi nghĩ cho đến giờ này, nhiều người cũng có thể đã hủy bỏ một cuộc họp nào đó, hủy bỏ trận thi đấu nào đó nếu không quan trọng, v.v… Tôi nghĩ chuyện đó cũng có thể xảy ra, nhưng tôi không dám nói là ‘đừng làm chuyện đó’, mà tôi cũng không dám nói rằng ‘cứ tùy tiện làm, không lo gì hết’. Cái đó là quyết định của mỗi thành phần liên hệ trong mỗi trường hợp đó. Các trường học hay đơn vị tổ chức, người có trách nhiệm phải cứu xét từng tường hợp một cách thận trọng. Họ phải có sự tính toán để bảo vệ an toàn cho học sinh chứ không phải vì mục tiêu là phải có thành tích cho đơn vị. Cái đó không quan trọng bằng sự an toàn của các em. Tất cả viên chức có thẩm quyền điều hiểu rõ mục tiêu đó, hiểu rõ ưu tiên nào cao hơn, và hiện nay chúng tôi cũng đã thông báo với các trường học trong học khu là an toàn của học sinh là ưu tiên trên hết. Đương nhiên, đi đôi với ưu tiên đó là không nên hoảng sợ quá mà ảnh hưởng đến cuộc sống của các em.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: