Tỷ lệ tử vong của Covid-19 cao hơn 5-10 lần bệnh cúm

Share:
Kekulé-giám-đốc-của-Viện-Vi-sinh-Y-học-tại-Bệnh-viện-Đại-học-Halle-Saale. Hình: Focus.de.

. Đức ‘lâm trận’, yêu cầu thay đổi chiến lược để đối phó với trận đại dịch.

Chính phủ Đức đã lập đội đặc nhiệm khẩn cấp liên quan đến sự bùng phát của Covid-19. “Chúng tôi đang ở giai đoạn khởi đầu của đại dịch coronavirus ở Đức, Bộ trưởng Bộ Y tế Jens Spahn nói với các phóng viên hôm thứ Tư, 26-06.

Số người nhiễm Covid-19 tại Đức cho đến ngày 27-02 là 27 người, chưa có trường hợp nào tử vong. Theo Worldometer. Ông Jens Spahn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đức cho biết nước này đã bắt đầu đại dịch.

Chuyển người đầu tiên bị nhiễm Covid-19  ở bang North Rhine Westphalia của Đức ra khỏi xe cứu thương. Hình: AP.  

“Dữ liệu chúng ta có được về tỷ lệ tử vong của Covid-19 cho thấy tỷ lệ tử vong dường như còn cao hơn – cao gấp khoảng năm đến mười lần bệnh cúm.”, Viện trưởng Viện Robert Koch của Đức, Lothar Wieler nói trong cuộc họp báo mới đây về dịch Covid-19 có nguy cơ sắp xảy ra ở Đức.

Tất cả chúng ta đều có thể giúp ngăn chặn không cho virus lây lan thêm nữa”, ông Lothar Wieler, nói. “Dù nghe thì có vẻ quá tầm thường nhưng chúng ta nên bắt đầu bằng các biện pháp thông thường mà chúng tôi cũng khuyên nên áp dụng khi bị cúm: giữ đúng các quy tắc khi hắt hơi và ho, rửa tay, giữ khoảng cách với người bệnh.” Thêm vào đó là “đừng hắt hơi vào tay mình mà vào khuỷu tay. Rửa tay thường xuyên, nếu không thể thì có thể sử dụng chất khử trùng.”

Virus này được cơ thể bài tiết ở giai đoạn rất sớm và có thể dễ dàng lây truyền qua nhiễm trùng giọt, việc mà người ta có thể tránh được qua những biện pháp trên. Không có bằng chứng cho thấy đeo khẩu trang là hữu ích trong cuộc sống thường ngày.

So sánh với bệnh cúm thông thường, ông nói: “Bệnh cúm giết chết hàng trăm, đôi lúc hàng ngàn người mỗi năm. Dữ liệu chúng ta có được về tỷ lệ tử vong của Covid-19 cho thấy tỷ lệ tử vong dường như còn cao hơn – cao gấp khoảng năm đến mười lần bệnh cúm. “Nhưng người ta chỉ có thể đánh giá điều này chính xác khi dịch bệnh kết thúc.”

Viện trưởng Viện Robert Koch của Đức, ông Lothar Wieler. Hình: Spiegel

Nếu nghi ngờ rằng mình bị nhiễm virus corona, thì không nên đến phòng khám bác sĩ mà không báo trước vì có thể lây nhiễm cho người khác ở đó. Những người này nên liên hệ với sở y tế địa phương hoặc bác sĩ gia đình của họ trước. “Hiện nay, các trường hợp nghi ngờ bao gồm những người đã ở trong một khu vực rủi ro, ví dụ như ở miền bắc Ý, hoặc đã tiếp xúc với một người nhiễm bệnh trong 14 ngày qua,” Wieler nói.

“Cho đến nay, virus không nằm ngoài tầm kiểm soát ở Đức”, Wieler nói. “Nhưng chúng ta vẫn không biết nó sẽ phát triển như thế nào.” Do đó, điều quan trọng là tiếp tục theo đuổi chiến lược ngăn chặn, tức là cách ly người bệnh trong bệnh viện, xác định những người tiếp xúc với người này và cách ly họ tại nhà. Những người đã ở Bologna hoặc một khu vực rủi ro khác trong 14 ngày qua nên theo dõi các triệu chứng và nên thường xuyên đo nhiệt độ.

Viện Robert Koch cũng tiết lộ các bước tiếp theo có thể là gì nếu như virus lan rộng hơn ở Đức: “Chúng ta sẽ giảm bớt tính di động nói chung, nghĩa là, các chuyến đi xa sẽ bị hủy bỏ, cũng như các sự kiện lớn, các nơi ở nhiều người sẽ bị đóng cửa.”, Wieler nói. Các nhóm rủi ro như người cao tuổi sẽ được khuyến khích chỉ đi mua sắm một lần một tuần, chủ lao động nên tạo điều kiện làm việc tại nhà. “Chúng ta sẽ cố gắng giảm cuộc sống công cộng và tiếp xúc với nhau để tránh hoặc ít nhất là làm chậm sự lây lan hơn nữa.”, Wieler nói.

Trước đó, nhà virus học hàng đầu của Đức, Alexander S. Kekulé, yêu cầu thay đổi chiến lược để đối phó với trận đại dịch

Ông Kekulé, giám đốc của Viện Vi sinh Y học tại Bệnh viện Đại học Halle (Saale), Đức và là một nhà virus học được quốc tế công nhận, cho rằng cách đối phó với virus corona cho tới nay là sai lầm.

Alexander S. Kekulé, giám đốc của Viện Vi sinh Y học tại Bệnh viện Đại học Halle (Saale) và là một nhà virus học được quốc tế công nhận. Liên quan đến virus corona mới, ông đại diện cho một quan điểm mâu thuẫn một phần với những đánh giá chính thức của các cơ quan y tế Đức. Để chống lại làn sóng thông tin sai lạc trên các phương tiện truyền thông xã hội, gần đây ông đã đăng trên Twitter: @AlexanderKekule.

Thay vì chỉ kiểm tra những bệnh nhân có tiếp xúc với khách du lịch từ Trung Quốc như trước đây, ông đề nghị xét nghiệm tất cả các bệnh nhân bị bệnh đường hô hấp nặng để tìm virus mới.

Nếu việc lây nhiễm virus corona vẫn không bị phát hiện, chúng có thể nhanh chóng phát triển thành dịch bệnh. Mặc dù nhiều phòng thí nghiệm ở Đức đã được chuẩn bị để thử nghiệm Sars-CoV-2, nhưng khả năng này không đủ để làm rõ tất cả các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp về vấn đề này. Do đó, Kekulé đề nghị rằng ít nhất là các trường hợp bệnh nặng phải được kiểm tra virus theo mặc định để có thể xác định được ổ dịch ở giai đoạn đầu.

Việc kiểm soát nhập cảnh đối với các chuyến bay từ Trung Quốc cũng sẽ phải được thắt chặt. Kekulé kêu gọi các cơ quan y tế không nên tầm thường hóa vấn đề.

“Sự bùng phát hiện nay theo định nghĩa đã là một đại dịch. Khi nào WHO tuyên bố nó thì chỉ còn phụ thuộc vào những cân nhắc chính trị.”

PHAN BA (Theo Spiegel.de, Focus.de)
Xem thêm: Chuyên trang dịch cúm Vũ Hán Covid-19

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: