Cái chết của phạm nhân Nam và tiếng súng trong trại giam Chí Hòa

Share:

Ngày 6 tháng Bảy, một số trang báo trong nước đưa tin, tại trại giam Chí Hòa, một phạm nhân tên Nam, 26 tuổi, đã tử vong do suy hô hấp cấp, sốc nhiễm trùng, viêm phổi… Nam có kết quả test nhanh dương tính với nCoV.

Thông tin về cái chết được trại giam Chí Hòa báo cáo với Công an thành phố, và viện Kiểm Sát Nhân Dân.

Theo thông tin từ báo VNExpress, và những báo “chính thống” khác, phạm nhân Nam ngụ tại quận 1, bị Công an Sài Gòn bắt tạm giam về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” hồi tháng Tư vừa qua. Ngày 12 Tháng Năm, Nam được chuyển đến Chí Hòa, trại giam đã kiểm tra y tế, cách ly theo quy định rồi chuyển đến buồng giam.

Toàn cảnh trại giam Chí Hòa nhìn từ vệ tinh – Ảnh: Google maps.

Chiều 3 tháng Bảy, quản giáo phát hiện anh này sốt nên đưa vào Bệnh viện 30/4 (thuộc Bộ Công an). Đến tối cùng ngày Nam tử vong. Cơ quan y tế bước đầu xác định nguyên nhân là suy hô hấp cấp, sốc nhiễm trùng, viêm phổi… và kết quả test nhanh dương tính nCoV.

Công an thành phố đang phối hợp cơ quan y tế khử trùng khu vực buồng giam, truy vết những trường hợp tiếp xúc gần với ca này.

Thường thì những tin chết vì COVID-19 trong thời gian này không gây chú ý là mấy vì dân Sài Gòn đang trong giai đoạn căng thẳng vì vừa chống chọi với coronavirus vừa kiệt quệ về kinh tế, khi thành phố hầu như bị đóng cửa toàn bộ.

Nhưng sự việc này, hình như có cái gì đó không đơn giản chỉ là cái chết của một người nhiễm COVID-19.

Vì chỉ ngay sáng hôm sau, Ngày 7 tháng Bảy, lại hàng loạt trang web lại đưa tin (giống nhau) về việc phạm nhân gây rối tại trại giam Chí Hòa ngay trong đêm anh Nam chết (tối 6 Tháng Bảy).

Theo bản tin trên trang Người Lao Động, “Chiều 6 Tháng Bảy, Công an thành phố tổ chức thăm khám sức khỏe cho phạm nhân tại Trại giam Chí Hòa. Trong lúc lực lượng y tế đang làm việc thì một số phạm nhân lợi dụng kích động số phạm nhân khác gây rối an ninh trật tự. Công an thành phố đã kịp thời điều động lực lượng phối hợp Quản giáo Trại tạm giam Chí Hòa giải quyết, ổn định tình hình, đưa phạm nhân trở lại buồng giam. Sau đó, tình hình an ninh trật tự tại trại giam Chí Hòa đã được kiểm soát, ổn định. Quá trình xử lý bảo đảm an toàn tuyệt đối cho phạm nhân và cán bộ chiến sĩ.

Hiện Công an thành phố đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của số phạm nhân liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, chuyển một số phạm nhân về Trại giam T30 (huyện Củ Chi) mới được xây dựng hoàn thiện để thực hiện giãn cách, phòng chống dịch bệnh Covid-19, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho phạm nhân”

(Hết trích)

Bản tin trên trang Người Lao Động (và đương nhiên các trang khác cũng vậy) không rõ ràng, khiến người đọc phải thắc mắc. Chẳng hạn, tại sao công an lại “ưu ái” chăm sóc phạm nhân ngay trong ngày xảy ra cái chết của phạm nhân Nam, để xuống trại giam “thăm khám sức khỏe cho phạm nhân”?

Báo lề phải nói rằng “một số phạm nhân lợi dụng kích động số phạm nhân khác gây rối an ninh trật tự” khiến tôi thấy lạ vì việc thăm khám sức khỏe là việc tốt, tại sao phạm nhân lại “lợi dụng” để gây rối? Câu chữ của báo ‘lề phải’ không rõ ràng khiến người đọc không hiểu phạm nhân lợi dụng cái gì để gây rối?

Còn chuyện kết cuộc công an lúc nào cũng giỏi, cuối cùng cũng “giải quyết, xử lý, ổn định tình hình an ninh trật tự, đưa số phạm nhân trở lại buồng giam,” nhưng vẫn “bảo đảm an toàn tuyệt đối cho phạm nhân và cán bộ chiến sĩ” thì phải xem lại.

Trong việc ổn định an ninh trật tự trại giam Chí Hòa tối 6 tháng Bảy, có thể tính mạng công an và các quản giáo được an toàn, nhưng tính mạng của phạm nhân thì không có gì bảo đảm cả.

Xe cảnh sát cơ động rời khỏi trại giam Chí Hòa sau khi “ổn định an ninh trật tự” – Ảnh: Đình văn/VNExpress

Bằng chứng là đã có những tiếng súng AK nổ vang trong trại giam tối hôm đó. Báo VNExpress cũng xác nhận đã có những tiếng nổ từ trại giam vào khoảng 7 giờ tối ngày 6 tháng Bảy. Bài báo viết:

“Đến 19h50, ít nhất 6 loạt tiếng nổ tiếp tục vang lên. Hơn 2 tiếng sau, một ôtô chở phạm nhân và 6 xe chở cảnh sát mặc đồ bảo hộ từ trong khám đi ra ngoài.”

Mạng xã hội đã chia sẻ một video được cho là do một phạm nhân trong trại giam Chí Hòa quay được trong tối ngày 6 tháng Bảy, rồi tìm cách gởi ra ngoài. Theo người đăng video này, trong đêm 6 Tháng Bảy, “một số tù nhân tại trại giam Chí Hoà không chịu đựng nổi điều kiện giam cầm khắc nghiệt đã nổi dậy bắt giữ một số giám thị (cán bộ trại giam) làm con tin.

Có lẽ do điều kiện giam giữ quá đông đúc và nhiều tù nhân mắc virus Vũ Hán nên đã xảy ra chuyện.”

Trong khi bài viết của VNExpress thì, “cơ quan điều tra đang làm rõ hành vi của một số phạm nhân, chưa đưa ra bình luận về những tiếng nổ phát ra từ Chí Hoà trong vụ gây rối.”

Đoạn video clip đầy tiếng súng AK chát chúa đã được nhanh chóng chia sẻ với nhiều bình luận và giả thuyết về vụ việc.

Một người comment cho rằng có khả năng anh Nam bị đánh chết rồi cán bộ trại giam đổ cho anh chết vì COVID-19. Chính điều gian dối ấy khiến phạm nhân “nổi loạn”, đòi minh bạch.

Và có hai tình huống được dân mạng đặt ra, sau khi tổng hợp nhiều nguồn:

Khả năng thứ nhất là những tiếng súng AK đó là do công an bắn thẳng vào những phạm nhân “gây rối.” Điều này hoàn toàn có khả năng xảy ra, vì từ trước đến nay, công an không bao giờ từ bỏ bất cứ thủ đoạn nào để đạt được mục đích. Thân nhân phạm nhân có thể sớm kiểm chứng khi được đi thăm tù theo thời gian quy định.

Khả năng thứ hai là trong khi cự cãi, một số phạm nhân cướp được súng. Sẵn bị áp bức lâu ngày, một số phạm nhân dùng súng chống lại công an, bắt giữ vài giám thị để gây áp lực thay đổi điều kiện sống trong trại giam, song không được đáp ứng. Công an quyết định tấn công, không kể sinh mạng của đồng đội, thì tiếc chi sinh mạng phạm nhân..

Tất cả đều là suy đoán, dựa trên nguyên tắc “không có lửa, không thể có khói.”

Và chắc chắn sự thật sẽ được những phạm nhân chứng kiến kể lại cho chúng ta nghe sau này.

Đừng tin những gì cộng sản nói! (Đ.N.)

***

Bài viết trên không thể hiện quan điểm của SGN. SGN luôn đón nhận các ý kiến phản bác trên tinh thần tôn trọng lập luận trái chiều được thể hiện bằng ngôn ngữ lịch sự chừng mực. Vui lòng gửi bài viết phản hồi nếu quý độc giả không đồng ý với tác giả. Xin gửi về: [email protected]

Trân trọng,

BBT Saigon Nhỏ

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: